Chăm con nhớ '2 KHÔNG ĂN, 2 KHÔNG LÀM' để con ít ốm đau, mau lớn

Nana 2022-08-26 14:15
- Bí quyết chăm con ít ốm đau và mau lớn nằm ở 2 điều không làm và 2 thứ không ăn này.

Cha mẹ nào sinh con ra cũng mong muốn con lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Vậy thì hãy nhớ bí quyết "2 không ăn, 2 không làm" này khi chăm con.

2 cách cha mẹ không cho con ăn

1. Không cho con bạn ăn những bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng

Chăm con nhớ '2 KHÔNG ĂN, 2 KHÔNG LÀM' để con ít ốm đau, mau lớn

Muốn con khỏe mạnh, phát triển tốt thì thực phẩm phải đa dạng, tươi ngon, hợp vệ sinh và cân đối dinh dưỡng. Tuy nhiên vì bận rộn công việc nên nhiều gia đình cho con ăn nhiều thức ăn nhanh hoặc nấu những bữa cơm thiếu dinh dưỡng như chỉ có mỳ và rau, hâm  nóng thực phẩm đông lạnh hay ăn bánh mỳ xúc xích. Thực tế những bữa ăn này chỉ có khả năng lấp đầy dạ dày của trẻ mà không cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển thể chất. Do đó cha mẹ cần rút kinh nghiệm ngay.

2. Không cho trẻ ăn cơm chan canh

Một số trẻ không thích ăn rau nên cha mẹ sẽ chan cơm với canh cho trẻ ăn. Loại cơm này trẻ dễ chấp nhận và cha mẹ cũng dễ dàng đút cho con. Tuy nhiên khi trẻ ăn canh và cơm sẽ dễ bị giảm số lần nhai, lâu ngày sẽ làm tổn thương tỳ vị, dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu, cuối cùng là ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Vì vậy, nếu trẻ không ăn được rau, cha mẹ nên nghĩ cách thay đổi cách chế biến, thay vì chan canh với cơm cho bé.

Chăm con nhớ '2 KHÔNG ĂN, 2 KHÔNG LÀM' để con ít ốm đau, mau lớn

2 kiểu cha mẹ không làm để nuôi con khỏe mạnh

Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ

Nhiều trẻ trong ngày ít uống nước nhưng lại muốn uống trước khi ngủ. Nhưng cha mẹ không nên cho con uống nhiều nước lúc này/

Một khi uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ xảy ra hai tình huống, một là trẻ không kìm được dễ "tè dầm", hai là trẻ bị đánh thức do đi tiểu, ngủ không ngon giấc, nếu chất lượng giấc ngủ kém sẽ ảnh hưởng đến việc bài tiết hormone tăng trưởng, làm cơ thể chậm phát triển. Thường xuyên ngủ không ngon giấc ảnh hưởng đến sự phát triển của não và các khía cạnh khác, thiếu ngủ cũng có thể làm giảm khả năng miễn dịch của con bạn và khiến bé dễ bị ốm hơn.

Chăm con nhớ '2 KHÔNG ĂN, 2 KHÔNG LÀM' để con ít ốm đau, mau lớn

Vì vậy, không nên cho trẻ uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, ăn tối sớm và tốt hơn để không khiến hệ tiêu hóa bị nặng nề.

Không phê bình trẻ trước khi đi ngủ

Giấc ngủ không ngon của trẻ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển, việc đảm bảo cho trẻ một giấc ngủ ngon là điều vô cùng quan trọng.

Nếu trẻ làm điều gì sai trước khi đi ngủ, cha mẹ không nên nghiêm khắc chỉ trích hoặc mắng mỏ trẻ, nếu không trẻ sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ khi ngủ với những cảm xúc dễ bị kích động.

Nana/Theo 163

Chế độ ăn kiêng trong 3 giai đoạn giúp bạn gái béo ục ịch sở hữu thân hình thon gọn, nuột nà