Bé gái 9 tuổi 2 năm nay không thấy lớn, bác sĩ nhắc nhở 1 điều khiến bà và mẹ giật nảy mình

Thúy Anh 2022-05-12 10:15
- Việc bé gái 9 tuổi suốt 2 năm gần đây không tăng cân nặng cũng không tăng chiều cao khiến gia đình rất lo lắng. Họ đã đưa bé đi gặp bác sĩ để thăm khám.

Trong thời đại hiện tại, mức sống của mỗi gia đình đều cải thiện. Họ sinh ít con hơn. Vì vậy, trong mỗi gia đình, trẻ nhỏ đều là báu vật. Các phụ huynh luôn muốn con mình được ăn thực phẩm ngon nhất, bổ dưỡng nhất để có thể phát triển toàn diện.

Bé Phương Phương ở Bắc Kinh là một trong những cục cưng của gia đình. Ông bà nội, ngoại đều yêu mến cháu. Phương Phương rất xinh, có làn da trắng, chiều cao tốt hơn các trẻ cùng trang lứa. Bố mẹ thường mua cho Phương Phương ăn những thực phẩm bổ dưỡng nhất như hải sâm, bào ngư, vi cá...

Bé gái 9 tuổi 2 năm nay không thấy lớn, bác sĩ nhắc nhở 1 điều khiến bà và mẹ giật nảy mình

Họ cho rằng trẻ cao lớn là một lợi thế. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là năm nay Phương Phương 9 tuổi, 2 năm qua bé không tăng cân cũng như không tăng chiều cao. Mẹ bé để ý thì thấy rằng có những bé cùng lớp trước kia không cao bằng Phương Phương nhưng giờ đã vượt cô bé. Gia đình lo lắng không biết bé có gặp vấn đề gì hay không nên đã đưa bé đến bệnh viện để thăm khám.

Bác sĩ cho biết cô bé chậm lớn là do tỳ vị hư yếu, tích tụ thực ăn trong cơ thể. Mặc dù Phương Phương ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng chính vì ăn quá nhiều và bổ sung quá nhiều nên dạ dày, lá lách không tiêu hóa được và cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Dưới đây là một số điều các bậc phụ huynh cần ghi nhớ trong quá trình nuôi dạy con:

1. Hạn chế dùng thực phẩm bổ sung

Việc cha mẹ cho con uống nhiều thuốc bổ là điều dễ hiểu vì họ sợ con thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên con còn nhỏ, cơ thể không dễ hấp thụ được quá nhiều chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng. Việc thiếu dinh dưỡng sẽ tạo gánh nặng cho lá lách, dạ dày của trẻ. Không những thế, việc bổ sung lượng dinh dưỡng quá cao có thể khiến trẻ biếng ăn. Ở một giai đoạn nhất định, bé sẽ chậm phát triển.

Bé gái 9 tuổi 2 năm nay không thấy lớn, bác sĩ nhắc nhở 1 điều khiến bà và mẹ giật nảy mình

2. Hạn chế trẻ ăn đồ chiên rán

Thức ăn chiên rán như gà rán đặc biệt nhiều dầu mỡ và hàm lượng calo đặc biệt cao. Trẻ ăn vào sẽ dễ bị ngán, không hấp thụ được thực ăn đồng thời cản trở nhu động đường tiêu hóa. Ngoài ra, gà được chăn nuôi trong các cơ sở dễ bị tiêm hormone. Trẻ ăn nhiều thịt gà này dễ bị dậy thì sớm, làm ảnh hưởng đến chiều cao.

Bé gái 9 tuổi 2 năm nay không thấy lớn, bác sĩ nhắc nhở 1 điều khiến bà và mẹ giật nảy mình

3. Không ăn trái cây trái mùa

Trái cây rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng khác nên nhiều bậc cha mẹ cho con ăn nhiều trái cây. Ăn trái cây quả thực rất tốt cho cơ thể nhưng một số loại trái cây sản xuất vào mùa hè bán vào mùa đông. Trái cây chín vào mùa đông được bán ở mùa thu.

Điều này rõ ràng là vi phạm quy luật sinh trưởng của trái cây. Có thể, những loại trái cây này đã được tiêm chất kích thích. Những chất này có thể kích thích dạ dày, lá lách của trẻ, gây rối loạn tiêu hóa. Bố mẹ muốn tốt cho sức khỏe của trẻ thì tốt nhất mùa nào, thức nấy. Hãy cho trẻ ăn trái cây theo mùa, chín cây để đảm bảo sức khỏe.

Thúy Anh/Theo Sohu

Thu Quỳnh khoe trọn hình xăm ở chân ngực: "Sẽ có người đánh giá không hay về tôi"