Con nuốt nhầm thủy ngân trong nhiệt kế, mẹ cho con uống lòng trắng trứng gà, bác sĩ nói thế nào?

Quỳnh Trang 2021-12-08 14:30
- Liệu phương pháp cấp cứu, "giải độc" này của người mẹ có đúng đắn hay không?

Với những gia đình có con nhỏ thì nhiệt kế là một dụng cụ không thể thiếu. Tuy nhiên, trẻ nhỏ lại rất hiếu kỳ và hay tò mò. Vì vậy, việc bé nghịch nhiệt kế và làm vỡ dụng cụ này là chuyện rất bình thường.

Con nuốt nhầm thủy ngân trong nhiệt kế, mẹ có cách giải độc khoa học

Bé Tiểu Lương ở Quảng Châu, Trung Quốc năm nay 3 tuổi. Trong 1 lần đến chơi nhà bà ngoại, bé bị mưa ướt. Khi trở về nhà, Tiểu Lương nói với mẹ rằng bé bị đau đầu. Mẹ kẹp nhiệt kế cho bé. Khi đang giữ nhiệt kế ở dưới nách, mẹ bé nói rằng con hãy giữ lấy nhiệt kế để mẹ đi nấu cháo.

Con nuốt nhầm thủy ngân trong nhiệt kế, mẹ cho con uống lòng trắng trứng gà, bác sĩ nói thế nào?

Nào ngờ, trong lúc mẹ nấu cháo, Tiểu Lương đã tự mình lấy nhiệt kế ra. Trong quá trình nghịch ngợm, bé đã làm vỡ nhiệt kế và nuốt một chút thủy ngân vào bụng. Khi quay lại phòng, người mẹ thấy miệng của bé Tiểu Lương có một chiếc nhiệt kế đã vỡ. Trẻ vô tình nuốt phải thủy ngân, người mẹ đã cứu con bằng biện pháp được bác sĩ khen ngợi.

Mẹ lấy hết các mảnh thủy tinh, thủy ngân trong miệng bé ra

Người mẹ đã bật đèn pin của điện thoại di động lên, cẩn thận lấy những mảnh thủy tinh, thủy ngân còn sót lại trong miệng bé ra rồi bỏ vào một chiếc hộp nhỏ. Sau đó, người mẹ bảo bé mở miệng ra, kiểm tra lại miệng con một lần nữa, thấy miệng con không hư hại gì cô mới yên tâm.

Mẹ cho trẻ uống lòng trắng trứng gà

Sau đó, người mẹ đã đi đến tủ lạnh để lấy ra 3 quả trứng gà. Cô đập trứng, tách phần lòng trắng trứng rồi cho con uống. Lúc này, bé Tiểu Lương thấy lòng trắng trứng quá tanh nên không thể uống được nhưng mẹ nói với bé rằng đây là thuốc nên cậu bé đã cố gắng bóp mũi và uống.

Con nuốt nhầm thủy ngân trong nhiệt kế, mẹ cho con uống lòng trắng trứng gà, bác sĩ nói thế nào?

Mẹ đưa bé đến bệnh viện

Người mẹ vội vàng đưa con đến bệnh viện và bảo bà nội mở cửa phòng ra cho thông thoáng. Khi đến bệnh viện, bác sỹ đã khen ngợi cách sơ cứu của người mẹ này và hỏi tại sao chị lại biết cách cho con uống lòng trắng trứng gà để cứu sống con.

Mẹ của Tiểu Lương cho biết trước đây chị đã đọc một bài báo nói về một người đàn ông vô tình nuốt phải thủy ngân, Giám đốc khoa Cấp cứu đã yêu cầu người nhà mua 8 quả trứng gà và yêu cầu anh nuốt lòng trắng trứng gà. 

Bác sĩ cho biết trứng sống có chứa rất nhiều protein, thủy ngân có thể phản ứng với protein, giảm mức độ tiếp xúc với mô cơ thể và giảm độc tính. Sau đó, bác sĩ chụp phim X-quang cho Tiểu Lương và phát hiện đúng là có cặn thủy ngân trong cơ thể bé nhưng chức năng gan và thận của bé vẫn bình thường.

Bác sĩ dặn mẹ nên cho Tiểu Lương ăn thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt như khoai lang, khoai môn và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn. Trái cây, bưởi và tỏi tây thúc đẩy nhu động ruột và kéo thủy ngân trong ruột ra ngoài theo phân. Sau khi mẹ đưa về nhà, cô kêu Tiểu Lương đi vệ sinh. Đến ngày thứ hai, mẹ bé phát hiện trên phân của Tiểu Lương có hai giọt thủy ngân bóng loáng. Điều này khiến chị rất nhẹ nhõm.

Quỳnh Trang/Theo Toutiao

qc-mypoint