Cách dễ dàng giúp trẻ đi ngủ đúng giờ để con mau cao lớn

Moon 2021-11-26 17:30
- Giấc ngủ ngon ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của trẻ. Vậy làm thế nào để có thể cho con đi ngủ đúng giờ?

Vì sao giấc ngủ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ?

Nhiều bậc cha mẹ sẽ phân vân: Trong lúc ngủ không hoạt động cũng như không ăn vào, tại sao lại ảnh hưởng đến chiều cao? Lý do là bởi trong tuyến yên của con người, một chất được gọi là hormone phát triển được bài tiết giúp chúng ta cao lớn hơn. Ở giai đoạn nhũ nhi, các hormone phát triển được bài tiết liên tục trong 24 giờ nên trẻ sơ sinh trước 1 tuổi lớn rất nhanh. Tuy nhiên, sau khi bước vào giai đoạn ấu thơ, sự bài tiết của các hormone phát triển vào ban ngày là rất ít mà hầu như chuyển sang ban đêm.

Cách dễ dàng giúp trẻ đi ngủ đúng giờ để con mau cao lớn

Điều kiện tiên quyết cho sự bài tiết bình thường của các hormone phát triển là đạt được giấc ngủ sâu, đặc biệt là giai đoạn 11h đêm -2 giờ sáng; 5h-7h sáng. Nếu trong 2 thời điểm này, trẻ ngủ không sâu thì hormone phát triển không hoặc ít tiết ra khiến trẻ chậm tăng chiều cao. 

Cha mẹ nên tìm hiểu các cách cho trẻ đi ngủ đúng giờ

Sau khi hiểu bản chất chính của giấc ngủ giúp tăng chiều cao của trẻ thì nhiều cha mẹ lại thắc mắc llàm thế nào để trẻ đi ngủ đúng giờ?

Quả thật, nuôi con không phải là nuôi một con rô bốt nên không phải cứ hẹn giờ là trẻ sẽ đi ngủ. Do trẻ rất hiếu động và còn muốn chơi nhiều trò chơi khác rồi mới đi ngủ. Nhưng việc đi ngủ muộn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ không thể ngủ sâu vào thời điểm cơ thể tiết hormone tăng trưởng. Do đó cha mẹ vẫn nên rèn thói quen đi ngủ sớm, đúng giờ cho con, tốt nhất là trước 9h tối.

Cách dễ dàng giúp trẻ đi ngủ đúng giờ để con mau cao lớn

\

Các ông bố bà mẹ có thể làm theo một vài cách dưới đây để cho trẻ đi ngủ đúng giờ.

1. Tạo môi trường ngủ thoải mái cho con. Trước khi đi ngủ, cha mẹ nên tạo cho con một tín hiệu nhất quán, ví dụ như thay quần áo thoải mái, kéo rèm, tắt điện để trẻ dần nhận ra khi người lớn làm những việc này là đã đến giờ đi ngủ.

2. Cha mẹ nên tạm gác công việc lại để ngủ cùng con. Thay vì ra lệnh cho con hãy đi ngủ đi thì cha mẹ đến giờ nên tạm dừng các công việc khác lại, cùng con lên giường, kể cho con nghe một vài câu chuyện nhẹ nhàng để dỗ con đi vào giấc ngủ. Trẻ sẽ cảm thấy được an ủi và yên tâm đi ngủ hơn.

3. Tốt nhất khi trẻ ngủ, cha mẹ nên tắt đèn và cho con ngủ tránh xa các thiết bị điện tử.

Cứ thực hiện theo những bước trên thì dần dần trẻ sẽ hình thành được thói quen đi ngủ đúng giờ. Chúc các ông bố bà mẹ thành công.

Moon/Theo Sohu

 

qc-mypoint