Vụ bé trai 2 tháng tuổi bất ngờ tử vong sau 1 mũi tiêm ở BV Sản Nhi Bắc Ninh: Người nhà đau xót kể

2017-11-17 06:12
- Hiện, cả gia đình nhà cháu Đức đang tập trung tại bệnh viện để yêu cầu làm rõ. Họ nghi ngờ cháu Đức bị tiêm nhầm thuốc, vì thế đề nghị mổ pháp y để làm rõ nguyên nhân.

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện 2 clip được quay tại bệnh viện sản Nhi Bắc Ninh. Clip đầy những tiếng than khóc của người nhà bệnh nhân.

Theo facebook Nguyễn Hải Nga đăng tải chiều tối ngày 16/11, một cháu trai 2 tháng tuổi bất ngờ tử vong sau một mũi tiêm tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh: “Phốt tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh. Con được 2 tháng đi viện nửa tháng. Con bị cô thực tập sinh tiêm nhầm thuốc gây ra sốc phản vệ.

Tiêm giữa chừng con đã có biểu hiện khác. Người nhà thắc mắc nhưng cô vẫn bảo không sao. 10 phút sau con tím tái co giật được đưa vào phòng cấp cứu từ trưa nhưng không cho người nhà vào. Gia đình thấy lâu xông vào thì cháu đã không qua khỏi.

Công an giờ đang vào cuộc điều tra. Cháu trai lại là độc tôn trong họ. Xót xa quá”.

Trước thông tin rúng động dư luận trên, trao đổi với PV Emdep.vn, anh Nguyễn Văn Tài (chú ruột cháu bé) xác nhận thông tin trên và cho biết, cháu anh là bé Nguyễn Minh Đức (2 tháng tuổi) vừa tử vong chiều nay sau khi được nhân viên y tế tiêm mũi thuốc cuối cùng trước khi ra viện.

Chú của cháu Minh Đức cũng cho biết, 14 ngày trước, do bị viêm phổi nên cháu Đức được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh để điều trị. Trong suốt quá trình điều trị tại đây, ngày nào cháu Đức cũng được tiêm thuốc và tình trạng tiến triển rất tốt. Thậm chí, bác sĩ còn thông báo cháu Đức sẽ được ra viện chiều nay (16/10).

Vụ cháu bé 2 tháng tuổi bất ngờ tử vong sau 1 mũi tiêm ở BV Sản Nhi Bắc Ninh: Người nhà đau xót kể

Người nhà cháu bé quá đau xót trước cái chết đột ngột của Đức

Tuy nhiên, trước khi làm thủ tục ra viện, cháu Đức được gọi sang phòng tiêm. Tại đây các nhân viên y tế không khám lại mà tiêm luôn thuốc cho cháu. Khi tiêm chỉ có một mình mẹ cháu ở trong phòng, nên không để ý đó là loại thuốc gì.

Anh Tài cũng nói thêm: “Theo lời kể của mẹ cháu, sau khi nhân viên y tế vừa tiêm được nửa xilanh thì cháu tôi có biểu hiện tím tái nhưng nhân viên này vẫn tiếp tục tiêm. Khi cháu tôi lịm dần đi thì được đưa sang phòng cấp cứu, từ đó người nhà không được vào nữa”.

Từ đó, suốt gần 5 tiếng ở trong phòng cấp cứu, nhân viên y tế của bệnh viện mới ra thông báo với gia đình rằng cháu nguy kịch, phần trăm sống ít và đang mời giáo sư bệnh viện nhi lên hội chẩn, cứu chữa. Họ cho rằng, lúc này có chuyển cháu Đức lên Hà Nội thì không kịp nữa. Không lâu sau đó thì gia đình nhận được thông báo cháu Đức đã tử vong.

Nghe thông báo cháu Đức đã mất, cả gia đình cháu đều sốc bà bàng hoàng. Anh Tài cho biết, bố mẹ cháu ngất luôn ở hành lang bệnh viện.

Hiện, cả gia đình nhà cháu Đức đang tập trung tại bệnh viện để yêu cầu làm rõ. Họ nghi ngờ cháu Đức bị tiêm nhầm thuốc, vì thế đề nghị mổ pháp y để làm rõ nguyên nhân. Cả gia đình vẫn đang chờ kết luận về nguyên nhân tử vong.

Trước vụ việc trên cháu Đức (2 tháng tuổi, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) tử vong nghi do sốc phản vệ, ông Lê Văn Nam – Giám đốc bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cho hay: Tính đến ngày hôm nay, bé Đức đã nhập viện điều trị bệnh viêm phổi được 14 ngày. Vì bệnh của bé nặng nên các bác sĩ bệnh viện phải điều trị tích cực và can thiệp các biện pháp mạnh và sử dụng thuốc Percef (Ceftriaxon) tiêm cho bé bằng bơm kim tiêm. Sau khi sức khỏe của bé Đức ổn định, các bác sĩ chuyển bé lên khoa Hô hấp của bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh.

“Nhưng đến ngày thứ 8 sử dụng thuốc này, vào lúc 10h45 ngày 16/11, sau khi tiêm 10- 15 phút, bé Đức có biểu hiện bị sốc phản vệ. Khi thấy bé có các biểu hiện đó, chúng tôi đã nhanh chóng cấp cứu cho bé và liên hệ với trung tâm ADR Quốc gia (Trung tâm chuyên kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc) để xin chỉ đạo.

Vì cháu Đức không có khả năng chuyển đi được nên chúng tôi đồng thời xin ý kiến Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương để nhờ sự phối hợp. Tuy nhiên, đến 15h45 cùng ngày, cháu Đức tử vong”.

cháu bé 2 tháng tuổi bất ngờ tử vong sau 1 mũi tiêm ở BV Sản Nhi Bắc Ninh

Ông Nam cũng cho biết thêm, những gì phía bệnh viện làm được, bệnh viện đã cố gắng làm hết sức. Hiện sau sự cố trên xảy ra,phía bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cũng đề nghị Công an và Viện kiểm sát của tỉnh Bắc Ninh vào cuộc, mời viện Khoa học hình sự của bộ Công an để thực hiện các giám định trong đó có mổ tử thi.

Ông Nam cho biết, nguyên nhân dẫn tới bé Đức tử vong vẫn đang phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Song nói ở góc độ chuyên môn, vị giám đốc này nghĩ phần nhiều đây là sốc phản vệ.

“Phía bệnh viện đã xin phép gia đình bé Đức ngày mai (17/11) bệnh viện sẽ cử cán bộ xuống thắp hương, chia buồn với gia đình”, ông Nam chia sẻ.

Anh Phương

qc-mypoint