3 dấu hiệu khi học mẫu giáo chứng tỏ trẻ lớn lên sẽ là học sinh xuất sắc

Anh Chi 2023-09-09 11:36
- Kết quả học tập của trẻ có tốt trong tương lai hay không nhiều khi đã được tiết lộ ở trường mẫu giáo nhưng nhiều phụ huynh không để ý.

Thích đọc sách

Có một số em bé rất thích đọc sách. Các bậc phụ huynh cần động viên con đọc truyện tranh từ khi bé còn nhỏ. Điều này giúp trẻ khám phá thế giới đầy màu sắc của sách tranh. Ban đầu, trẻ sẽ đam mê việc đọc sách tranh. Và dần dần, con sẽ thử nghiệm các loại sách khác nhau và phát triển thói quen đọc sách tích cực.

Thói quen đọc sách có ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập của trẻ. Không chỉ là việc tích lũy kiến thức từ sách, còn là việc làm phong phú nhận thức của con. Những cuốn sách tranh đơn giản với màu sắc sáng tạo và hình ảnh đẹp mắt có thể kích thích hoạt động của hệ thần kinh của trẻ. Điều này có lợi cho sự phát triển giác quan và sức khỏe tinh thần của trẻ, giúp con trở nên thông minh và có chỉ số IQ cao hơn.

3 dấu hiệu khi học mẫu giáo chứng tỏ trẻ lớn lên sẽ là học sinh xuất sắc

Không quan trọng là đọc sách ít hay nhiều, hoặc đọc về chủ đề gì, trẻ luôn cơ hội trải nghiệm nhiều điều mới mẻ. Mặc dù đọc sách không chắc đã dẫn đến thành công nhưng hầu hết những người thành công đều đam mê đọc sách. Điều này giúp họ tích luỹ kiến thức và kỹ năng mới.

Khả năng thực hành mạnh mẽ

Thứ hai, khả năng thực hành mạnh mẽ cũng rất quan trọng. Bàn tay được coi như bộ não thứ hai của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên thúc đẩy con trẻ học hành, phát triển khả năng của đôi tay thông qua việc chơi đồ chơi xếp hình hoặc lắp ráp. Các loại đồ chơi này không chỉ giúp bố mẹ kiểm tra khả năng linh hoạt của đôi tay bé, còn khuyến khích bàn tay và trí óc của trẻ hợp tác.

Ngoài ra, khi trẻ đạt độ tuổi nhất định, con thường thích vẽ và thậm chí vẽ lên tường. Cha mẹ không nên ngăn cấm con. Bởi việc vẽ giúp trẻ tưởng tượng và thể hiện ý tưởng trong đầu thông qua đôi tay - bộ não thứ hai của bé phát triển.

Một đứa trẻ có khả năng thực hành tốt sẽ nhận được nhiều kích thích xúc giác hơn các bạn cùng lứa tuổi, hệ thần kinh hoạt động tích cực và não cũng nhạy cảm hơn. Nói một cách đơn giản, có nghĩa là bé trở nên thông minh hơn.

3 dấu hiệu khi học mẫu giáo chứng tỏ trẻ lớn lên sẽ là học sinh xuất sắc

Khả năng tập trung

Nhiều cha mẹ cho biết con họ không thể ngồi yên trong lớp, không thể tập trung khi học, thích đi lang thang. Đó đều là biểu hiện của sự thiếu tập trung ở trẻ. Trong khi trẻ có khả năng tập trung cao sẽ học rất hiệu quả. Với những bài tập người khác phải mất nửa tiếng để hoàn thành, trẻ chỉ mất 10 phút, thậm chí 5 phút.

Muốn cải thiện thành tích học tập của con, cha mẹ cần phải rèn luyện sự tập trung cho trẻ, quá trình này cần kiên trì trong thời gian dài. Phụ huynh có thể khuyến khích trẻ đọc sách, sử dụng hình ảnh và màu sắc, chơi các trò chơi tập trung, không tạo áp lực cho trẻ, tạo môi trường học tập thuận lợi, dạy con cách quản lý thời gian và cảm xúc.

3 dấu hiệu khi học mẫu giáo chứng tỏ trẻ lớn lên sẽ là học sinh xuất sắc

Khi trẻ đang mải mê với một món đồ chơi, nếu không xảy ra vấn đề ảnh hưởng đến an toàn hay sức khỏe, bạn cứ để con tự do sáng tạo trò chơi. Những câu hỏi hay hành động quan tâm của người lớn đôi khi lại khiến trẻ bị phân tán sự chuyên tâm, cảm thấy mất hứng và không thoải mái. Bạn có thể đặt ra khoảng thời gian cụ thể và để trẻ được tự chủ khi chơi.

Anh Chi (Tổng hợp)

Những cung hoàng đạo cẩn thận họa thị phi bủa vây, tình cảm rạn nứt năm 2021