Bé 1 tuổi sốt cao, bà ngoại giúp bé hạ sốt theo cách này khiến trẻ suýt bị bại não

Anh Chi 2022-08-06 09:27
- Nhiều người cao tuổi không muốn cho trẻ dùng thuốc sớm vì sợ nhờn thuốc. Họ dùng một số biện pháp dân gian để hạ sốt cho trẻ. Nhưng không phải biên pháp nào cũng mang lại hiệu quả.

Cách đây 2 ngày, bé trai Tiểu Duy được bố mẹ đưa đi khám. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ giật mình vì tình trạng của bé tương đối nặng. Bé sốt cao quá dẫn đến mất nước, suy giảm chức năng nhận thức. Phụ huynh của bé nói rằng bé bị sốt cao nhưng thân nhiệt không cao. Bà ngoại cháu ở nhà sợ cháu uống thuốc sớm, sinh nhờn thuốc nên đã dùng đất nung để làm mát đứa trẻ. Bà ngoại cháu thậm chí còn nói rằng đây là cách hạ sốt cho trẻ theo phương pháp dân gian, bà đã từng áp dụng cho mẹ và dì của cháu.

Phương pháp hạ sốt của người bà nhắc đến là phương pháp rất sai lầm nhưng lại được nhiều người lớn tuổi áp dụng. Thậm chí, khi trẻ bị sốt, nhiều người còn lấy cồn lau đi lau lại trên người trẻ. Thân nhiệt trẻ giảm xuống không được bao nhiêu thì cơ thể bé bị sốt lại. Lúc này, thấy thân nhiệt của trẻ quá cao nên bác sĩ đã đưa trẻ đi bệnh viện khám và được bác sĩ chẩn đoán là ngộ độc cồn cấp tính, rất có thể não trẻ đã bị tổn thương, trường hợp nặng có thể dẫn đến trẻ bị bại não. 

Bé 1 tuổi sốt cao, bà ngoại giúp bé hạ sốt theo cách này khiến trẻ suýt bị bại não

(Ảnh minh họa)

Cậu bé này chỉ mới 1 tuổi rưỡi nếu bé bị bại não thì tương lai của bé thật mờ mịt. Đến lúc này, cha mẹ có hối hận thì cũng đã quá muộn.

Cha mẹ nên làm gì khi con bị sốt?

Dùng thuốc hạ sốt thận trọng

Trong trường hợp bình thường, phụ huynh nên cân nhắc cho con dùng thuốc một cách thận trọng khi thân nhiệt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên 38 độ C. Bạn cần dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và không được tự ý cho trẻ dùng thuốc vì có sự khác biệt về lượng thuốc hạ sốt cho trẻ em.

Cho trẻ uống thuốc có paracetamol liều 10-15mg/kg cân nặng/ 1 lần. Cách nhau 4 - 6 giờ/ 1 lần nếu còn sốt. Trong trường hợp trẻ không uống được như đang ngủ hoặc nôn ói thì có thể dùng viên đưa vào hậu môn với liều lượng như trên.

Lau người cho trẻ bằng khăn ấm

Sau khi trẻ hạ sốt, cha mẹ có thể nhúng khăn vào một ít nước ấm, nhiệt độ nước phải trên 37 độ C. Dùng khăn ấm lau người cho trẻ, nước bốc hơi cũng sẽ làm thân nhiệt bé giảm xuống.

Bé 1 tuổi sốt cao, bà ngoại giúp bé hạ sốt theo cách này khiến trẻ suýt bị bại não

(Ảnh minh họa)

Cho trẻ uống nước ấm

Dù bé bị sốt hay cảm, ốm thì việc cho trẻ uống thêm nước ấm luôn là đúng đắn. Vì điều này có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể trẻ và đào thải nhanh vi rút ra khỏi cơ thể.

Thay quần áo theo nhiệt độ cơ thể của bé

Một số bậc phụ huynh cha mẹ luôn mặc nhiều quần áo hoặc đắp chăn cho trẻ sau khi trẻ hạ sốt. Họ nghĩ rằng nếu giữ ấm thì trẻ sẽ nhanh khỏi hơn. Nhưng thực tế thì sau khi trẻ hạ sốt, bố mẹ cần thay quần áo, quan sát nhiệt độ cơ thể trẻ. Nếu bé cảm thấy nóng, thậm chí đổ mồ hôi thì mẹ nên giảm bớt quần áo cho trẻ một cách hợp lý.

Bé 1 tuổi sốt cao, bà ngoại giúp bé hạ sốt theo cách này khiến trẻ suýt bị bại não

(Ảnh minh họa)

Nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế khi

Trẻ bị sốt có các dấu hiệu bất thường như: Không chơi, li bì, khó đánh thức, co giật, thở nhanh, thở khó, thở bất thường, tiêu chảy, phân có nhày máu.

Sốt cao khó hạ.

Sốt kéo dài trên 2 ngày

Trẻ sơ sinh ≤ 2 tháng tuổi

Bất cứ một dấu hiệu không bình thường nào.

Anh Chi/Theo Sohu