3 sự khác biệt giữa bố và mẹ khi có con, nhất là điều đầu tiên

Khánh Chi 2024-04-30 12:03
- Ngày càng có nhiều người mẹ ngại sinh thêm con, hóa ra có liên quan nhiều tới thái độ của người bố

 

Nỗi khổ mấy ai thấu sau khi sinh con của người mẹ

Mọi người đều hiểu rằng việc nuôi con không hề dễ dàng. Đây không chỉ là việc tốn thời gian, sức lực và tiền bạc mà còn tạo ra những vấn đề phức tạp trong gia đình.

Khi mới kết hôn, mọi người thường nghĩ rằng việc có một đứa con sẽ là điều tốt đẹp. Mang thai và sinh con đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống gia đình từ thời xa xưa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng người duy nhất rơi vào tình trạng khó khăn nhất chính là người mẹ.

3 sự khác biệt giữa bố và mẹ khi có con, nhất là điều đầu tiên

Trong quá trình mang thai, người mẹ thường phải đối mặt với cảm giác ốm nghén nặng, việc ăn uống và nghỉ ngơi không bao giờ đủ. Việc sinh con mang lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Và sau khi sinh, họ phải chịu đựng nhiều đau đớn, vất vả. Đặc biệt, khi con còn nhỏ và không có ai để giúp đỡ, họ phải nghỉ việc và dành toàn bộ thời gian cho việc chăm sóc con.

Trong quá trình nuôi con, người mẹ thường phải tự làm mọi việc, đảm nhận một lượng công việc lớn từ sáng đến tối. Khi đêm tới, họ cũng không thể có được giấc ngủ sâu khi con quấy khóc hoặc bị ốm.

3 sự khác biệt giữa bố và mẹ khi có con, nhất là điều đầu tiên

Nhiều người mẹ cảm thấy sau khi sinh con, họ cảm thấy mệt mỏi và cảm giác như đã già đi nhiều tuổi, không chỉ về thể xác mà còn về tinh thần.

Sau khi trải qua quá trình sinh nở lần đầu tiên, một số người mẹ có thể sợ hãi và không muốn nghĩ đến việc phải sinh đứa con thứ hai. Mặc dù bản năng của người mẹ thích con cái nhưng việc chăm sóc và nuôi dạy một đứa trẻ là công việc vô cùng khó khăn.

Sự khác biệt giữa cha và mẹ sau khi sinh con

Yếu tố sinh lý

Có sự khác biệt rõ ràng về mặt sinh lý giữa cha và mẹ, điều này ảnh hưởng một cách tự nhiên tới thái độ của họ với việc có con. Trong quá trình mang thai, sinh nở và chăm sóc con cái, người mẹ phải chịu nhiều rủi ro và áp lực về mặt sinh lý hơn. Người cha rất khó để đồng cảm với điều này, thậm chí cho rằng những gì mà người mẹ làm cho con mình là điều hiển nhiên.

Cảm giác đau đớn, khó chịu khi mang thai và sinh con chỉ có mỗi người mẹ cảm nhận được. Người cha không trải qua những điều đó nên luôn cảm thấy việc sinh con rất đơn giản.

3 sự khác biệt giữa bố và mẹ khi có con, nhất là điều đầu tiên

Yếu tố tâm lý

Ngay từ khi mang thai, người mẹ đã chuẩn bị tâm lý và trách nhiệm cho sự xuất hiện của một đứa trẻ trong cuộc đời mình. Tuy nhiên, không phải người cha nào cũng làm được như người mẹ, họ vẫn vô tư xem như mọi thứ không có gì thay đổi, không có trách nhiệm với con cái.

Đó là lý do tại sao người mẹ có thể hy sinh cuộc sống, công việc của mình để toàn tâm toàn ý chăm sóc con. Trong khi người cha chăm con một chút đã than thở hoặc ngủ quên khi bế con.

Người mẹ cũng dành cho con nhiều sự ấm áp và sự quan tâm hơn, điều đó giống như bản năng. Trong khi người cha hiếm khi nghĩ tới việc thể hiện tình cảm với con mình.

Yếu tố xã hội

Khi có con, nhiều người mẹ chấp nhận nghỉ việc để ở nhà chăm con. Mặt khác, có bao nhiêu người cha dám làm điều giống như người mẹ?

Nam nữ bình đẳng, mọi người đều đi làm, kiếm tiền nhưng việc chăm sóc con cái dường như mặc định cho người mẹ. Đáng buồn thay, bên ngoài xã hội cũng cảm thấy như vậy, phụ nữ phải chịu trách nhiệm nuôi dạy con cái, còn đàn ông nên đi làm kiếm tiền.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


12 con giáp nữ gả cho ai thì hạnh phúc nhất