Việt Nam có 4 cơ sở y tế xét nghiệm được Ebola

Trần Thành Công 2014-10-20 10:18
- (Em đẹp) - Hiện nay, Việt Nam có 4 cơ sở y tế có thể xét nghiệm Ebola.
>>> Dịch Ebola diễn biến phức tạp

PGS-TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế) đánh giá, đến nay, Việt Nam chưa có trường hợp nào mắc Ebola nhưng nguy cơ lây nhiễm là rất lớn. Đáng chú ý, công tác xét nghiệm trong bối cảnh Ebola diễn biến phức tạp trên thế giới đang được chú trọng. Trong đó, Bộ Y tế đã nhờ WHO hỗ trợ cung cấp sinh phẩm, chuẩn bị công tác xét nghiệm đạt chuẩn, kiện toàn phòng xét nghiệm.

“Việt Nam có đủ điều kiện xét nghiệm được Ebola. Hiện có 4 cở sở y tế có thể xét nghiệm Ebola là: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp. HCM, Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Tp. HCM”, PGS-TS Trần Đắc Phu cho biết trong cuộc họp giao ban phòng chống Ebola sáng 20/10.

Theo ông Phu, Bộ Y tế xác định, các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ Ebola nếu có sẽ phải chuyển về Viện Vệ sinh - Dịch tễ Trung ương, ngoài ra gửi mẫu tới các phòng xét nghiệm trên thế giới. Mặt khác, Bộ Y tế sẽ rà soát các cơ sở y tế khác để đảm bảo có thể xét nghiệm được Ebola trong thời gian tới.

Họp giao ban phòng chống Ebola.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ở Tây Phi phối hợp Bộ Y tế nắm chặt tình hình dịch bệnh tại Guine, Nigeria, Sierra Leon… Hiện nay, số lượng các công dân Việt Nam tại khu vực này không có nhiều, chủ yếu ở ngoài vùng có dịch bệnh. Ngoài ra, chưa phát hiện công dân Việt Nam nào ở Tây Phi bị lây nhiễm. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Tây Phi sẽ phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công an kiểm soát khách nhập cảnh vào Việt Nam, Bộ Ngoại giao có các công điện báo cáo khách nhập cảnh và công dân Việt Nam về nước.

Tính đến ngày 17/10, trên thế giới có 9.284 trường hợp mắc Ebola, trong đó 4.604 tử vong tại 8 quốc gia, hơn 400 cán bộ y tế mắc bệnh. Số ca mắc gia tăng từ tháng 9 đến nay, trong đó tập trung ở một số nước Tây Phi. Điểm đáng chú ý là có sự lây lan truyền Ebola ở bên ngoài khu vực châu Phi, cụ thể: Mỹ có 2 trường hợp, Tây Ban Nha 1 trường hợp mắc.

Sẽ có các clip hướng dẫn phòng hộ cá nhân

Với diễn biến phức tạp của dịch Ebola trên thế gới, công tác truyền thông phải theo cấp độ mới. Trong đó, chú trọng xây dựng clip thực hiện phòng hộ cá nhân. Ngoài ra, thiết lập đường dây nóng để có thể phối hợp giữa các đơn vị y tế.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, hiện nay, Việt Nam chưa có ca bệnh Ebola nào nên vẫn đang ở trong tình huống 1. Tuy nhiên, một số hoạt động được kích hoạt sang tình huống 2. Bộ Y tế tiếp tục tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, điều phối chung với các bộ, ngành để phòng chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của Ebola ở Tây Phi, Việt Nam tăng cường giám sát các cửa khẩu, không để bỏ sót bệnh nhân lọt vào Việt Nam. Thông qua các máy đo nhiệt độ, tăng cường giám sát hành khách đến từ các quốc gia có dịch. Thành lập 4 đội phản ứng nhanh tại 4 khu vực gồm: miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên . Chuẩn bị các xe chuyên dụng để vận chuyển bệnh nhân, lập các phòng cách ly tại từng khu vực.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá, Ebola có nguy cơ cao đối với nhân viên y tế. Hiện có hơn 200 nhân viên y tế đã chết do Ebola. Vì vậy, cán bộ y tế cần được hướng dẫn, hỗ trợ về chăm sóc bệnh nhân, khử trùng môi trường…

Trần Thành Công
logo smaill

qc-mypoint