Bé trai 8 tuổi đi khám bệnh, mẹ kinh hoàng nghe bác sĩ chẩn đoán con bị nhiễm trùng nội sọ, nguyên nhân chỉ từ một thói quen đơn giản

2021-09-25 14:30
- Một thói quen mà đứa trẻ nào cũng dễ mắc phải không ngờ gây ra hậu quả quá tai hại.

Mới đây, một bé trai 8 tuổi sống ở Thâm Quyến (Trung Quốc), được mẹ đưa đến bệnh viện khám vì cậu bé bị viêm mũi dị ứng, chảy máu cam. Không ngờ khi kiểm tra mũi cho bé trai, bác sĩ phát hiện trong mũi cậu bé có một mụn mủ lớn bị nhiễm trùng. 

Qua quá trình khám chuyên sâu, bác sĩ cho biết cháu bé có một số biểu hiệu tổn thương dây thần kinh nội sọ. Kết quả của cuộc hội chẩn ở khoa thần kinh của bệnh viện cho thấy bé trai bị nhiễm trùng nội sọ. 

Người mẹ bàng hoàng lo lắng sau khi nghe chẩn đoán của bác sĩ, càng xót xa hơn khi biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một thói quen nhỏ mà chị đã hơi chủ quan, không chú ý nhắc nhở con kỹ càng. 

Theo chia sẻ, con trai của chị bị viêm mũi dị ứng nên thường hay thấy ngứa mũi, khó chịu. Cũng vì vậy, cậu bé từ lâu hình thành thói quen móc mũi, ngoáy mũi, đôi lúc ngoáy mạnh quá lại chảy máu cam. 

Người mẹ chỉ nghĩ rằng móc mũi là thói quen vệ sinh xấu, mất lịch sự nên cũng nhiều lần dặn con không được cho tay vào mũi nữa. Tuy vậy, chị chưa từng nghĩ hành động nhỏ của con lại mang đến hậu quả lớn như thế. 

Bác sĩ cho biết mụn mủ bên trong mũi của bé trai đã bị nhiễm trùng, tạo thành ổ vi khuẩn. Ông nói rằng có khả năng khi bé trai ngoáy mũi đã làm mũi bị tổn thương, do tay bẩn không được vệ sinh nên gây ra tình trạng nhiễm trùng mà không hay biết. Sau đó máu lưu thông ngược lên sọ và gây ra tình trạng nhiễm trùng. 

Tình trạng nhiễm trùng nội sọ nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ, thậm chí khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ. 

Mũi nằm trong vùng tam giác nguy hiểm, bao gồm khu vực sống mũi và các góc của miệng, tạo thành một hình tam giác. Khu vực này có rất nhiều tĩnh mạch nối các dây thần kinh khu vực xương sọ giúp vận chuyển máu đến não. Các tĩnh mạch thông thường đều có van để ngăn máu chảy ngược chiều, tuy nhiên tĩnh mạch ở khu vực này đều là loại không van. 

Khi mụn phát triển ở khu vực tam giác này hoặc nhiễm trùng xảy ra trong lỗ mũi thì cần phải thận trọng vì máu có thể chảy ngược lên não, gây ra tình trạng nhiễm trùng não, nhiễm trùng nội sọ, viêm màng não... 

Phụ huynh lưu ý, khi trẻ bị viêm mũi cần được điều trị kịp thời, không để trẻ dùng tay móc ngoáy vào trong mũi. 

Bác sĩ cũng đề nghị các bậc phụ huynh có con nhỏ phải luôn nhắc nhở con không nên ngoáy mũi, cho tay vào mũi. Nếu bị ngứa mũi thường xuyên khiến trẻ khó chịu muốn ngoáy mũi, phụ huynh chú ý cắt móng tay con gọn gàng, rửa tay sạch sẽ, ít nhất sẽ giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng. 

Trẻ ở tuổi thanh thiếu niên bị nổi mụn, phụ huynh cần dặn dò con không nên nặn mụn ở khu vực này. Trong trường hợp muốn nặn mụn, nên rửa sạch tay và sát trùng các dụng cụ. 

(Nguồn: Toutiao)  

    Theo Pháp Luật và Bạn Đọc

qc-mypoint