Bố mẹ thường 'nổi điên' với con vì những hành vi này, đừng coi đó là khuyết điểm mà hãy xem là biểu hiệu của chỉ số IQ cao

2021-05-21 11:00
- Trong cuộc sống hằng ngày, các bậc cha mẹ chắc chắn sẽ thấy rằng một số hành vi của con rất khó hiểu, không cách nào lý giải được. Nhưng đừng quá lo lắng, vì đôi khi đó là dấu hiệu tích cực trong sự phát triển của trẻ.

Khi con cái có những hành vi mà bố mẹ cho là xấu, chúng sẽ luôn sửa sai trong tiềm thức, và đây là những hành vi biểu hiện trẻ có chỉ số IQ cao, bố mẹ không nên quá lo lắng hay hốt hoảng vì điều đó.  

Con trai của Tiểu Lý luôn thích tháo dỡ đồ chơi từ khi còn nhỏ. Những món đồ chơi vừa mới mua hôm nay, hôm sau đã tanh bành khiến cậu bé chán nản. Một lần khác, khi đến trung tâm mua sắm, đứa trẻ lại muốn mua đồ chơi, Tiểu Lý đã từ chối nên nói với con: “Mỗi lần mua đồ chơi cho con, con đều làm cho nó bị hư, thật lãng phí”.  

Con trai Tiểu Lý phản bác: “Con không lãng phí, con chỉ tháo ra sau khi chơi xong”. Nghe xong điều này Tiểu Lý vô cùng bất lực.  

Trên thực tế, tháo đồ chơi, hay làm chúng hư đi đôi khi không phải là hành vi phá hoại, mà đây là hành vi rèn luyện sự phát triển trí não của trẻ, và thể hiện rằng trẻ rất thông minh.  

Ngoài hành vi tháo dỡ đồ vật, những hành vi khác cũng thể hiện chỉ số IQ cao của trẻ: 

Thích nói chuyện 

Ở trường học, chính những học sinh nói không ngừng nghỉ đã khiến nhiều giáo viên mệt mỏi. Các bé luôn thích nói nhỏ với bạn học xung quanh, đôi lúc không nghe giảng ảnh hưởng đến việc học tập. Trước tình hình này, nhiều phụ huynh cũng rất mệt mỏi, cô giáo buộc phải gặp phụ huynh để trao đổi giải quyết. 

Trên thực tế, những đứa trẻ nói nhiều có khả năng ngôn ngữ tốt và khả năng diễn đạt rất mạnh mẽ. Có nhiều bố mẹ sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi con nói quá nhiều, chuyện gì cũng hỏi, nhưng đây mới là những đứa trẻ thích hướng ngoại, có chỉ số IQ cao và có khả năng giao tiếp tuyệt vời trong tương lai.  

Còn việc nói trong lớp ảnh hưởng đến những đứa trẻ khác, vì trẻ chưa đủ khả năng tự chủ, không kiếm soáng được bản thân không nói được. Lúc này, bố mẹ nên hướng dẫn nhiều hơn, và nói cho trẻ biết khi nào chúng có thể nói và khi nào không được nói, nhưng tuyệt đối không được lên án trẻ.  

Thích tiết kiệm tiền 

Trẻ con thường không được cầm tiền bên mình. Một dịp duy nhất mà chúng được cầm tiền trên tay chính là vào dịp Tết. Có những đứa trẻ khi có tiền thì sẽ giấu nhẹm và không đưa lại cho bố mẹ, nhiều người cho rằng đó là tính xấu, nhưng trên thực tế trong tiềm thức của chúng muốn tiết kiệm để mua đồ chơi mà mình yêu thích. Hành vi này cho thấy, những đứa trẻ có khả năng tự chủ mạnh mẽ, ngoài ra cũng rất độc lập trong suy nghĩ.  

Thích làm dơ mọi thứ 

Nhiều bậc cha mẹ sẽ tức giận nếu nhìn thấy con mình bày bữa mỗi lúc chúng ta vừa dọn dẹp xong. Thậm chí, có những bức tường trắng đều bị chúng vẽ lên bằng nhiều màu sắc không đâu ra đâu, những kiểu hành xử này lại thể hiện một điều: “Con bạn có trí tưởng tượng phong phú, mạnh mẽ và giàu tính sáng tạo”.  

Trước tình hình này, bố mẹ có thể chuẩn bị bảng trắng cho con, để con một mình “tung hoành” trong thế giới riêng của chúng, vẽ những điều chúng muốn, viết những điều chúng nghĩ, có như thế tương lai sẽ rất xán lạn.  

Tuy nhiên, chỉ số IQ của trẻ không hoàn toàn phụ thuộc vào bẩm sinh, và một số phương pháp có thể được áp dụng để cải thiện nó ngày này qua ngày khác.  

Đầu tiên là chế độ ăn uống 

Bữa sáng là việc quan trọng nhất trong ngày, cha mẹ nên chú ý hơn đến việc kết hợp dinh dưỡng trong bữa sáng như kết hợp ăn uống phù hợp.  

Thứ hai là thể thao 

Tập thể dục có thể cải thiện hiệu quả chức năng não bộ, giúp tư duy nhanh nhẹn và linh hoạt, và để trẻ hình thành thói quen yêu thích vận động ngay từ khi còn nhỏ, không chỉ cho cơ thể mà còn cho phát triển cân bằng của não.  

Cuối cùng, đó là sự tương tác với bố 

Bố và mẹ đóng những vai trò khác nhau và trách nhiệm của họ cũng khác nhau. Mặc dù có vẻ như các ông bố rất không đáng tin cậy trong việc nuôi dạy con cái, nhưng đàn ông và phụ nữ vốn có cách suy nghĩ khác nhau.  

Vì vậy, trẻ chơi với bố nhiều hơn có thể tăng khả năng sáng tạo và giúp cải thiện trí thông minh của trẻ rất nhiều. Tất nhiên, những đứa trẻ không thể chỉ trau dồi IQ, mà EQ cũng rất quan trọng.  

Cha mẹ nên chú ý khuyến khích trẻ bộc lộ cảm xúc, chẳng hạn khi có bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào như không vui, buồn hay thậm chí rắc rối không đáng có thì hãy để trẻ học cách bày tỏ. Chỉ bằng cách thể hiện, các con mới có thể biết cách kiểm soát cảm xúc của mình và không để bản thân bị cảm xúc dẫn dắt. 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Điểm trùng hợp đến 'giật mình' về đường hôn nhân của dàn sao Cung toả tâm ngọc