Xe Lexus biển tứ quý đâm vào nhóm người chuẩn bị khiêng quan tài: Luật sư nói gì?

Emdep.vn - Tài xế xe Lexus biển “tứ quý 6” húc đám tan hoang tang khiến ít nhất 3 người tử vong, 9 người bị thương có thể đối mặt với mức án phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.

Vụ việc xảy ra vào lúc 13h ngày 11/4  tại một ngôi nhà đang tổ chức đám tang trên đường Nguyễn Công Trứ (phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn).

Trong lúc làm lễ chuẩn bị di quan thì bất ngờ chiếc ô tô hiệu Lexus biển số “tứ quý 6” từ đâu lao vào đám tang như tên bắn.

Sau khi tông đoàn người văng nhiều mét, phương tiện chỉ dừng lại khi cách đám tang khoảng 50m. Phương tiện gây tai nạn và người đàn ông được cho là tài xế chiếc xe.

Tại hiện trường, 2 nạn nhân tử vong tại chỗ, 9 người bị thương, trong đó có 5 người bị thương rất nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Sau đó một người bị thương nặng đã tử vong tại bệnh viện.

Xe Lexus biển tứ quý húc tan hoang đám tang khiến 12 người thương vong, nỗi đau chồng chất

Vụ tai nạn với nỗi đau chồng chất khiến dư luận thêm một lần nữa rúng động về tình trạng "xe điên". 

Lái xe là Nguyễn Đức Huyện (trú tại thành phố Quy Nhơn) sau đó đã đến Công an thành phố Quy Nhơn trình diện.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật Chính Pháp bày tỏ: "Đây là vụ việc quá đau lòng khi nỗi đau chồng chất lên nỗi đau. Người nhà hiện chưa hết đau lòng về việc mất người thân thì lại tiếp tục bàng hoàng khi chứng kiến người thân trong nhà tiếp tục ra đi, gánh chịu hậu quả kinh hoàng do tai nạn gây ra. Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, do đó cơ quan công an cần khẩn trương xác minh làm rõ để có căn cứ giải quyết thấu đáo, nghiêm minh". 

Theo luật sư Đặng Văn Cường, trong trường hợp nguyên nhân lỗi do lái xe gây tai nạn do đạp nhầm chân ga hoặc nguyên nhân khác thuộc về phía lái xe thì trường hợp này, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xe Lexus biển tứ quý húc tan hoang đám tang khiến 12 người thương vong, nỗi đau chồng chất

Chiếc xe Lexus 7 chỗ biển số tứ quý 6 tại hiện trường. Ảnh: Trường An/ Netnews

Trong trường hợp lái xe bị xử lý về tội danh theo điều 260 Bộ luật hình sự gây hậu quả chết 2 người và nhiều người khác bị thương thì có thể đối diện với mức hình phạt từ 3 năm tù đến mức phạt cao nhất 15 năm tù.

Cụ thể trong trường hợp này khiến 2 người chết, gây thương tích hoặc ổn hại cho sức khỏe của hai người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122 – 200% thì có thể áp dụng khung hình phạt theo khoản 2 với mức hình phạt từ 3 – 7 năm tù.

Trong trường hợp gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe 3 người trở lên với tổng tỷ lê tổn thương 201% trở lên thì có thể áp dụng khoản 3 của điều luật với mức phạt từ 7 – 15 năm tù.

Còn về trách nhiệm dân sự, căn cứ theo quy định tại Điều 590, 591 Bộ luật dân sự 2015 thì người gây thiệt hại phải bồi thường cho người bị hại về tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm bao gồm chi phí hơp lý cho việc mai táng, chi phí thực tế cho việc khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, các thiệt hại về tổn thất tinh thần, các thiệt hại do thu nhập bị giảm sút, tiền cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng. 

Những vụ tai nạn do "xe điên" gây ra gần đây khiến dư luận không khỏi bàng hoàng về ý thức của tài xế điều khiến "cỗ xe tử thần". 

Thu Hà

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm