Bé sinh ra còn nguyên vết hằn trên má, sản phụ bức xúc, nghe bác sĩ giải thích mới xấu hổ

Ánh Quỳnh 2023-02-04 11:27
- Việc con sinh ra không được nguyên vẹn, có vết hằn trên má khiến nhiều mẹ xót xa, đau lòng.

Mặc dù trình độ y tế hiện nay ngày càng cao nhưng không phải ca sinh nào cũng diễn ra suôn sẻ. Trong các tình huống đặc biệt, bác sĩ và hộ sinh sẽ sử dụng để hỗ trợ sinh nở.

Bé sinh ra còn nguyên vết hằn trên má, sản phụ bức xúc tố cáo

Tiểu Tuyết chuyển dạ rất chậm, khó khăn, suýt nữa thì không sinh được. Cuối cùng bác sĩ phải dùng kẹp để đưa bé ra ngoài. Y tá nói một thời gian nữa đứa bé sẽ dần hồi phục, nhưng bây giờ đứa bé đã được 1 tuổi, vết hằn trên mặt vẫn còn rõ ràng. Nhìn vết hằn trên mặt đứa bé, Tiểu Tuyết càng thêm tức giận, đưa đứa trẻ đến bệnh viện để khiếu nại với bác sĩ, mong nhận được lời giải thích.

Bé sinh ra còn nguyên vết hằn trên má, sản phụ bức xúc tố cáo, nghe bác sĩ giải thích mới xấu hổ

Bác sĩ nghe vậy cũng không tức giận, chỉ là bất đắc dĩ thở dài: "Tôi nhớ trường hợp chuyển dạ của chị. Đứa bé nặng 4kg, cơ thể của chị cũng không đáp ứng được điều kiện sinh thường, khung xương của chị nhỏ. Tôi khuyên chị sinh mổ nhưng chị nhất định đòi sinh thường. Thể lực chị quá yếu, không thể đưa đứa trẻ ra. Chúng tôi chẳng còn cách nào ngoài việc sử dụng kẹp. Vì vậy dấu ấn mới để lại trên mặt em bé." 

Sau khi nghe những lời bác sĩ nói, Tiểu Tuyết xấu hổ xin lỗi bác sĩ. Cô vô cùng hối hận vì đã nghe người nhà khuyên nhất định phải sinh thường. Thực chất thì trong quá trình chuyển dạ, sản phụ và người nhà nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ chứ đừng làm theo cảm tính hay kinh nghiệm chia sẻ trên mạng. Sinh thường thì tốt thật nhưng không phải sản phụ nào cũng có thể sinh thường an toàn.

Bé sinh ra còn nguyên vết hằn trên má, sản phụ bức xúc tố cáo, nghe bác sĩ giải thích mới xấu hổ

Thai to béo chưa chắc đã tốt, làm sao để tránh thai quá to khi mang thai?

Kiểm soát chế độ ăn uống

Nhiều bà mẹ mang thai lo lắng thai nhi trong bụng sẽ thiếu dinh dưỡng nên ăn thật nhiều. Nhưng thực chất khi mang thai, sản phụ không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo hoặc calo. Nếu không thai nhi sẽ phát triển to bất thường.

Kích thước thai nhi quá lớn không có lợi cho quá trình chuyển dạ sau này. Khuyến cáo về chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ bầu phải chú ý kiểm soát khẩu phần ăn khi cơ thể đủ dinh dưỡng, không ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao. Nếu mẹ bầu thường xuyên ăn những thực phẩm có hàm lượng đường cao không chỉ dẫn đến lượng đường trong máu cao sau này mà còn gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bé sinh ra còn nguyên vết hằn trên má, sản phụ bức xúc tố cáo, nghe bác sĩ giải thích mới xấu hổ

Vận động thích hợp khi mang thai

Theo Đại học Sản và Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến nghị: các bà bầu nên tập thể dục hay nói cách khác là vận động nhẹ nhàng ít nhất từ 20 – 30 phút mỗi ngày trong suốt toàn bộ thai kỳ bởi nó mang đến nhiều lợi ích:

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh: Tiểu đường thai kỳ, sinh non, cao huyết áp thai kỳ, sinh con trọng lượng quá lớn và giảm khả năng phải sinh mổ, thậm chí còn có thể cải thiện quá trình phát triển não bộ.

Dễ sinh em bé hơn: Vận động nhẹ nhàng đặc biệt là đi bộ sẽ giúp thúc đẩy lưu thông cho toàn bộ cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, đồng thời giúp tăng cường hoạt động cơ bụng, điều này giúp thai phụ có khả năng chịu đau tốt hơn, sinh con dễ dàng hơn và trong thời gian ngắn hơn.

Ánh Quỳnh/Theo Sohu

4 tuyệt chiêu triệt lông vùng bikini tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất