Điều gì xảy ra trong 10 phút kể từ khi bé được sinh ra? Bật mí khiến nhiều mẹ bất ngờ

Anh Chi 2022-07-01 09:05
- Ngay sau khi được sinh ra, cơ thể bé đã có những biến đổi bất ngờ mà nhiều mẹ không biết.

Sau khi sinh con, khi mẹ đang làm các công việc theo dõi như vệ sinh, khâu vết mổ sau sinh thì con sẽ khuất tầm nhìn của mẹ khoảng 10 phút. Nhiều người mẹ lo lắng không biết sau khi chào đời, con mình sẽ như thế nào. Không biết bác sĩ đã làm gì cho con họ trong giai đoạn này. Thậm chí, một số bậc phụ huynh còn lo lắng không biết con mình có bị trao nhầm cho ai không. Thực ra đây là những điều xảy ra với các bé trong 10 phút kể từ khi bé chào đời.

Bước 1: Bác sĩ cắt dây rốn

Sau khi bé rời khỏi tử cung ấm áp của mẹ, bác sĩ sẽ cắt dây rốn, quấn khăn rồi nhanh chóng đặt bé vào lồng ấp để đảm bảo bé được duy trì thân nhiệt như khi còn trong bụng mẹ. Lúc này, bố mẹ sẽ có câu hỏi: Cắt dây rốn cho bé có đau không? Mặc dù trên dây rốn cũng có một dây thần kinh nhưng dây thần kinh này có tác dụng co mạch và không có cảm giác đau nên bé sẽ không cảm thấy đau khi cắt.

Các dây thần kinh ở dây rốn của bé không kết nối với hệ thần kinh của mẹ nên mẹ sẽ không cảm thấy đau. Tiếp theo, bác sĩ sẽ xử lý cuống rốn, dự trữ một vài cm dây rốn và thắt nút, buộc lại bằng chỉ và khử trùng. Dây rốn của trẻ sơ sinh nói chung sẽ rụng tự nhiên trong vòng 1-3 tuần và việc chăm sóc nó trong giai đoạn này là rất quan trọng. Có một số lưu ý khi nuôi con mà cha mẹ phải chú ý.

Điều gì xảy ra trong 10 phút kể từ khi bé được sinh ra? Bật mí khiến nhiều mẹ bất ngờ

1. Không khử trùng thường xuyên: Môi trường tốt nhất để rụng rốn là giữ cho nó khô ráo, trừ khi nó bị nhiễm trùng và cần được khử trùng.

2. Giữ rốn luôn sạch sẽ: Sử dụng miếng dán rốn chống thấm nước càng tốt khi tắm. Thay tã kịp thời để tránh nhiễm trùng vết thương do vết nước tiểu.

3. Chọn loại tã phù hợp: Khi mua tã, bạn cần nhớ mua đúng theo chiều cao và cân nặng của trẻ. Tã không phù hợp sẽ cọ xát hoặc phủ lên cuống rốn, dễ gây rách và đứt khi tiếp xúc giữa cuống rốn với không khí, ảnh hưởng đến rốn của bé. 

Điều gì xảy ra trong 10 phút kể từ khi bé được sinh ra? Bật mí khiến nhiều mẹ bất ngờ

Bước 2: Khai thông đường thở

Khi trẻ chào đời, trên cơ thể trẻ vẫn còn nước ối, dịch, máu,… ngoài ra còn có một số chất nhầy trong khoang mũi và đường hô hấp. Đầu tiên bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ cho bé, hút chất nhầy ra ngoài, đảm bảo không có dị vật cản trở, bé có thể thở nhẹ nhàng, hết quấy khóc. 

Quá trình chuyển dạ kéo dài, đặc biệt tình trạng dây rốn quấn cổ có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong tử cung, kích thích trung tâm hô hấp của thai nhi khiến bé có thể thở bình thường. Nếu bác sĩ không tiến hành vệ sinh đường thở sau sinh nở, trẻ sơ sinh dễ bị viêm phổi. Đây là một trong những bệnh thường gặp và thường xuyên xảy ra ở giai đoạn đầu của trẻ sơ sinh, tỉ lệ tử vong cao.

Điều gì xảy ra trong 10 phút kể từ khi bé được sinh ra? Bật mí khiến nhiều mẹ bất ngờ

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng nên chú ý đến việc chăm sóc đường hô hấp của trẻ, nhất là khi cho trẻ bú vì sữa vì điều này cũng có thể gây viêm phổi do hít phải cho trẻ. Khi tiếng khóc giòn và to của trẻ phát ra. Điều đó cho thấy một đứa trẻ khỏe mạnh chào đời và cha mẹ có thể yên lòng.

Bước 3: Kiểm tra thông tin

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá đơn giản về trẻ, đo các dữ liệu cơ bản như chiều cao, cân nặng, nhịp tim, huyết áp, vòng đầu, vòng bụng,… Những trẻ có các chỉ số bình thường sẽ được vệ sinh đơn giản, sau đó đeo vòng tay vào để đánh dấu bé là con của mẹ nào. Bác sĩ cũng sẽ in vết chân của trẻ. Vì trẻ sơ sinh chưa có dấu vân tay. Nếu phát hiện các chỉ số của trẻ bất thường trong quá trình đánh giá, gia đình sẽ được thông báo ngay và trẻ được chuyển đến khoa sơ sinh để kiểm tra thêm.

Anh Chi/Theo Sohu