5 nhóm thực phẩm dễ làm trẻ dậy thì sớm mà mẹ nên thận trọng

Thiên Khuê 2021-09-11 10:30
- Trẻ dậy thì sớm ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của tâm sinh lý. Bố mẹ nếu vẫn cho con ăn những thực phẩm này thì hãy sớm hạn chế nhé.

Không muốn trẻ dậy thì sớm thì nên hạn chế những nhóm thực phẩm này

Rau củ quả trái mùa hoặc trông quá "đẹp mã"

Không ít chị em đi chợ mua nguyên liệu nấu ăn đều ưa thích những quầy hàng rau củ quả to mập, xanh tốt, nói chung nhìn vào bề ngoài rất bắt mắt. Tuy nhiên các chuyên gia sức khỏe cảnh báo: Những loại này rất có khả năng sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng. Đồng thời, nông sản trái mùa cũng tương tự.

5 nhóm thực phẩm dễ làm trẻ dậy thì sớm mà mẹ nên thận trọng

Đa số các chất thúc đẩy sinh trưởng và làm rau trái đẹp đều chứa một lượng lớn hormone. Mẹ cứ cho trẻ ăn nguồn thực phẩm này lâu ngày sẽ gây rối loạn nội tiết, làm tăng nguy cơ trẻ dậy thì sớm mà còn tiềm ẩn nhiều bệnh tật nguy hiểm, điển hình là ung thư.

Các loại thịt động vật được nuôi tăng trọng

Thịt heo, bò hay gà, vịt, cá v.v… hiện nay được nuôi tăng trọng với không ít loại thuốc tăng trưởng, thậm chí sau khi giết mổ còn bơm nhiều hóa chất vào vì lợi ích kinh tế. Trẻ nhỏ ăn quá nhiều nguồn thực phẩm này không chỉ cơ thể tích tụ độc tố mà còn dễ dậy thì sớm.

5 nhóm thực phẩm dễ làm trẻ dậy thì sớm mà mẹ nên thận trọng

Thực phẩm chức năng

Mặc dù không phải là thức ăn nhưng đa số các loại thực phẩm chức năng không nên cho trẻ sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trong trường hợp cần thiết. Hầu hết các loại “thuốc bổ” này đều chứa nhiều thành phần hormone, có thể thấy tác dụng nhất định trong thời gian ngắn, nhưng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Các món ăn được xem là “đại bổ”

Các bà mẹ luôn mong con cao lớn, khỏe mạnh, thông minh hơn người. Đây cũng là lý do nhiều chị em không tiếc mua các nguyên liệu bồi bổ có tính dược như nhân sâm, nhãn nhục, táo tàu, đông trùng hạ thảo v.v… cho trẻ ăn.

Các bác sĩ Đông y cho biết: Mặc dù các món dược thiện thực sự có tác dụng bồi bổ nhất định nhưng cần được sử dụng đúng trường hợp, đúng đối tượng và liều lượng. Cho trẻ ăn các món quá bổ ngược lại dễ gây biến đổi môi trường nội tiết bình thường, khiến trẻ dậy thì sớm.

5 nhóm thực phẩm dễ làm trẻ dậy thì sớm mà mẹ nên thận trọng

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Trẻ dậy thì sớm cũng có liên quan đến sở thích ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhất là thức ăn nhanh, các món chiên. Trẻ hấp thu nhiều chất béo vào cơ thể sẽ dễ gây mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát dục. Nghiên cứu cho thấy, trẻ mỗi tuần ăn thức ăn nhanh trên 2 lần làm tăng nguy cơ dậy thì sớm gấp 2.5 lần.

4 điểm trọng yếu giúp mẹ lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn cho trẻ

Thực đơn ăn uống hàng ngày của trẻ nên chú trọng ở sự cân bằng dinh dưỡng. Mẹ không nên chỉ cho trẻ ăn một hoặc vài loại thực phẩm quá nhiều, cần đảm bảo đa dạng các nguồn nguyên liệu sao cho trẻ hấp thu đủ chất, không thiếu cũng không gây dư thừa.

5 nhóm thực phẩm dễ làm trẻ dậy thì sớm mà mẹ nên thận trọng

Hạn chế tối đa mua rau củ quả trái mùa hoặc có màu sắc, hình dáng bắt mắt. Nếu có địa điểm bán hàng uy tín thì nên ưu tiên lựa chọn, hoặc mẹ có thể tự mình trồng rau trái sạch tại nhà cho trẻ.

Không nên tùy tiện “bồi bổ” cho trẻ, nếu thấy trẻ chậm phát triển thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra, tìm ra nguyên nhân cụ thể và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Bố mẹ không nên quá nuông chiều trẻ. Nếu trẻ có sở thích ăn thức ăn nhanh, các loại đồ ăn vặt không tích cực thì nên tập cho trẻ thay đổi lại. Thực phẩm cho trẻ không nên sử dụng quá nhiều gia vị, đặc biệt là dầu mỡ, muối, đường và nên khích lệ trẻ ăn nhiều rau xanh.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)