Dinh dưỡng sau sinh: Mẹ đang cho con bú cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Thiên Khuê 2022-07-05 14:15
- Dinh dưỡng sau sinh giúp cơ thể mẹ mau phục hồi, đồng thời còn thúc đẩy bé cưng phát triển tốt. Emdep sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống khi đang cho con bú nhé.

Nguyên tắc để chuyển đổi chế độ ăn uống từ mang thai sang giai đoạn cho con bú

Dinh dưỡng sau sinh cần ưu tiên cho việc tạo nhiều sữa để trẻ sơ sinh nhận được đầy đủ dinh dưỡng và phát triển toàn diện. Mặc dù vậy, mẹ bỉm cũng cần chú ý lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tiêu thụ đủ calo để hỗ trợ cơ thể phục hồi.

Dinh dưỡng sau sinh: Mẹ đang cho con bú cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Để thuận lợi chuyển đổi chế độ ăn uống từ giai đoạn mang thai sang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn có thể bắt đầu theo những nguyên tắc cơ bản sau:

  • Giảm bớt lượng caffeine trong đồ uống
  • Bổ sung nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn
  • Chú trọng cân bằng dinh dưỡng
  • Thêm đồ ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa ăn chính
  • Uống vitamin khi cần thiết nhưng cần có chỉ định của bác sĩ

Nếu từ lúc chuẩn bị mang thai, bạn đã thực hiện tốt những yếu tố trên thì khi chuyển sang giai đoạn cho con bú, mọi thứ có thể không cần quá nhiều thay đổi nhưng lượng calo cần bổ sung thêm.

Dinh dưỡng sau sinh: Mẹ đang cho con bú cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Thông thường, mẹ sau sinh cần tăng thêm khoảng 450 - 500 calo mỗi ngày, nghĩa là tổng năng lượng cần tiêu thụ mỗi ngày sẽ dao động khoảng 2300 - 2500 calo. Ngoài ra, tùy vào thể trạng, tình hình sức khỏe và nhu cầu hoạt động của mỗi người mà bạn điều chỉnh calo cho phù hợp hơn.

Lượng calo tăng lên là yếu tố cần thiết vì nó hỗ trợ cơ thể phục hồi tổn thương sau khi sinh con. Đồng thời, dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ sản xuất nhiều sữa chất lượng hơn cho bé cưng phát triển.

Vì sao mẹ đang cho con bú cần chú trọng dinh dưỡng sau sinh?

Chế độ ăn uống khi cho con bú chủ yếu giúp tạo ra sữa mẹ từ các chất dinh dưỡng bạn ăn vào. Khi có chế độ ăn uống lành mạnh, mức năng lượng đầy đủ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn trong quá trình nuôi con nhỏ.

Dinh dưỡng sau sinh: Mẹ đang cho con bú cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Các dưỡng chất trong thực phẩm sẽ đi vào sữa mẹ, ảnh hưởng đến dinh dưỡng, mùi vị và màu sắc trong sữa của bạn. Nghiên cứu còn cho thấy trẻ bú sữa mẹ thậm chí sẽ quen với khẩu phần ăn của mẹ khi lớn lên.

Để cân bằng và đa dạng hóa dinh dưỡng sau sinh, mẹ cần thiết kế thực đơn hằng ngày một cách khoa học, lành mạnh, tiêu thụ đầy đủ các nguồn dưỡng chất sau:

  • Carbohydrate giàu chất xơ
  • Chất béo lành mạnh
  • Nguồn protein giàu vitamin và khoáng chất

Hãy lắng nghe cảm giác đói của cơ thể và đáp ứng nhu cầu này bằng những bữa ăn chính, bữa ăn nhẹ hợp lý. Bạn cần đảm bảo tiêu thụ calo nhiều hơn để nạp năng lượng cho cơ thể hoạt động và tạo sữa mẹ thuận lợi cho bé cưng.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho mẹ sau sinh cần chú ý gì?

Dinh dưỡng sau sinh: Mẹ đang cho con bú cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Ngoài thực phẩm đa dạng dưỡng chất, mẹ đang cho con bú cũng cần chú ý bổ sung đủ nước. Thông thường, mỗi ngày mẹ cần uống ít nhất 9 cốc nước hoặc đồ uống không chứa caffeine.

Chú ý ăn đúng giờ và không bỏ bữa, không ăn kiêng vì có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của bạn và giảm chất lượng sữa cho bé. Nếu bạn không biết cách tạo thực đơn khoa học, hãy hỏi ý kiến của chuyên gia.

Hạn chế những thực phẩm có thể gây bất lợi cho quá trình phục hồi cơ thể mẹ và ảnh hưởng sữa mẹ như cà phê, trà đậm, bia rượu, thực phẩm chế biến sẵn. Nếu mẹ ăn cá và hải sản, hãy lựa chọn nguồn cung ứng an toàn để giảm nhiễm độc thủy ngân.

Thận trọng dấu hiệu dị ứng thức ăn và nên đến bệnh viện để kiểm tra, xử lý kịp thời. Nếu bạn đã từng bị dị ứng với thực phẩm nào đó, hãy tránh nó lần sau, không nên vì sở thích ăn uống mà gây tác hại đến sức khỏe.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích về dinh dưỡng sau sinh, giúp mẹ nuôi con nhẹ nhàng, khỏe mạnh.

Thiên Khuê (Theo Family)

4 con giáp luôn chất chứa những tâm sự thầm kín