Con hỏi 'Tại sao mẹ lại đi làm', phụ huynh thông minh trả lời theo 3 cách giúp trẻ mở mang đầu óc

Moon 2024-03-29 15:44
- Phụ huynh hãy học hỏi cách trả lời tinh tế khi con hỏi "Tại sao mẹ lại đi làm".

Câu trả lời thứ nhất: Mẹ muốn trở thành người có ích 

Mỗi người đều có giá trị riêng trong cuộc sống, được người khác cần đến là cảm giác hạnh phúc. Cuộc sống dù bận rộn nhưng mọi người đều rất vui vẻ vì giá trị của bản thân được phản ánh đầy đủ. Người mẹ cần cho con cái biết rằng mẹ cũng là một cá thể độc lập, cũng có quyền theo đuổi sự nghiệp và ước mơ của riêng mình.

Nếu sinh con gái, bạn cũng có thể hướng dẫn con biết rằng “phụ nữ không phải là phụ kiện của gia đình, chúng ta vẫn có thể được xã hội công nhận và tự hào”.

Thái độ tích cực này cũng có thể lây nhiễm vào tâm trí trẻ, trẻ cũng sẽ đấu tranh cho chính mình trong tương lai.

Câu trả lời thứ hai: Mẹ có thể kiếm tiền, còn bố sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều

Con hỏi 'Tại sao mẹ lại đi làm', phụ huynh thông minh trả lời theo 3 cách giúp trẻ mở mang đầu óc

Cuộc sống của các gia đình hiện đại quá căng thẳng, cả cha và mẹ đều gánh trên vai trách nhiệm của gia đình. Do đó, một người mẹ khéo léo sẽ nói: “Con yêu, mẹ nhất quyết đi làm vì nhà chúng ta phải thế chấp và vay mua ô tô. Mẹ không muốn bố một mình quá mệt mỏi nên muốn chia sẻ gánh nặng".

Nói như vậy, trong lòng đứa trẻ, người mẹ cũng là người có trách nhiệm, từ đó tạo ra hiệu ứng tích cực là đứa trẻ sẵn sàng thay đổi và nhận thức được vai trò của từng người trong gia đình của mình.

Câu trả lời thứ ba: Mẹ muốn nhìn ra thế giới bên ngoài, không muốn nhốt mình ở nhà một mình và trở thành một “con bọ lười biếng”

Con hỏi 'Tại sao mẹ lại đi làm', phụ huynh thông minh trả lời theo 3 cách giúp trẻ mở mang đầu óc

Khi người mẹ ra ngoài làm việc, người mẹ không chỉ có sự nghiệp mà còn trở thành tấm gương cho con cái noi theo.

Bằng cách quan sát sự chăm chỉ của mẹ, trẻ hiểu rằng việc học cũng đòi hỏi sự chăm chỉ. Thái độ của chúng ta đối với cuộc sống cũng ảnh hưởng đến giá trị của trẻ.

 

Nhìn chung, các bà mẹ là tấm gương tốt nhất cho con cái noi theo, nếu có thể, chúng ta có thể dạy chúng những kỹ năng thực hành cơ bản, nuôi dưỡng tính độc lập của con, khiến chúng có trách nhiệm hơn.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Khi bị SỐT XUẤT HUYẾT, cần bổ sung gì cho nhanh khỏi?