Bé ăn thịt gà khi nào thì an toàn? Lợi ích sức khỏe và những lưu ý quan trọng mẹ cần biết
Tin liên quan
Khi nào cho trẻ ăn thịt gà thì thích hợp?
Thịt gà thuộc nhóm thịt trắng, là nguồn cung cấp protein lý tưởng. Chất béo trong thịt gà (bỏ da) tương đối thấp nên nó cũng được xem là thực phẩm lành mạnh cho khẩu phần ăn dặm của trẻ nhỏ.
Bé ăn thịt gà hợp lý đem lại nhiều lợi ích cho sự sinh trưởng và phát triển. Trong trường hợp trẻ khỏe mạnh bình thường, bạn có thể thêm thịt gà vào bữa ăn khi trẻ đã ăn được nhuần nhuyễn thức ăn đặc.
Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì mẹ có thể thêm một chút nước cốt gà vào món ăn dặm khi bé 6 tháng tuổi. Đến khoảng 8 tháng tuổi thì bạn có thể chế biến món gà luộc xay nhuyễn cho trẻ ăn. Lượng dùng tối đa không quá 2 thìa cà phê mỗi ngày.
Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Theo ước tính, 100g thịt gà chưa nấu chín có chứa khoảng 165 calo. Bên cạnh đó, bổ sung thịt gà đúng cách vào bữa ăn còn giúp cơ thể tiêu thụ thêm nhiều dưỡng chất cần thiết như sau:
- Chất đạm: 31 g
- Chất béo: 3,6 g
- Vitamin A: 21 IU
- Vitamin B3: 13,7 mg
- Vitamin B6: 0,6 mg
- Vitamin B12: 0,3 mcg
- Folate: 4 mcg
- Vitamin E: 0,3 mg
- Vitamin K: 0,3 mcg
- Axit pantothenic: 1 mg
- Canxi: 15 mg
- Sắt: 1 mg
- Natri: 74 mg
- Phốt pho: 228 mg
- Kali: 256 mg
- Magiê: 29 mg
- Kẽm: 1 mg
- Selen: 27,6 mcg
Lợi ích sức khỏe của thịt gà đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp
Hàm lượng protein dồi dào trong thịt gà là dưỡng chất lý tưởng giúp thúc đẩy cơ bắp phát triển ở trẻ nhỏ. Nghiên cứu còn cho thấy, protein từ động vật lại dễ được tiêu hóa hơn so với protein từ thực vật. Điều này có lợi cho sự hấp thu của trẻ.
Tốt cho tuần hoàn máu
Thành phần chất sắt trong thịt gà có tác dụng tăng cường quá trình sản xuất hồng cầu, đồng thời kali cũng hỗ trợ duy trì sự khỏe mạnh của các mạch máu trong cơ thể. Bé ăn thịt gà hợp lý giúp hạn chế nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Nâng cao hệ miễn dịch
Kẽm và magie trong thịt gà giúp củng cố khả năng miễn dịch trong cơ thể nhỏ bé. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất đa dạng khác cũng tạo nền tảng đề kháng tự nhiên, hạn chế các chứng nhiễm trùng và bệnh tật.
Mẹo hay khi chế biến món thịt gà cho bé
Với trẻ còn nhỏ khoảng 6 tháng tuổi, mẹ có thể luộc gà chín hoàn toàn và lọc lấy nước dùng để nấu các món mềm nhuyễn cho bé. Khi trẻ được 8 tháng tuổi với khả năng ăn thức ăn đặc ổn định, bạn có thể xay nhuyễn thịt gà luộc cho bé thưởng thức.
Với trẻ trên 12 tháng tuổi, mẹ có thể giới thiệu thêm món gà nướng cho trẻ đổi khẩu vị. Tuy nhiên, bạn nên bỏ phần da gà và đảm bảo thịt gà nướng chín hoàn toàn. Xay nhuyễn hoặc cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp với khả năng nhai nuốt của trẻ.
Những lưu ý quan trọng mẹ cần biết khi thực hiện món thịt gà cho trẻ
Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch và tiêu hóa khá nhạy cảm nên vẫn có nguy cơ dị ứng thịt gà. Khi phát hiện bé có biểu hiện bất thường như sưng phù, đau bụng, phát ban, tiêu chảy, nôn, mệt mỏi… nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xử lý.
Mẹ chọn mua gà hữu cơ và nguyên con ở nơi đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho bé. Đầu tiên, chỉ nên cho trẻ tiêu thụ một lượng nhỏ thịt gà, quan sát xem trẻ có phản ứng nhạy cảm hay không, có thể tăng dần lượng thịt khi trẻ lớn hơn.
Với trẻ dưới 1 tuổi, tốt nhất mẹ không nên thêm muối vào bất kỳ món ăn dặm nào của bé. Hãy để trả trải nghiệm hương vị tự nhiên của thực phẩm và cũng hạn chế những tác dụng phụ từ gia vị.
Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ có thêm thông tin hữu ích khi muốn cho bé ăn thịt gà, đảm bảo bé nhận được nhiều dinh dưỡng và khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Parent)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất