3 thói quen xấu trước khi ngủ 'đánh cắp' chiều cao của trẻ

Moon 2021-10-14 10:30
- Muốn trẻ cao lớn thì cha mẹ cần tránh cho con 3 thói quen không tốt trước khi ngủ dưới đây.

Chiều cao của trẻ là vấn đề được các bậc cha mẹ rất quan tâm. Một số bậc cha mẹ tuy không quá cao nhưng lại mong con mình có thể chất vượt trội và cao lớn nhất có thể.

Trên thực tế, chiều cao của trẻ liên quan mật thiết đến hành vi và thói quen hàng ngày. Chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi giấc ngủ, nếu trẻ ngủ không ngon giấc thì chiều cao của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

3 thói quen xấu trước khi ngủ 'đánh cắp' chiều cao của trẻ

Những thói quen xấu trước khi đi ngủ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là gì?

1. Chơi quá phấn khích trước khi đi ngủ

Trước khi trẻ đi ngủ, chúng ta phải tránh cho trẻ chơi quá khích. Vì trẻ chơi quá phấn khích sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ nhanh và nằm trằn trọc. Không thể đi ngủ đúng giờ quy định sẽ dẫn đến việc sản xuất không đủ hormone tăng trưởng, chiều cao của trẻ đương nhiên không thể tăng lên được.

Hormone tăng trưởng tiết ra chủ yếu vào ban đêm, tiết nhiều nhất từ ​​22h đến 2h nhưng chỉ tiết ra khi ngủ. Nếu trẻ vẫn thức sau 22h thì quá trình bài tiết hormone tăng trưởng sẽ bị cản trở, không đạt được chiều cao như mong muốn.

2. Ăn quá nhiều vào buổi tối

Một số cha mẹ cho rằng chỉ cần con ăn nhiều thì chắc chắn con sẽ chóng lớn. Do đó, nhiều bậc cha mẹ cố gắng cho con ăn nhiều hơn trong bữa tối, vừa ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của hệ thống nitrat hóa, vừa làm tăng gánh nặng cho dạ dày của trẻ. Trẻ dễ bị đau dạ dày, sốt và các bệnh lý khác, đương nhiên giấc ngủ sẽ không ngon, chiều cao cũng bị ảnh hưởng trực tiếp.

3. Bật đèn ngủ

3 thói quen xấu trước khi ngủ 'đánh cắp' chiều cao của trẻ

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ con sợ bóng tối nên có thói quen thắp đèn ngủ ở đầu giường của con. Tuy nhiên, ánh sáng của đèn ngủ có thể cản trở giấc ngủ bình thường của trẻ và khiến giấc ngủ của trẻ không được sâu, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc tiết hormone tăng trưởng và hậu quả là trẻ không đủ chiều cao.

Trên thực tế, chiều cao của trẻ một mặt bị ảnh hưởng bởi di truyền, mặt khác cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như môi trường, ăn uống. Vì vậy, nếu bạn muốn con mình có chiều cao lý tưởng, hãy cố gắng hình thành cho trẻ một số thói quen tốt để tăng chiều cao.

Moon/Theo Sohu

qc-mypoint