3 phản ứng của trẻ sơ sinh chứng tỏ bé đã nhận ra mẹ và yêu mẹ rất nhiều

Bích Chi 2022-01-29 11:05
- Làm mẹ, chắc bạn đã từng gặp phải trường hợp trẻ chỉ bám mẹ, muốn mẹ bế chứ không cần người khác. Điều này cho thấy rằng bé rất yêu mẹ.

Nuôi con mọn, nhiều người mẹ gặp rắc rối khi bé chỉ đòi mẹ bế chứ không muốn người khác. Trên thực tế, trẻ chỉ có ấn tượng rõ nét với mẹ chứ không phải là người khác. Bé coi những người khác là người xa lạ còn mẹ là người thân thuộc nhất với bé.

Sau khi em bé chào đời, bé rất lạ lẫm với mọi thứ, đầu óc còn trống rỗng. Bé cần học hỏi nhiều điều, kể cả việc làm quen với mẹ bé. Sau một khoảng thời gian nhất định được mẹ yêu thương, chăm sóc, bé sẽ có ấn tượng về mẹ, từ đó bé sẽ ghi nhớ về mẹ. Giai đoạn này thường được gọi là giai đoạn nhận biết mẹ.

3 phản ứng của trẻ sơ sinh chứng tỏ bé đã nhận ra mẹ và yêu mẹ rất nhiều

Theo nghiên cứu khoa học, bước sang tháng thứ 8, bé đã có thể nhận biết rõ nét về mẹ. Lúc này, bé đã có thể nhìn rõ mọi vật và có khả năng nhận biết âm thanh sơ bộ. Khi nhìn thấy mẹ hoặc nghe thấy giọng nói của mẹ, bé sẽ cảm thấy an toàn.

Từ tháng thứ 8 đến 3 tuổi, trí nhớ của bé dần phát triển. Bé sẽ ghi nhớ về sự vật xung quanh và có tình cảm mãnh liệt với người thân ở bên cạnh mình. Vì vậy, tình cảm của em bé với mẹ trong tuổi vị thành niền thậm chí tuổi trưởng thành phụ thuộc vào giai đoạn bé nhận biết mẹ từ 8 tháng đến 3 tuổi.

Trẻ sơ sinh có 3 phản ứng sau chứng tỏ bé rất đã nhận ra mẹ và yêu mẹ rất nhiều:

1. Nhìn mẹ âu yếm và mỉm cười

Đây là biểu hiện cho thấy bé đã nhận ra mẹ và yêu mẹ rất nhiều. Khi nhận ra mẹ mình, bé sẽ mỉm cười với mẹ. Vì mẹ đã bận rộn chăm sóc bé mỗi ngày. Bé sẽ thể hiện tình yêu thương với mẹ bằng cách mỉm cười với mẹ và mẹ sẽ đáp lại.

3 phản ứng của trẻ sơ sinh chứng tỏ bé đã nhận ra mẹ và yêu mẹ rất nhiều

2. Luôn dõi theo mẹ

Ngay khi nghe tiếng mẹ nói, bé sẽ quay lại tìm mẹ. Nếu có người lạ bế, bé sẽ  đầu của em bé bất giác quay về phía mẹ. Nếu có người lạ đến bế, bé sẽ quấy khóc nhưng khi được mẹ bế, bé rất yên tâm và cảm thấy thoải mái. Thường thì bé sẽ ngoan ngoãn khi được nhìn thấy mẹ. Khi mẹ đi khuất khỏi tầm mắt, bé sẽ cảm thấy không ổn.

3. Dùng tay chạm vào mẹ

Sau một thời gian nhất định, bé sẽ bắt đầu biết sử dụng tay và ngày càng thành thục. Khi nhìn thấy mẹ, bé sẽ dùng tay chạm vào mẹ. Và mẹ hãy hợp tác bằng cách đưa tay bé lên mặt và nắm tay bé. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy vui mừng và yêu mẹ nhiều hơn.

Dưới đây là một số cách để mẹ khiến bé yêu mẹ và muốn đến gần mẹ nhiều hơn:

1. Đồng hành cùng con

Khi bé còn nhỏ, mẹ nên đồng hành cùng bé nhiều hơn để vun đắp tình mẫu tử. Việc mẹ gần gũi bé nhiều hơn sẽ khiến bé cảm nhận được tình cảm của mẹ và yêu thương mẹ nhiều hơn.

2. Luôn quan tâm đến bé

Khi bé được 2 tuổi, bé luôn cảm thấy tò mò về những thứ ở xung quanh mình. Ở thời điểm này, mẹ cần động viên bé nuôi dưỡng những niềm đam mê chẳng hạn như vẽ, viết...Điều này sẽ khiến bé vui thích và càng muốn ở gần mẹ nhiều hơn.

Khi con mới chào đời là giai đoạn quan trọng trong quá trình lớn lên của bé. Người mẹ cần quan tâm, ở bên con nhiều hơn để nuôi dưỡng tình cảm giữa mẹ và con.

Bích Chi/Theo Sohu