Đi đâu cũng được khen giống bố, bé gái nói câu khiến mẹ bối rối

Khánh Chi 2024-02-23 11:28
- Bé gái tỏ ra băn khoăn khi nhiều người nhận xét về ngoại hình của mình.

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng khao khát những lời khen ngợi từ người khác. Trái lại, những lời chỉ trích thường gây ra nhiều tác động tiêu cực hơn là chúng ta nghĩ, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, như trường hợp của cô bé dưới đây.

Câu chuyện được một bà mẹ ở xứ Trung chia sẻ. Cô quay lại đoạn video ghi lại cảnh con gái của mình, một đứa trẻ xinh xắn khoảng 4-5 tuổi, khóc đỏ mắt và hỏi: "Mẹ có thấy con xấu không?" Ban đầu, người mẹ không nghe rõ nên lại gần và quan sát để hiểu tại sao con gái lại khóc như vậy. Khi không nhận được câu trả lời, cô bé lại hỏi lần nữa: "Mẹ ơi, con xấu phải không?"

Đi đâu cũng được khen giống bố, bé gái nói câu khiến mẹ bối rối

Đi đâu cũng được khen giống bố, bé gái nói câu khiến mẹ bối rối

Khi người mẹ đã nghe rõ, cô lập tức đáp: "Không xấu chút nào, con không xấu."

Sau đó, người mẹ ôm con vào lòng và hỏi: "Ai nói con xấu?"

Nhưng gương mặt của cô bé vẫn buồn bã, không một chút phấn chấn. Câu trả lời tiếp theo của cô bé làm sáng tỏ lý do tại sao cô phải hỏi mẹ như vậy. Cô bé nói: "Thế tại sao mọi người lại nói con giống bố?"

Sự thật là không phải vì ai đó chê cô bé xấu mà là bởi họ nói cô giống bố hơn là giống mẹ. Trong tâm trí của cô bé, mẹ luôn đẹp hơn bố, vì vậy nếu bé giống bố, điều đó có nghĩa là cô xấu. Cô bé không chấp nhận được lời nhận xét này và đó là lý do khiến bé khóc rất nhiều khi hỏi mẹ. Ban đầu, người mẹ cười trước sự ngây thơ của con gái, nhưng sau đó lại băn khoăn không biết phải giải thích thế nào cho con.

Đoạn video thu hút sự chú ý của mọi người, ai cũng khen ngợi về sự đáng yêu của cô bé. Mọi người đồng tình rằng cô bé thực sự rất xinh đẹp, bất kể cô giống ai, và rằng cô đã thừa hưởng những đặc điểm tốt nhất từ cả bố và mẹ. Người mẹ cần phải khẳng định điều này với con.

Đi đâu cũng được khen giống bố, bé gái nói câu khiến mẹ bối rối

Thực tế, trẻ em cũng như người lớn, quan tâm đến vẻ bề ngoài và những lời nhận xét của người khác. Thay vì chỉ trích hoặc phê phán mà không rõ ràng, trẻ em thích những lời khen ngợi về cả ngoại hình và tính cách hàng ngày. Vì vậy, không chỉ bố mẹ mà cả những người thân yêu khác cũng cần chú ý đến cách họ khen ngợi trẻ em hàng ngày, vì điều này mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ.

Những lời bố mẹ nên động viên con trẻ

Đứa trẻ nào cũng có tâm lý muốn được cha mẹ, thầy cô coi trọng, việc đánh giá đúng ưu điểm, thành tích của mình sẽ giúp thỏa mãn tâm lý, khiến trẻ cảm thấy tự hào về bản thân. Sau khi được đánh giá cao và khuyến khích, trẻ sẽ chăm chỉ hơn, nỗ lực hơn trong học tập và làm mọi việc tốt hơn.

1. Mẹ tin con sau này sẽ trở thành một người rất tuyệt vời.

2. Đừng sợ, con có thể làm được mà đúng không.

3. Miễn là hôm nay tốt hơn hôm qua.

4. Thật tuyệt khi có con gái!

5. Con phải là một người mạnh mẽ trong cuộc sống.

6. Con là một đứa trẻ thông minh, điểm số nhất định sẽ đuổi kịp các bạn.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dính tin hẹn hò thành viên nhóm UNI5, Trà Long của Mắt Biếc lần đầu lên tiếng