5 nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị nói lắp

Quỳnh Trang 2021-05-19 08:00
- Nói lắp là hội chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. Triệu chứng chính của chứng nói lắp là khó phát âm, biểu hiện như ngắt quãng, lặp lại, kéo dài một âm hoặc một từ trong một cụm từ.

Nói lắp ở là một chứng rối loạn ngôn ngữ thường gặp ở trẻ em. Triệu chứng chính của nói lắp là khó phát âm, biểu hiện như ngắt quãng, lặp lại, kéo dài một âm hoặc một từ trong một cụm từ...Về biểu hiện cơ thể, trẻ sẽ bị căng và co thắt các cơ hô hấp, cơ thanh quản và các cơ quan khác liên quan đến phát âm. Chứng nói lắp ở trẻ em không phải là hiếm trong xã hội. 

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến nói lắp ở trẻ em?

1. Trẻ bắt chước người khác

Chứng nói lắp có thể do trẻ bắt chước người khác. Ví dụ, khi còn nhỏ, trẻ sống cùng với những người mắt chứng nói lắp hoặc thường xuyên giao tiếp với trẻ nói lắp. Hầu hết, những người nói lắp thường học từ tật nói lắp của người khác khi còn nhỏ. 

Tuổi thơ là giai đoạn quan trọng để trẻ học và làm chủ ngôn ngữ. Một trong những đặc điểm tâm lý của trẻ nhỏ là thích bắt chước và dễ học theo người khác. Nếu có những người nói lắp giữa họ hàng, bạn bè, bạn học và hàng xóm, trẻ sẽ bắt chước người đó.

5 nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị nói lắp mà mẹ không hề biết đến

2. Yếu tố tâm lý

Nguyên nhân khiến trẻ thích nói lắp là sự sợ hãi và lo lắng ở trẻ. Có thể trẻ sợ bị khiển trách, trừng phạt, chế giễu, thay đổi môi trường đột ngột, cha mẹ qua đời hoặc ly hôn, gia đình bất hòa. Không hiếm người nói lắp do bị sốc đột ngột hoặc liên tục như nghe chuyện ma, nghe tiếng kêu rùng rợn từ con vật.

3. Tác động của bệnh tật

Các rối loạn thần kinh liên quan chặt chẽ đến phát âm, hiểu ngôn ngữ và thậm chí đọc và viết như động kinh, sởi, sốt, bệnh não, ho gà, ban đỏ, viêm mũi, viêm hoặc phì đại amidan, vv, vv, cũng như các bệnh tai mũi họng, có thể ảnh hưởng đến hô hấp và giọng nói.

5 nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị nói lắp mà mẹ không hề biết đến

4. Vấn đề di truyền

Đầu tiên phải xét đến yếu tố di truyền, vì tỷ lệ bệnh nhân nói lắp có thể lên tới 36% -55% nên có thể là di truyền đơn gen. Nói lắp có liên quan đến di truyền. Sự chi phối của hai bán cầu não hoặc một số rối loạn chức năng nhất định và liên quan đến các khiếm khuyết trong dây thần kinh ngôn ngữ. Bệnh nhân nói lắp thường có tiền sử nói lắp trong gia đình.

5 nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị nói lắp mà mẹ không hề biết đến

5. Có thể do tổn thương não

Lúc này, bác sỹ có thể làm điện não đồ hoặc chụp CT não để làm rõ thêm nguyên nhân cụ thể, dù nguyên nhân là gì cũng cần tích cực điều trị khắc phục.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hoạt động cả ngày dài với kem chống nắng nâng tone tiện lợi - mỏng nhẹ - hiệu quả