5 điều quan trọng mẹ nên làm cho bé trong 72h vàng sau khi chào đời

Khánh Chi 2022-09-11 07:11
- Hầu hết các bà mẹ đều không biết trong 72h vàng sau khi con chào đời, mẹ nên làm những gì cho bé.

Sau 10 tháng mang nặng, cuối cùng em bé cũng đã chào đời. Trước khi con được sinh ra, mẹ cần tìm hiểu cách chăm sóc con. Tuy vậy, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách chăm sóc tốt nhất trong vòng 72 giờ kể từ khi bé chào đời. Sau sinh 72 giờ, dưới đây là 5 điều mẹ cần làm cho con càng sớm càng tốt.

1. Để em bé chạm vào mẹ sớm nhất có thể

Em bé cần được chạm vào mẹ càng sớm càng tốt sau khi sinh. Vì em bé vừa chào đời, rời khỏi môi trường đã quen thuộc trong bụng mẹ. Việc không được bơi trong bọc nước ối với em bé là một thử thách lớn. Vì vậy, bé cần được mẹ ôm ấp vào trong lòng để cảm thấy an toàn.

5 điều quan trọng mẹ nên làm cho bé trong 72h vàng sau khi chào đời

2. Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt

Việc bú sữa mẹ rất quan trọng cho dù em bé của bạn được sinh thường hay sinh mổ. Sau khi trẻ được sinh ra, trẻ cần được bú mẹ càng sớm càng tốt. Trong vòng 30 phút sau khi sinh, bé sẽ được bú sữa non của mẹ. Đây là nguồn sữa rất tốt cho sức khỏe, sức đề kháng của bé.

Trước hết, những dòng sữa mẹ đầu tiên được gọi là sữa non, chứa các tế bào bạch cầu, các globulin miễn dịch và các kháng thể khác nhau, có thể nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ và giảm khả năng mắc bệnh. Sữa non cũng có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng. Thứ hai, bên cạnh việc cho con bú, việc mẹ hút sữa cũng rất tốt, vì hút sữa là cách tốt nhất để kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều sữa.

5 điều quan trọng mẹ nên làm cho bé trong 72h vàng sau khi chào đời

3. Vuốt ve, massage cho em bé

Sau khi trẻ được sinh ra, bé cần được ở bên mẹ càng sớm càng tốt. Mẹ hãy chạm vào bé, massage để kích thích các cảm giác khác nhau của trẻ, để trẻ làm quen với với môi trường bên ngoài càng sớm càng tốt. Ngoài ra, việc em bé được massage chuyên nghiệp sẽ kích thích các phản ứng khác nhau trên cơ thể trẻ, thúc đẩy sự phát triển vận động và nhận thức của bé.

4. Giúp bé làm sạch khoang mũi

Khoang mũi của trẻ sơ sinh nhỏ và hẹp khiến dịch tiết trong mũi trẻ khó thoát ra ngoài. Bé dễ bị nghẹt mũi, khó thở khi mới sinh ra. Khi làm sạch khoang mũi cho trẻ, mẹ cần hết sức cẩn thận.

Thông thường, mẹ cần nhỏ một ít nước muối sinh lý vào lỗ mũi của trẻ, sau đó dùng máy hút mũi để làm sạch khoang mũi cho bé. Bạn cũng có thể dùng tăm bông nhúng vào một ít dầu oliu để bôi vào mũi trẻ, có thể làm chảy dịch mũi.

5. Vệ sinh rốn cho trẻ 

Mối liên hệ duy nhất giữa mẹ và bé là dây rốn. Khi trẻ vừa mới chào đời, dây rốn vẫn đảm nhận chức năng vận chuyển máu, không nên cắt dây rốn ngay khi mới sinh, bạn nên đợi đến khi dây rốn ngừng hoạt động rồi mới cắt.

5 điều quan trọng mẹ nên làm cho bé trong 72h vàng sau khi chào đời

Bằng cách này, em bé có thể nhận được nhiều oxy và máu hơn, giúp giảm đáng kể khả năng thiếu máu và khó thở ở bé. Điều này nên được thảo luận trước với bác sĩ. Sau đó, mẹ cần giữ vệ sinh rốn cho trẻ để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Khánh Chi/Theo Sohu

 

3 cung Hoàng đạo nam thông minh, trí tuệ, càng về hậu vận càng gặt hái nhiều thành công