Bố mẹ làm được 3 điều này, bé ngoan ngoãn tắt TV, không hề mè nheo, khóc lóc

Quỳnh Trang 2021-06-24 16:00
- Trong những ngày nghỉ hè, nghỉ phòng chống dịch Covid-19, nhiều bậc phụ huynh đành phải cho trẻ xem TV để con bớt quậy phá. Điều này khiến trẻ nghiện xem TV và không thể rời xa màn hình.

1. Thống nhất trong cách nuôi dạy con với ông bà

Nhiều trẻ em được ông, bà đưa đón và chăm sóc để bố mẹ đi làm. Những người lớn tuổi thường chỉ ở nhà, không phải đi làm nên họ có sở thích xem TV để giết thời gian. Điều này khiến trẻ bị nhiễm thói quen này từ ông bà.

Cả bố mẹ và ông bà cần phải thống nhất về cách nuôi dạy trẻ ngay từ đầu bằng cách không cho trẻ xem TV hoặc hạn chế thời gian xem TV ở trẻ. Khi bố mẹ và ông bà đồng thuận với nhau thì việc cai nghiện TV ở trẻ nhỏ mới được dễ dàng. Bạn cần thống nhất ngay từ đầu với ông bà rằng chỉ cho bé xem TV trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày và mong ông bà tuân thủ. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen và không đòi ông bà cho xem TV nữa.

Bố mẹ làm được 3 điều này, bé ngoan ngoãn tắt TV, không hề mè nheo, khóc lóc

2. Quy định trước về thời gian xem TV của bé

Việc xem TV không chỉ gây lãng phí thời gian mà còn gây hại cho thị lực của trẻ. Vì vậy, hãy hạn chế thời gian cho trẻ xem TV Trẻ dưới 1 tuổi không nên xem TV. Trẻ dưới 3 tuổi không nên xem TV quá 20 phút mỗi ngày.

Trẻ từ 3-6 tuổi chỉ được xem TV nửa giờ mỗi ngày. Việc quy định thời gian xem TV ngay từ đầu sẽ tạo thành thói quen cho trẻ. Và khi bạn tắt TV, bé sẽ không mè nheo khóc lóc nữa. Sau đó, bé sẽ tự tắt TV khi hết giờ xem được quy định.

Bố mẹ làm được 3 điều này, bé ngoan ngoãn tắt TV, không hề mè nheo, khóc lóc

3. Thảo luận về các hình phạt

Nhiều phụ huynh băn khoăn vì không biết họ sẽ phải làm sao khi trẻ không chịu tắt TV. Ngay từ đầu, bạn cần đặt ra các quy định, quy tắc nhất định về việc xem TV. Ví dụ như sau thời gian xem TV, nếu trẻ không chịu tắt TV thì trẻ sẽ bị phạt theo cách nào.

Bố mẹ làm được 3 điều này, bé ngoan ngoãn tắt TV, không hề mè nheo, khóc lóc

Tựu chung lại, để kiểm soát thời gian trẻ xem TV, bố mẹ phải đặt ra thời gian trẻ được xem TV và hình phạt nếu trẻ không nghe lời và chấp hành nghiêm chỉnh. Ngoài ra, thay vì để con ở trong nhà chơi đồ chơi và luôn muốn xem TV, bố mẹ nên chơi với con hoặc dẫn con ra ngoài đi dạo, đi xe đạp để con cảm thấy thoải mái tinh thần và không muốn xem TV nữa.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint