Bé gái tưởng viên giảm cân của mẹ là kẹo nên ăn lấy ăn để, nào ngờ bi kịch xảy ra khiến ai cũng đau lòng

Bích Chi 2021-11-28 11:15
- Cô con gái tưởng viên uống giảm cân của mẹ là kẹo nên đã ăn lấy ăn để.

Chị Li Min ở Quảng Châu, Trung Quốc cảm thấy tự ti vì thân hình phì nhiêu của mình nên đã quyết định giảm cân. Sau nhiều lần giảm cân thất bại, chị đã dùng thuốc giảm cân. Thuốc giảm cân giúp chị giảm được 6 kg nhưng tác dụng phụ cũng rõ ràng. Chị dễ bị đổ mồ hôi vào ban đêm, dễ mất ngủ, tim đập nhanh.

Bé gái tưởng viên giảm cân của mẹ là kẹo nên ăn lấy ăn để, nào ngờ bi kịch xảy ra 

Li Min thấy vậy nên không dám uống thuốc nữa. Cô giấu thuốc vào trong túi nhưng bi kịch đã xảy ra. Con gái 4 tuổi của Li Min đã tưởng thuốc giảm cân là sô cô la nên đã lấy ra từ túi của mẹ và ăn lấy ăn để. Ông bà ngoại củ bé cũng nghĩ rằng đó là sô cô la thông thường và không quan tâm.

Bé gái tưởng viên giảm cân của mẹ là kẹo nên ăn lấy ăn để, nào ngờ bi kịch xảy ra khiến ai cũng đau lòng

Một giờ sau, cháu bé đổ nhiều mồ hôi, suy nhược cơ thể và được đưa đến bệnh viện. Rất tiếc, các thao tác thông thường như rửa dạ dày không có kết quả, cuộc giải cứu không thành công, bé gái đã qua đời. Lúc này, gia đình Li Min mới biết mới biết thành phần chính của thuốc giảm cân là sibutramine.

Sibutramine là gì? Tại sao nó được sử dụng trong các sản phẩm giảm cân? Làm thế nào mà nó lại trở thành thủ phạm gây nên cái chết thương tâm của một bé gái 4 tuổi?

Sibutramine là gì?

Sibutramine là chất bột kết tinh màu trắng đục đến trắng sữa, là thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, có tác dụng hưng phấn và hạ sốt, thường được dùng trên lâm sàng để kiểm soát béo phì thông qua chế độ ăn kiêng.

Do tác dụng này, chất đã từng được sử dụng trong các loại thuốc giảm cân nhưng do có nhiều tác dụng phụ nên từ năm 2010, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc đã thông báo ngừng sản xuất, kinh doanh và sử dụng các chế phẩm từ sibutramine. Cơ sở sản xuất có trách nhiệm thu hồi và tiêu hủy thuốc đang lưu hành trên thị trường.

Bé gái tưởng viên giảm cân của mẹ là kẹo nên ăn lấy ăn để, nào ngờ bi kịch xảy ra khiến ai cũng đau lòng

Nếu người lớn uống phải sản phẩm có chứa sibutramine họ sẽ cảm thấy hồi hộp, táo bón, mất ngủ, cao huyết áp, tăng nhịp tim, tổn thương gan, suy nghĩ không bình thường, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não, tổn thương đa cơ quan và tử vong.

Và trẻ em uống thuốc giảm cân còn nguy hiểm hơn. Vào tháng 11 năm ngoái, cũng có một bé trai 2 tuổi vô tình uống phải thuốc giảm cân có chứa sibutramine, bé vô cùng kích động, thường xuyên cử động chân tay, lè lưỡi, không ngủ được, mồ hôi nhễ nhại, tim đập nhanh. Em bé đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Vì nhận thức của trẻ nhỏ còn chưa hoàn thiện, bố mẹ cần để các loại thuốc nguy hiểm ở xa tầm tay của trẻ nhỏ để tránh những tai nạn đáng tiếc như câu chuyện của chị Li Min bên trên.
Bích Chi/Theo Sohu
qc-mypoint