Bé ăn thịt viên khi nào thì thích hợp? Lợi ích và những lưu ý cần nhớ

Thiên Khuê 2023-12-26 17:54
- Bé ăn thịt viên khi nào thì an toàn? Emdep sẽ bật mí cho mẹ nguyên tắc chế biến và cách ăn hợp lý cho bé cưng nhé.

Khi nào có thể cho trẻ ăn thịt viên?

Thịt viên chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh như protein, sắt, kẽm, các nhóm vitamin… Những viên thịt như quả bóng nhỏ vừa mềm vừa thơm ngon cũng kích thích vị giác, giúp bé thích ăn và ăn ngon hơn.

Bé ăn thịt viên mặc dù có thể bổ sung thêm dưỡng chất và năng lượng nhưng cần đảm bảo thời điểm thích hợp để tránh gây nguy hiểm. Thông thường, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên cho trẻ ăn thịt viên từ 9 tháng tuổi trở lên.

Bé ăn thịt viên khi nào thì thích hợp? Lợi ích và những lưu ý cần nhớ

Thịt viên dù nấu chín kỹ và thật mềm nhưng vẫn có nguy cơ gây sặc, nghẹt thở với em bé còn quá nhỏ. Ngay cả khi bạn đã chắc chắn rằng bé thích hợp để ăn thì vẫn nên cắt nhỏ viên thịt ra thành miếng nhỏ.

Nếu bạn muốn cho bé nếm thử món ăn này sớm hơn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi áp dụng vào bữa ăn dặm của bé. Tốt nhất thịt viên cho bé nên ở dạng xay nhuyễn hoặc nghiền nhỏ.

Khi trẻ đã lớn hơn, có khả năng tự cầm và xúc thức ăn, bạn có thể đưa món thịt viên vào bữa ăn bằng cách cắt đôi hoặc cắt làm tư tùy theo thể trạng và mức độ phát triển của trẻ. Chú ý không sử dụng thịt nguội để chế biến vì nhiều chất béo và natri, dễ nhiễm khuẩn.

Lợi ích của thịt viên đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Nguồn protein nạc lý tưởng

Thịt là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, thúc đẩy phát triển cơ bắp và tăng cường các chức năng khác của cơ thể. Trẻ sinh đủ tháng và khỏe mạnh từ 6 đến 12 tháng tuổi cần tiêu thụ khoảng 11 - 13g protein mỗi ngày. Thịt viên chiếm ưu thế này trong bữa ăn dặm.

Bé ăn thịt viên khi nào thì thích hợp? Lợi ích và những lưu ý cần nhớ

Cung cấp vitamin nhóm B đa dạng

Đa số thịt động vật có chứa nhiều vitamin nhóm B, bao gồm vitamin B1, B2, B3, B6, B9 và B12. Những vitamin này có vai trò quan trọng thúc đẩy một số quá trình sinh lý của cơ thể, giúp bạn tăng trưởng khỏe mạnh và toàn diện.

Bổ sung nhiều khoáng chất có lợi

Thịt viên còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kẽm, canxi, selen… giúp nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương các tế bào, thúc đẩy sự phát triển tổng thể ở trẻ nhỏ.

Nguyên tắc chế biến thịt viên cho bé

Đảm bảo thịt nấu chín kỹ và mềm

Để bé ăn thịt viên an toàn và nhận nhiều lợi ích thì quá trình chế biến vô cùng quan trọng. Thịt chưa nấu chín kỹ không những cứng, gây khó nuốt và mắc nghẹn còn tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho bé. Vì vậy, bất kể bạn hầm, nướng hay kho đều phải nấu chín mềm.

Chẳng hạn thịt heo, thịt bò, thịt cừu… khi xay và nấu chín phải đo được ở nhiệt độ 160°F (71°C) sau khi tắt bếp. Mẹ nên kiểm tra xem phần thịt nào còn dai thì nên loại bỏ trước khi cho bé ăn.

Bé ăn thịt viên khi nào thì thích hợp? Lợi ích và những lưu ý cần nhớ

Kết hợp thịt viên cùng rau và ngũ cốc

Vụn bánh mì nguyên hạt hoặc bột yến mạch có thể kết hợp khi tạo thành những viên thịt. Ngoài ra, các loại rau gia vị, rau thơm xắt nhuyễn trộn với thịt cũng giúp tăng hương vị thơm ngon hơn, đồng thời nó cũng bổ sung chất xơ và nhiều dinh dưỡng cho món ăn dặm.

Luôn chú ý kích thước của viên thịt

Mặc dù bé đã có thể tự cầm và khả năng nhai khá ổn định thì mẹ vẫn nên tạo những viên thịt kích thước phù hợp, tốt nhất vẫn là băm hoặc cắt thành miếng nhỏ cho bé ăn, tránh nguy cơ mắc nghẹn dẫn đến trẻ bị nghẹt thở nguy hiểm.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn thịt viên

Mẹ nên chọn nguồn thịt ở nơi đáng tin cậy và tự chế biến tại nhà cho bé. Món thịt viên ở hàng quán thường chứa nhiều natri và chất phụ gia, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Sau khi xử lý sơ chế thịt sống, bạn cần rửa tay sạch với xà phòng để tránh vi khuẩn lây nhiễm sang món ăn của bé. Các dụng cụ như dao, thớt, muôi, chảo… cũng cần đảm bảo vệ sinh kỹ càng.

Bé ăn thịt viên khi nào thì thích hợp? Lợi ích và những lưu ý cần nhớ

Đối với các món ăn dặm cho trẻ sơ sinh, bạn không nên cho quá nhiều gia vị vì nó không cần thiết, thậm chí còn gây tác dụng phụ. Mẹ có thể thay đổi cách chế biến để tạo khẩu vị mới lạ cho bé thích ăn hơn.

Lúc đầu giới thiệu thịt viên, bạn cho bé ăn một lượng nhỏ khoảng 1 - 1 thìa cà phê thịt viên đã nghiền nhỏ. Theo dõi từ hai đến ba ngày xem bé có xảy ra tình trạng dị ứng nào với món thịt này hay không.

Thịt viên cho bé ăn dặm không nên bảo quản trong tủ lạnh dù còn thừa, tránh nguy cơ món ăn sinh vi khuẩn gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đảm bảo cho bé ăn đa dạng nhiều thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ cho bé ăn thịt viên một cách an toàn và hiệu quả, kích thích sự ngon miệng và thúc đẩy sự phát triển của em bé.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Cãi nhau vì mượn điếu cày, 1 thanh niên bị phang tử vong