Bé 4 tuổi thấp còi trông đến tội, đến 5 tuổi đã cao thêm 26cm nhờ lời khuyên vàng của bác sĩ

Quỳnh Trang 2021-09-23 12:06
- Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ thấp còi, chậm phát triển so với bạn bè cùng trang lứa.

Sinh con ra, bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện. Trẻ bị chậm phát triển thì đặc điểm dễ nhận biết nhất là chiều cao của bé tăng chậm hơn những trẻ khác. Việc con chậm phát triển làm nhiều phụ huynh lo lắng.

Trong rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, tích tụ thức ăn là nguyên nhân phổ biến nhất. Vì tích tụ thức ăn có thể gây ra hàng loạt bệnh tật, từ đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Bé 4 tuổi thấp còi trông đến tội, đến 5 tuổi đã cao thêm 26cm nhờ lời khuyên vàng của bác sĩ

Cậu bé Haohao ở tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc 5 tuổi là em bé nhẹ cân nhất trong lớp mẫu giáo nhưng nhưng Haohao là em bé cao nhất lớp đạt 120 cm. Nhưng khi 4 tuổi, chiều cao của Haohao chỉ ở mức 84 cm. Đứng với những đứa trẻ cùng trang lứa, rõ ràng cậu bé có chiều cao kém thấp hơn hẳn.

Khi mẹ đưa Haohao đến bệnh viện để kiểm tra sự phát triển của cậu bé, bác sĩ nhi khoa đã nói thẳng rằng: "Haohao phát triển quá chậm, chiều cao không đạt tiêu chuẩn mà cân nặng cũng vậy. Nguyên nhân dẫn đến kết quả này là do lá lách và dạ dày của trẻ hoạt động không tốt."

Bé 4 tuổi thấp còi trông đến tội, đến 5 tuổi đã cao thêm 26cm nhờ lời khuyên vàng của bác sĩ

Qua kiểm tra phát hiện tình trạng tích tụ thức ăn của Haohao rất nghiêm trọng. Lá lách và dạ dày của cháu yếu, cháu thường ăn ít, không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng. Điều này khiến cậu bé chậm phát triển chiều cao so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Sau đó, dưới sự tư vấn của bác sĩ, mẹ cậu đã có những điều chỉnh trong chế độ tập luyện và ăn uống. Điều này đã trực tiếp giúp Haohao cao thêm 26 cm chiều cao trong một năm.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị tích tụ thực ăn

1. Hơi thở hôi

Thức ăn tồn đọng trong đường ruột của bé quá lâu không tiêu hóa được, nhiệt lượng tích tụ lâu ngày không thải ra ngoài được sẽ khiến bé bị hôi miệng. Nhất là khi bé vừa ngủ dậy, ghé sát miệng bé ngửi, thấy trong miệng bé có mùi chua.

2. Kém ăn

Bé lớn thường tỏ ra không muốn ăn. Trong khi những trẻ nhỏ sẽ thường đẩy thức ăn ra xa, thậm chí khóc lóc, làm đổ bát đĩa. Trẻ bị tích tụ thức ăn thường chướng bụng, lười ăn.

3. Đại tiện khó

Thức ăn bé ăn vào tích tụ trong dạ dày lâu ngày sẽ tăng gánh nặng cho đường ruột và dạ dày vốn đã yếu ớt, lâu dần lá lách và dạ dày sẽ gặp vấn đề, việc tiêu hóa cũng xuất hiện. Bé sẽ khó đi đại tiện, táo bón hoặc tiêu chảy, phân có mùi chua thì có nghĩa là bé đang bị tích tụ thức ăn.

Dưới đây là một số cách giúp bé giảm tích tụ thức ăn, tăng cường tiêu hóa từ đó cao lớn, khỏe mạnh như mong đợi

1. Tập thể dục nhiều hơn

Giờ đã bước vào chớm thu, thời tiết không còn oi bức, các bậc phụ huynh có thể tranh thủ thời tiết mát mẻ để đưa con em mình ra ngoài vận động nhiều hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ tập thể một giờ tập thể dục ngoài trời mỗi ngày có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường tiêu hóa và trao đổi chất của dạ dày và ruột, giảm sự tích tụ thức ăn. 

Bé 4 tuổi thấp còi trông đến tội, đến 5 tuổi đã cao thêm 26cm nhờ lời khuyên vàng của bác sĩ

2. Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng có thể giải quyết vấn đề tích tụ thức ăn ở trẻ. Nếu trẻ chán ăn thì bạn nên cho bé ăn thịt bò nhiều hơn. Y học cổ truyền cho rằng thịt bò có thể dưỡng khí, bổ huyết, tiêu hao lá lách và dạ dày, protein có trong thịt bò có thể cung cấp nguyên liệu giúp bổ tỳ và dạ dày, đồng thời có thể làm mạnh lá lách và dạ dày.

Thịt bò không chỉ tốt cho sức khỏe lá lách và dạ dày của trẻ mà vitamin B6, sắt, kẽm và lysine có trong nó không chỉ có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ mà còn thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.

Trong cuộc sống hàng ngày, các bậc cha mẹ nên cho con ăn thịt bò. Tuy nhiên việc nấu chín thịt bò là một công việc tương đối tốn thời gian, thường mất hơn một giờ đồng hồ vì vậy bố mẹ cần sắp xếp thời gian để có thể chế biến những món ngon, bổ dành cho con của mình.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint