3 kiểu người mẹ nuôi dạy con thành tài, biết vượt qua nghịch cảnh

Vân Chi 2024-06-06 13:45
- Những đứa trẻ giỏi giang, tự lập từ sớm đều có đặc điểm chung là được nuôi dưỡng bởi 3 kiểu người mẹ này.

1. Người mẹ biết buông tay nuôi dạy những đứa con tự lập

Trong mọi môi trường đều có những quy tắc nhất định. Ngay khi trẻ bước vào trường học, con đã phải đối mặt với áp lực cạnh tranh về điểm số. Khi trưởng thành, sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn. Để con cái có khả năng cạnh tranh, trẻ cần được cha mẹ buông tay sớm để học cách tự lập. Nếu cha mẹ không cho con tự lập, con cái có thể lớn lên mà không biết bất kỳ kỹ năng sinh tồn nào.

3 kiểu người mẹ nuôi dạy con thành tài, biết vượt qua nghịch cảnh

Trẻ càng tự lập sớm, con càng có khả năng vượt qua những khó khăn và nghịch cảnh trong tương lai. Người mẹ có vẻ "tàn nhẫn" khi để con tự lập sớm nhưng đó là cơ hội để trẻ nhận ra rằng mọi việc đều cần dựa vào bản thân. Trẻ nên hiểu rằng gia đình là nơi để trở về nghỉ ngơi khi mệt mỏi, nhưng không phải là nơi để ỷ lại mãi mãi.

2. Người mẹ nuôi dạy con có tầm nhìn xa

Cá phổi đào hố sâu để tự bảo vệ mình khi hạn hán, chỉ chui ra vào mùa mưa để hoàn thành nhiệm vụ sinh sản. Nếu hạn hán kéo dài vài năm, cá phổi vẫn có thể tồn tại mà không bị ảnh hưởng. Điều này cho thấy chúng biết lường trước tương lai và có sự chuẩn bị tốt ở hiện tại.

Lưu Bá Ôn, một công thần khai quốc thời nhà Minh (Trung Quốc), từng viết: "Mùa khô cần thuyền, mùa nóng cần lông thú". Nghĩa là trong thời gian hạn hán nên chuẩn bị thuyền, vào mùa hè oi bức nên có sẵn quần áo ấm. Điều này thể hiện sự chuẩn bị và tầm nhìn xa cho tương lai.

Mọi việc đều có quy luật, thay vì chờ đợi sự việc xảy ra rồi mới suy nghĩ cách đối phó, hãy chuẩn bị trước. Một người mẹ có tầm nhìn xa sẽ dự đoán những điều có thể xảy ra với con mình trong nhiều năm tới, điều này rất quan trọng. Một số gia đình có con cái học xong đại học nhưng không có kế hoạch làm việc, trở thành gánh nặng cho cha mẹ già. Đây là biểu hiện của việc thiếu kế hoạch cho tương lai. Đi một bước nhìn mười bước, giúp con suy nghĩ nhiều hơn về tương lai, xác suất thành công sẽ cao hơn.

3. Người mẹ tiết kiệm nuôi dạy con biết quý trọng đồng tiền

Những người mẹ sống tiết kiệm sẽ giúp con cái mình biết quý trọng đồng tiền vất vả kiếm được. Trải qua những năm tháng trưởng thành trong cảnh nghèo khó, con cái sẽ cảm nhận được cái nghèo sẽ khiến cuộc sống khổ sở như thế nào, từ đó họ sẽ làm việc chăm chỉ để kiếm tiền.

Bản thân việc "nghèo đói" cũng là một cách giáo dục trẻ nên người. Hoàn cảnh khó khăn đôi khi cũng là động lực để trẻ biết chịu đựng gian khổ và phấn đấu để thoát nghèo. Tác giả người Anh - Samuel Johnson từng nói: "Người vừa có thể tiêu tiền vừa kiếm được tiền là người hạnh phúc nhất, vì người đó được hưởng 2 loại hạnh phúc".

Người mẹ thông minh không chỉ cho con tiền mà còn dạy con cách tiêu tiền và kiếm tiền. Tiểu thuyết gia Balzac từng nói: "Mọi thứ trên đời không bao giờ là tuyệt đối, kết quả khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. Khó khăn là bước đệm cho thiên tài, là vận may cho người có năng lực và là vực thẳm cho kẻ yếu đuối". Nếu người mẹ muốn nuôi con trở thành người dũng cảm, biết kiếm tiền, biết thích nghi với xã hội, biết lập kế hoạch cho tương lai, họ cần phải sớm chú trọng tới việc dạy con ngay từ nhỏ.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Showbiz trong tuần: Tuấn Hưng xin lỗi khán giả vì sự cố giọng hát, muốn gửi lại tiền vé