Vội vàng làm mẫu thời vụ vì tiền: Từ nhiễm trùng da đến tan cửa nát nhà!

Emdep.vn - Làm mẫu không còn xa lạ đối với một bộ phận chị em có nhan sắc, vóc dáng chuẩn, khuôn mặt ăn ảnh. Tuy nhiên, vì không tìm hiểu kỹ, nhiều phụ nữ đã phải trả cái giá quá đắt.

Nhan nhản chiêu đăng tuyển mẫu thời vụ

Dạo qua các diễn đàn trên mạng xã hội như facebook, instagram, twitter…, không khó để tìm được những topic đăng tuyển mẫu thời vụ. Thậm chí còn có hẳn những page riêng chỉ chuyên việc tuyển mẫu.

Điều này cũng dễ hiểu vì làm mẫu thời vụ giờ đã trở thành một nghề khá thịnh hành của giới trẻ, nhất là với những chị em có hình thức đẹp, khuôn mặt ăn ảnh và chưa có công ăn việc làm ổn định.

Nghề làm mẫu thời vụ thường được đánh giá khá nhẹ nhàng, không đòi hỏi hay yêu cầu gì đặc biệt. Thế nên hầu hết các các chị em nếu muốn đều có thể làm “mẫu” được. Chưa kể, mẫu thời vụ có thể làm nhiều công việc khác nhau: mẫu mặt, mày, môi, mũi, tóc, răng, ảnh… 

Tan nát hạnh phúc gia đình vì đi làm mẫu

Do việc đăng tuyển đến ứng tuyển miễn phí hoàn toàn khiến nhiều chị em đã không ngần ngại đăng ký. Bạn Nguyễn Thu Trang (sinh viên Học viện Ngân hàng) chia sẻ: “Cuộc sống sinh viên vốn rất khó khăn, trong khi gia đình em lại không có điều kiện. Thấy bạn bè rủ đi làm mẫu vừa nhẹ nhàng, vừa được làm đẹp miễn phí nên em cũng tham gia. Em làm mẫu mặt cũng được 2 năm nay. Công việc thì đơn giản, chỉ ngồi một chỗ, không vất vả, cực nhọc gì. Mỗi ngày, thời gian làm mẫu cũng chỉ mất khoảng 2-3 tiếng mà lại có thu nhập”.

Tuy công việc làm mẫu mặt không phải lúc nào cũng đều đặn, nhưng tuần 3-4 buổi Thu Trang được thuê: "Làm mẫu mặt, em chỉ ngại trát son phấn lên hại da. Rồi chúng em phải làm tóc. Tuy nhiên, mỗi ngày làm 2-3 tiếng cho em thu nhập 60-90 ngàn đồng".

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Yên Hòa, Cầu giấy) dù đang có con nhỏ nhưng cũng tranh thủ đi làm mẫu ảnh vì có vóc dáng chuẩn: “Từ ngày sinh con, không nhờ được ông bà nội ngoại trông hộ nên mình phải nghỉ hẳn ở nhà.

Hai vợ chồng ở tỉnh lên đây làm việc nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thông qua các trang mạng xã hội, mình biết đến nghề làm mẫu ảnh. Nghề này không đòi hỏi quá cao, không quá vất vả mà lại tranh thủ được thời gian những lúc rảnh. Lúc đầu mình cũng hơi ngại. Nhưng giờ nó lại giúp mình có thêm một khoản thu nhập nhỏ".

Người phụ nữ tên Hạnh này cũng phân trần: “Làm cái này không mất vốn, được làm đẹp miễn phí lại có thêm thu nhập. Rất nhiều bạn bè mình đang làm ở các văn phòng cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa hay ngày cuối tuần đi làm mẫu ảnh, mẫu tóc”.

Cái giá phải trả vì vội vàng làm mẫu thời vụ

Nghề gì cũng có những rủi ro và nghề làm mẫu cũng không phải ngoại lệ. Hầu hết mẫu được thuê đều mới bập bẹ vào nghề nên chưa có kinh nghiệm. Cũng bởi lý do này mà nhiều mẫu đã phải trả cái giá đắt.

Vì còn đang đi học nên N (SN 1996, sinh viên Đại học Luật) chấp nhập đi làm mẫu tóc với mong muốn có một mái tóc đẹp lại không phải mất phí. Nhưng trái lại, sau những lần làm mẫu tóc cho các spa, các hãng dầu gội, N đã phải nhập viện cấp cứu vì thuốc được sử dụng cho mẫu tóc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khiến N bị dị ứng, mẩn đỏ khắp người.

Bố mẹ N đang ở quê phải bỏ dở công việc lên chăm con gái tại viện nên N rất ân hận: “Giờ có cho thêm tiền em cũng chẳng dám nữa. Lúc đầu vì không được tư vấn và tìm hiểu kỹ càng, da em lại thuộc loại nhạy cảm nên khi làm mẫu tóc xong tự nhiên cảm thấy ngứa như điên dại. Các chấm đỏ nổi lên ngày càng nhiều. Em sợ quá phải nhờ bạn đưa vào viện kiểm tra. Em bị dị ứng và nấm da đầu. Bác sĩ bảo em điều trị sẽ rất lâu khỏi, phải kiên trì”.

Cô gái tên N này còn kể về 1 trường hợp khác tên Hương ở đại học Công Đoàn. Chỉ vì muốn có tiền phụ giúp bố mẹ trong việc học, nhưng lại không muốn phải lao động vất vả nên Hương cũng nhận lời cho một spa nhỏ đi làm mẫu móng tay chân.

“Cô bạn em thấy nhiều người đi làm mẫu móng vừa được bộ móng đẹp lại vừa không mất tiền tân trang móng tay chân nên cũng đăng ký.

Sau những lần làm móng suôn sẻ, thời gian gần đây bạn em bị ngứa tay rồi mọc mụn nước. Không chịu được và đi khám thì bác sĩ đã nói bạn em bị nhiễm trùng da. Thế là bao nhiêu tiền từ buổi đi làm mẫu móng, bạn em phải lôi hết ra để trả đơn thuốc. Đã 2 tháng nay, tiền thì hết mà bệnh tình bạn em cũng chưa đỡ. Giờ mọi sinh hoạt của bạn đều phải nhờ các bạn trong lớp giúp đỡ ”.

Ngoài việc bản thân phải hứng chịu những mặt trái, những tác dụng phụ của các sản phẩm khi làm mẫu thời vụ mang lại, nhiều chị em còn phải trả cái giá rất đắt từ việc không tìm hiểu kỹ càng trước khi làm mẫu ảnh nude.

Tan nát hạnh phúc gia đình vì đi làm mẫu 

Tan nát hạnh phúc gia đình vì đi làm mẫu

Đôi mắt thẫn thờ nhìn con gái đang ngồi học bài, chị Lương Hồng Thắm (Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) giọng khản đặc: “Chị chỉ ước thời gian quay ngược lại để chỉ không làm điều dại dột ấy. Cũng vì miếng cơm, manh áo, chị đâu nghĩ mọi chuyện lại xảy ra như thế”.

Chị Thắm kể, vợ chồng chị đều ở quê lên Hà Nội học rồi lập nghiệp ở đây. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi chị sinh bé Bông. Toàn bộ chi phí gia đình đều một tay chồng chị lo liệu. Ông bà nội, ngoại đều làm nông nghiệp nên cũng không hỗ trợ gì cho vợ chồng trẻ.

Khó khăn chồng chất khó khăn, nhìn chồng phải vất vả kiếm tiền nuôi vợ con, lòng chị đau như cắt. Chị vào mạng, tìm đủ mọi việc để có thể kiếm thêm thu nhập từ làm bánh, ship hàng... Thấy nhiều nơi đăng tuyển mẫu nude, lướt qua chị thấy nghề khá ổn mà lại cho thu nhập từ 150 - 300 ngàn đồng/buổi.

"Do đã có gia đình rồi nên chị không ngại vụ chụp ảnh nude. Chị thấy nghề làm mẫu nude vừa nhàn hạ lại vừa kiếm được tiền nhiều có thể phụ chồng về kinh tế nên đã không tìm hiểu kỹ lưỡng và vội vàng đăng ký. Do sở hữu ngoại hình khá ăn ảnh nên sau một vài lần làm mẫu, chị được nhiều nhiếp ảnh, shop bán đồ lót mời. Chị kiếm được kha khá tiền từ việc này. Tất nhiên, chị không dám nói với chồng là làm mẫu ảnh nude mà chỉ bảo đi làm mẫu ảnh thời trang bình thường", chị Thắm kể lại.

Tuy nhiên, do quá chủ quan nên sau mỗi lần làm mẫu ảnh, chị Thắm cũng không hỏi xem hình ảnh của chị được sử dụng để làm gì. Chị cũng không có hợp đồng ràng buộc nào giữa bên chụp ảnh về việc sử dụng hình ảnh.

Cho đến một ngày, đồng nghiệp cùng cơ quan của chồng chị bất chợt thấy hình ảnh của chị đang được sử dụng cho một trang web “đen”. Người đồng nghiệp này mới tá hỏa gửi cho chồng chị xem.

Nghề làm mẫu

"Khỏi phải nói, chồng chị đã bực bội và xấu hổ đến thế nào vì toàn là hình ảnh thô tục. Quá xấu hổ với bạn bè, đồng nghiệp, chồng chị đã xin bỏ việc ở cơ quan. Anh không chịu nghe chị giải thích và một mực đòi ly dị. Anh nói chị là người vợ mất nết, đú đởn", chị Thắm nói.

Hiện tại, với bà mẹ 1 con này, cái giá phải trả cho việc dại dột làm mẫu ảnh nude quá đắt: "Chị quá ngốc nghếch khi nhận lời làm mẫu nude. Giờ thấy xấu hổ lắm khi nhìn lại hình ảnh không một mảnh vải che thân của mình bị rò rỉ phát tán. Chị đã liên hệ lại phía người chụp ảnh nhưng họ đã đổi số, chẳng biết họ dùng số nào. Có vài tháng làm mẫu mà ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của chị quá".

An Nhiên

Tags : Từ khóaXem thêm