Vừa được phép mang thai hộ, “cò” đã xuất hiện

2014-06-26 22:55
- (Emdep) – Mang thai hộ vừa được hợp pháp hóa trong luật hôn nhân và gia đình thì đã xuất hiện “cò” tiếp thị dịch vụ mang thai hộ và “cò” này hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ ở các diễn đàn trực tuyến lớn trên mạng.
Ngày 19/6 vừa qua, QH đã bấm nút thông qua Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi), trong đó nội dung đáng chú ý là luật chính thức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo từ 1/1/2015.
 
Luật quy định việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên, được lập thành văn bản và không được trái với các quy định trong pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
 
Luật này được thông qua với nội dung quan trọng trên đã khiến nhiều cặp vợ chồng “thở phào nhẹ nhõm” bởi đây là vấn đề hết sức nhạy cảm (thực tế cũng chỉ có 59% số ĐBQH đồng ý với nội dung cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo). Và ngay sau khi thông tin này thông báo rộng rãi trên báo chí thì ngay lập tức “cò mang thai hộ” đã xuất hiện.
 
Trên những diễn đàn trực tuyến lớn dành cho phụ nữ, những lời “rao”, quảng cáo như: “Tôi đã li dị chồng, đang một mình nuôi con nhỏ, muốn có chút vốn mở cửa hàng nên sẵn sàng mang thai hộ” hay “Tôi đang có việc cần tiền, cần mang thai hộ với giá 200 triệu”; … xuất hiện không ít. Thậm chí tác giả của những dòng quảng cáo này còn liên tục cập nhật và làm mới thông tin, để lại số điện thoại để những người có nhu cầu tiện liên lạc.
 
Vừa được phép mang thai hộ, “cò” đã xuất hiện
Mang thai hộ vừa được hợp pháp hóa trong luật hôn nhân và gia đình. (Ảnh: ANTD)
 
Trên thực tế những hoạt động môi giới này đều vi phạm pháp luật bởi việc mang thai hộ có những điều kiện ràng buộc hết sức chặt chẽ (như phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng và phải chứng minh được điều đó thì mới là mang thai hộ hợp pháp).
 
Tuy trái pháp luật nhưng thực tế những hoạt động môi giới này đang hoạt động khá rầm rộ song lại tinh vi, kín kẽ khi đối tượng cò mồi toàn sử dụng sim rác và “thử thách” khách hàng trước khi gặp mặt.
 
Bộ Y tế là đơn vị xây dựng dự thảo nghị định liên quan đến vấn đề kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và mang thai hộ vừa được QH thông qua. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết trung bình mỗi năm có khoảng 500-700 người có nhu cầu mang thai hộ. Bộ Y tế sẽ chọn một vài đơn vị có độ tin cậy về mặt pháp lý, chuyên môn cao để thực hiện (không phân biệt Nhà nước hay tư nhân, miễn là đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn, kĩ thuật, hạ tầng, trình độ nghiệp vụ mà Bộ Y tế đề ra).
 
Trong giai đoạn đầu, những người có nhu cầu đăng ký mang thai hộ ở khu vực nào thì nên đến Trung tâm lớn được phép triển khai các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản của Bộ Y ở khu vực đó. Về lâu dài, Bộ Y tế sẽ chọn trung tâm lớn có tính pháp lý và chuyên môn cao để thực hiện.
 
Chi phí một lần mang thai hộ ở nước ta khoảng 2.000-3.000 USD, trong khi ở Mỹ là khoảng 35.000 USD.
 

Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện như:

- Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

- Vợ chồng đang không có con chung;

- Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện như:

- Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

- Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

- Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ.

- Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có hôn nhân thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng.

Yến Ngọc
logo smaill