Con gái 'rụng dâu' lần đầu, người mẹ tâm lý sẽ nói 4 câu này

Anh Anh 2022-10-15 09:05
- Lần đầu có kinh nguyệt là mốc thời gian quan trọng đối với bất cứ bé gái nào. Vì vậy, mẹ cần chuẩn bị các kiến thức về tâm, sinh lý cho trẻ.

Các bé gái sẽ có kinh nguyệt lần đầu vào năm 12 tuổi. Lúc này, người mẹ cần quan tâm đến tâm lý, thể trạng của trẻ. Suy cho cùng, giai đoạn tâm lý này rất quan trọng đối với con.

Hơn nữa, trong quá trình dậy thì, các em nhạy cảm hơn với cơ thể và mọi mặt của bản thân. Nếu cha mẹ không chú ý lúc này có thể ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của các em. Đặc biệt là một số cô gái, bé sẽ cảm thấy xấu hổ, dễ kích động, nổi nóng hơn.

Con gái 'rụng dâu' lần đầu, người mẹ tâm lý sẽ nói 4 câu này

Wenwen năm nay 12 tuổi. Một ngày nọ, cô bé thấy bụng mình rất đau nhưng không biết nguyên nhân do đâu. Những tưởng về đến nhà chỉ cần nhờ mẹ đưa đi bệnh viện kiểm tra, không ngờ khi sắp tan học, một bạn nam ngồi sau nói với cô: “Wenwwen ơi, có máu trên quần bạn." Nghe đến đây, Wenwen vừa kinh ngạc vừa xấu hổ, lo lắng mình sắp chết. 

Con gái 'rụng dâu' lần đầu, người mẹ tâm lý sẽ nói 4 câu này

Thật bất ngờ, mẹ tôi đưa cho cô ấy một gói băng vệ sinh và nói: “Con thay đi”. Cô bé muốn hỏi mẹ thêm vài câu nữa nhưng mẹ bé đã bỏ đi. Người mẹ không giảng giải rõ ràng cho con. Sau khi đến trường, cô bé lại bị lem ra quần, các bạn ở lớp bắt đầu cười nhạo cô bé.

Đối mặt với tình huống như vậy, Wenwen rất đau khổ, mỗi khi muốn thay băng vệ sinh, cô bé đều lẻn đi vì sợ người khác nhìn thấy. Trong lần đầu con gái có kinh, người mẹ cần làm 4 điều này:

"Con đã lớn rồi."

Sau khi trẻ bước vào tuổi dậy thì ở tuổi 12, 13, thời kỳ sinh lý của trẻ trở thành tiêu chuẩn cho sự trưởng thành của trẻ. Chỉ là một số trẻ có thể không hiểu một số kiến ​​thức tâm sinh lý. Điều này sẽ khiến chúng cảm thấy sợ hãi.  Vì vậy, cha mẹ nên nói với trẻ rằng đây là dấu hiệu cho thấy con mình đang lớn và hãy để trẻ ngồi thiền.

"Chuyện này bình thường, bạn gái nào cũng vậy."

Nếu cha mẹ không giảng giải cho con về vấn đề này, con sẽ rất tự ti và không biết các bạn gái khác có gặp vấn đề tương tự hay không. Trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ và bất an. Mẹ cần nói với con rằng đã là con gái thì ai cũng như vậy để trấn an con.

Ngoài ra, khi con gái có kinh nguyệt, mẹ cần làm điều này

Cung cấp cho con bạn thêm một số dụng cụ hỗ trợ

Chúng ta đều biết rằng nếu các bạn gái không chăm sóc cơ thể tốt thì có thể bị đau bụng sau kỳ kinh nguyệt. Cha mẹ không nên mặc nhiên cho rằng đây là chuyện đơn giản sau khi con gái có kinh. Bạn cần dặn con không được chạm vào nước lạnh và vận động mạnh trong thời gian có kinh.

Con gái 'rụng dâu' lần đầu, người mẹ tâm lý sẽ nói 4 câu này

Ôm con bạn

Thật ra, ai cũng không biết rằng con gái rất sợ trong thời kỳ kinh nguyệt. Lúc này, là phụ nữ trong gia đình, người mẹ cần yêu thương, chia sẻ với con. Hãy ôm con khi con cảm thấy khó chịu và khiến con cảm thấy an toàn.

Giáo dục giới tính cho trẻ

Sau khi có kinh nguyệt, các bé gái trải qua  những thay đổi nhất định về tâm sinh lý và con cũng sẽ rụng trứng hàng tháng sau đó. Đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, mối quan hệ của con với người khác giới cũng phức tạp. Trước tình hình đó, việc giáo dục giới tính là hết sức cần thiết. Bạn nên dặn con không được ăn trái cấm để tránh trường hợp con phải hối hận.

Anh Anh/Theo Sohu

Những phản ứng kì lạ của cơ thể xảy ra khi chúng ta yêu thật lòng