Yên Bái nước lũ về cuồn cuộn, 8 ngôi nhà bị cuốn trôi, 4 người trong một gia đình mất tích

Emdep.vn - Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai đã lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Sơn La yêu cầu dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả lũ về hạ du do tình trạng mưa lũ dâng cao.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến sáng nay (11/10), tại huyện Văn Chấn đã có 8 ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn, ngoài ra, có một gia đình 4 người nghi mất tích, lực lượng chức năng chưa xác định được những người này đang ở đâu. 

Tại thị xã Nghĩa Lộ đã ghi nhận có gần 200 ngôi nhà bị ngập ngang và đến nóc nhà, một người bị thương. Lực lượng chức năng đã di dời được toàn bộ các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Hiện tại, nước lũ lớn vẫn đang tiếp tục đổ về thị xã Nghĩa Lộ. 

 Yên Bái nước lũ về

Hình ảnh trong một trận lũ quét kinh hoàng tại Yên Bái. 

Ô  ng Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái sáng 11/10 xác nhận thông tin nước lũ lớn tràn về thị xã Nghĩa Lộ. 

Ông Duy cho biết đang trên đường vào thị xã Nghĩa Lộ để kiểm tra tình hình mưa lũ, đến sáng nay chưa ghi nhận thiệt hại về người. 

Tỉnh đã chỉ đạo, huy động lực lượng tại chỗ di tản người và tài sản của dân ra vùng nước lũ. 

Theo thông tin ban đầu, do ảnh hưởng của đợt áp thấp diễn ra trong cả nước vừa qua nên tại tỉnh Yên Bái có xảy ra mưa nhiều trên diện rộng. 

Lượng mưa lớn khiến nước trên sông chảy qua khu vực cầu Nung, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái dâng cao đe dọa trực tiếp đến đời sống của người dân. 

Liên quan đến vụ  sạt lở đất đá nghiêm trọng gây ra tại khu vực  xã  Lâm Giang, huyện Văn Yên, gây ách tắc hoàn toàn tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai cũng như đường tỉnh lộ 164 của tỉnh, UBND tỉnh Yên Bái đã thành lập Ban chỉ huy khắc phục hậu quả. 

Theo báo cáo, các đơn vị chức năng đã điều hàng chục máy xúc đến vị trí sạt lở và tiến hành luôn việc giải tỏa đất đá.  

Tuy nhiên, do vị trí này có địa hình khó khăn, một bên là núi, một bên là sông, mặt bằng chật hẹp, điều thêm máy móc cũng không có địa bàn để thực hiện. Dự kiến phải mất 4 - 5 ngày nữa mới thông được đường. 

Yên Bái nước lũ về cuồn cuộn, 8 ngôi nhà bị cuốn trôi, 4 người trong một gia đình mất tích

Sáng sớm 11/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi Công ty Thủy điện Sơn La, trong đó, nêu rõ, hiện nay mực nước hồ Hòa Bình đã vượt mức nước dâng bình thường và tiếp tục gia tăng. 

Để đảm bảo an toàn từ tối 10/10, hồ Hòa Bình đã phải chủ động mở 5 cửa xả đáy và có thể tiếp tục phải mở thêm. Hiện tại mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình ở mức 117,30m, lưu lượng về ở mức 9,380m3/s và theo dự báo còn gia tăng lên 10.000m3/s. 

Để đảm bảo lưu lượng về hồ Hòa Bình, hạn chế xả lũ xuống hạ du, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Sơn La yêu cầu dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả lũ về hạ du. 

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập báo cáo kịp thời về Ban để có chỉ đạo xử lý. 

Theo Hoàng Đan/Trí Thức Trẻ

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm