Xót cảnh 3 anh em côi cút mất mẹ vì ung thư quái ác, bố tai biến nằm liệt giường

Emdep.vn - Mẹ qua đời vì căn bệnh ung thư gan chưa được bao lâu thì bố của Tín lại lên cơn tai biến mạch máu não nằm liệt một chỗ để lại 3 anh em côi cút tự chăm mình và chăm cha.

Mẹ mất, bố liệt giường

Chúng tôi tìm đến thôn Hoa Vinh Sơn (xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) dưới cái nắng gay gắt những ngày đầu hè. Chẳng khó khăn để chúng tôi hỏi thăm đến gia đình anh Ngô Văn Hà, bởi cả thôn, cả xã này ai cũng biết về gia cảnh nhà anh.

Bước vào căn nhà chẳng có gì đáng giá, đập vào mắt chúng tôi là cảnh em Ngô Văn Tín đang lau rửa và thay đồ cho bố. Chứng kiến cảnh chàng trai sinh năm 2000 chăm sóc người cha đã nằm liệt giường hơn một năm qua, chúng tôi không cầm được nước mắt.

Tín tiếp chuyện chúng tôi ngay tại giường của bố. Em kể, tháng 3/2012, là cái ngày định mệnh bắt đầu gieo rắc xuống gia đình em.

“Sau khi nhận kết quả từ bác sỹ, cả gia đình em không ai tin vào điều đang xảy ra với mẹ. Mẹ bị ung thư gan giai đoạn cuối”, như thước phim quay chậm về hình ảnh người mẹ trong đôi mắt nhạt nhòa nước của Tín.

Xót cảnh 3 anh em côi cút vì mẹ mất do ung thư, bố bị tai biến

Em Ngô Văn Tín đang chăm sóc cho bố.

Kinh tế gia đình với 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, bố lại yếu, bệnh tật quanh năm nên dù rất thương mẹ nhưng Tín chẳng giúp được gì ngoài công việc nhà.

“Để có tiền đi khám, mẹ em khi ấy dù bị bệnh cũng vẫn phải tranh thủ đi cuốc thuê cho người ta suốt mấy ngày liên tục rồi mới đi”, Tín nhớ lại.

Chưa đầy một tháng sau khi đi khám, chị Cao Thị Nhung (SN 1973) ra đi để lại cho anh Hà 3 người con. Vì nhà nghèo mà đám tang đưa tiễn người phụ nữ chưa tròn 40 tuổi này khi ấy đơn giản và nhanh gọn hết sức.

Tuy nhiên, tai ương của gia đình Tín chưa dừng tại đó. Khi những giọt nước mắt vì mất mẹ còn chưa kịp khô trên đôi mắt của các con anh Hà thì tai họa lại tiếp tục giáng xuống gia đình này. Đầu tháng 10/2016, sau một trận ốm, anh Hà bị tai biến mạch máu não, hậu quả làm anh phải nằm liệt giường.

3 đứa trẻ bơ vơ

Cơn tai biến trong phút chốc đã cướp đi sự minh mẫn và hoạt bát của người đàn ông đang làm trụ cột gia đình. Giờ đây, mọi sinh hoạt, dù chỉ là nhỏ nhất cũng phải nhờ đến sự giúp đỡ của các con. Ngày qua ngày, anh chỉ biết “đóng đinh” trên chiếc giường ở góc nhà cô quạnh nhìn về góc bàn thờ để di ảnh của người vợ.

Sau ngày mẹ ra đi, người anh cả Ngô Xuân Đô (SN 1996) cùng em Ngô Xuân Tín đã phải nghỉ học giữa chừng. Chỉ duy nhất cô em gái Ngô Thị Thuý (SN 2004) vẫn được cố gắng theo học lớp 7 tại trường THCS Nghĩa Hội. Tuy nhiên, chẳng biết em có thể duy trì việc học của mình đến bao giờ bởi gia cảnh vốn đã khó khăn nay càng thêm chật vật.

Những hàng nước mắt rơi trên 2 khuôn mặt ngây thơ, gầy guộc của em Tín không khỏi khiến chúng tôi chạnh lòng.

“Mẹ mất vì ung thư đã đủ khiến ba anh em khốn khó rồi, nay bố cũng lâm bệnh nằm một chỗ chẳng biết bao giờ khoẻ lại nữa. Anh Đô phải đi làm công nhân kiếm tiền mua thuốc cho bố nhưng lương được ba bốn triệu nên không lo đủ. Chỉ thương em Thuý ham học nhưng không biết có còn duy trì được hay không khi nhà chẳng còn chi để bán nữa”, Tín chia sẻ.

Xót cảnh 3 anh em côi cút vì mẹ mất do ung thư, bố bị tai biến

Chỉ thương em Thuý ham học nhưng không biết có còn duy trì được hay không khi nhà chẳng còn chi để bán, bố đang bị bệnh tật giày vò nên chẳng còn tỉnh táo để phân biệt là cháo hay nước mà cứ thế nuốt ừng ực cho trôi đi.

Gạt hàng nước mắt xót xa về gia cảnh của mình, Tín nói ra những lời như cứa từng khúc ruột: “Chẳng biết rồi 3 anh em em biết bám vào đâu trong những ngày sắp tới. Bởi đến bây giờ, nhà em đã chẳng còn gì để bán nữa. Mà đi vay tiền thì cũng chẳng ai dám cho vay lúc này cả vì khoản nợ cũ lúc mẹ ốm gần trăm triệu vẫn chưa trả được".

Hiện, ba anh em Tín giờ chỉ có thể nhờ cậy bà con chòm xóm giúp đỡ được ngày nào hay ngày ấy: "Cũng may anh Đô đi làm trong nhà máy cũng có được ít tiền lương gửi về hàng tháng để cho em Thuý đi học. Còn về phần em sau này sẽ nhờ xin cho công việc gì gần nhà để tiện chăm cho bố, vừa tiện lo hương khói cho mẹ. Nhưng đó chỉ là dự tính của em chứ cũng chẳng biết rồi nó sẽ ra sao”.

Chia sẻ với hoàn cảnh đầy éo le của ba anh em Tín, ông Cao Văn Tăng, xóm trưởng xóm Hoa Vinh Sơn cho biết: "Gia cảnh của gia đình chú Hà thực rất khó khăn. Nhà chú ấy, vợ mất vì ung thư, giờ chú ấy lại bị tai biến nằm một chỗ, cả 3 con đang tuổi ăn học thì 2 cháu đã phải bỏ dở để mưu sinh. Tôi rất mong các nhà hảo tâm chia sẻ và giúp đỡ để các em vượt qua khó khăn".

Thủy Lợi

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm