Tương lai di truyền của con người: Tình dục sẽ trở nên... lỗi thời?

Emdep.vn - Một nhà khoa học dự đoán, tình dục có thể trở thành lỗi thời trong tương lai gần, thay vào đó cha mẹ sẽ có lựa chọn với những đứa trẻ thiết kế được chỉnh sửa gen.

Giáo sư Đại học Stanford, Henry Greely cho biết trong vòng 20-40 năm, các bà mẹ hy vọng sẽ có thể chọn một từ rất nhiều phôi thai để đưa vào tử cung.

Những tiến bộ trong khoa học y học đã cho thấy các nhà khoa học có thể lấy các tế bào da của chuột và biến chúng thành trứng, mà không cần thu chúng từ tử cung của chuột mẹ.

Tương lai di truyền của con người: Tình dục sẽ trở nên... lỗi thời?

Ảnh minh họa

Ở người, tế bào da có thể biến thành hàng chục quả trứng, và mỗi tế bào sẽ được giải mã và phân tích cho phép các nhà khoa học tìm kiếm các khuynh hướng di truyền, cả về bệnh tật và các đặc điểm cá nhân. Trứng tốt nhất sau đó sẽ được tinh trùng thụ tinh và đặt vào cơ thể người phụ nữ.

Tác giả của cuốn sách "Sự kết thúc của tình dục và tương lai sự sinh sản của con người", tiến sỹ Greely tin rằng đa số mọi người sẽ sử dụng phương pháp này trong vài thập kỷ tới: "Đa số trẻ sơ sinh của những người có bảo hiểm y tế sẽ được hình thành theo cách này."

Tuy nhiên còn có khả năng một đứa trẻ có thể không được hình thành chính xác như phụ huynh hy vọng, cuối cùng dẫn đến thất vọng.

Một vấn đề khác là 'kịch bản Brad Pitt', nghĩa là bằng cách nào đó một người nào đó sẽ quản lý việc thu thập các tế bào da của những người nổi tiếng, ví dụ từ một chiếc giường khách sạn, và sử dụng chúng để tạo ra một phôi thai.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận về đạo đức của việc này vẫn đang diễn ra mạnh mẽ.

Không đồng tình với ý tưởng về những đứa trẻ thiết kế, Marcy Darnovsky, thuộc Trung tâm Di truyền và Xã hội ở Berkeley, California, cho biết: "Đó chắc chắn là điều chúng ta phải nghiêm túc và suy nghĩ từ bây giờ. Đây không chỉ là một câu hỏi kỹ thuật hay khoa học”.

Theo Dân trí/Express

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm