Tôi đã sống một năm chỉ với 10% lương mỗi tháng

Emdep.vn - "Lương 14 triệu/tháng, sau khi trả tiền mua đất, tôi chỉ còn 1,5 triệu để tiêu mỗi tháng", anh Nam (TP HCM) chia sẻ.

Tôi là tác giả của bài viết “Với tôi, lương bao nhiêu cũng sống được” đăng trên VnExpress.net tháng 9 năm ngoái. Sau đúng một năm, tôi rất vui được tiếp tục chia sẻ với các bạn về những gì tôi đã trải qua khi chỉ sống với 10% lương.

Tôi đã sống một năm chỉ với 10% lương mỗi tháng

Tôi học lập trình, bắt đầu đi làm từ năm thứ 4 (2011). Lúc mới đi làm, lương tôi chỉ 3, 4 triệu, đến tháng 7/2015, lương lên 14 triệu/tháng. Tháng 8 năm ngoái, tôi mua một miếng đất ở ngoại thành TP HCM khi trong tay chỉ có 50 triệu. Sau khi thanh toán đợt đầu tiên, tôi còn dư 5 triệu. Với mức lương 14 triệu/tháng, mỗi tháng tôi phải dành ra hơn 12,5 triệu để trả góp tiền mua đất, vì vậy số tiền còn lại để chỉ tiêu của tôi chỉ còn khoảng 1,5 triệu.

Với 1,5 triệu dư từ lương hàng tháng + 5 triệu tiền có sẵn trong tài khoản, tôi đã vạch ra kế hoạch chi tiêu trong vòng một năm, cụ thể như sau:

- Tiền thuê nhà: 800.000 đồng.
- Tiền điện, nước, internet: 150.000-200.000 đồng.
- Ăn uống: 800.000 - 1 triệu đồng: Tôi không ăn sáng, tiết kiệm tối đa khi ăn trưa và ăn tối (tổng cộng khoảng 40.000 đồng), tăng cường ăn mì ăn liền, từ bỏ nhậu nhẹt, cà phê.
- Sở thích: Không tốn đồng nào vì tạm gác niềm vui du lịch, thay xem phim ngoài rạp bằng xem phim tại nhà, từ bỏ bơi lội, thay vào đó là chạy bộ, đạp xe.
- Đi lại: 100.000 đồng: Hạn chế đi xe máy, đi xe đạp thường xuyên hơn.
- Hiếu hỷ: Chưa có nên chưa tính tới.

Với kế hoạch chi tiêu như vậy, mỗi tháng tôi sẽ tiêu 2 - 2,2 triệu đồng. Tôi tự tin sẽ sống đến Tết, lúc đó tôi sẽ có thêm khoản thưởng Tết.

Thế nhưng cuộc sống không như mình tính. Tôi bắt đầu có những chi phí ngoài dự tính kể từ cuối tháng 9. Đầu tiên, tôi đi sửa laptop giúp bà chị cùng phòng trọ, sau khi sửa xong, laptop phát sinh những bệnh khác. Tôi là người lãnh trọn, đành cắn răng mua lại laptop hư với giá 2 triệu. Vài tuần sau, chiếc máy tính để bàn của bà chủ nhà trọ bị hư và bà muốn tôi bán giùm. Thật tình, máy để bàn cũ bán chỉ được vài trăm ngàn nhưng vì tình nghĩa với gia đình họ, tôi nói có người muốn mua giá 1,5 triệu. Vậy là tự dưng tôi mất 3,5 triệu. Đến cuối tháng 10/2015, số tiền dư 5 triệu trước đây chỉ còn 500.000 đồng.

Đó cũng là thời điểm tôi rơi vào khủng hoảng. Tôi hay cáu gắt, dễ nổi nóng, đầu óc lúc nào cũng suy nghĩ tới việc tiết kiệm tiền. Nhưng cũng lúc đó, tôi nhận ra trong công cuộc xoay sở cuộc sống với số tiền ít ỏi, tôi chỉ mới giảm chi mà chưa chú trọng việc tăng thu nhập. Tôi bắt đầu suy nghĩ làm thế nào để kiếm được tiền.

Trong lúc chán nản, tôi vô tình đọc được câu: "Bạn không nên miễn phí những gì mà bạn giỏi". Tôi bắt tay vào việc kiếm tiền dựa trên công việc lập trình, nhận làm website, viết các ứng dụng. Từ tháng 11/2015, tôi kiếm thêm được ít tiền từ những dự án làm thêm đó, thu nhập tăng khoảng 2-4 triệu/tháng - số tiền đủ để tôi vượt qua khủng hoảng cũng như trang trải cuộc sống và các chi phí phát sinh như đám cưới, sinh nhật...

Khi kiếm được tiền làm thêm, tôi thay đổi kế hoạch chi tiêu như giảm ăn mì tôm, thỉnh thoảng uống cà phê, hoặc uống bia vào cuối tuần. Chi phí tuy có tăng nhưng đó là cách để tôi trả công cho chính mình khi làm thêm ngoài giờ.

Dịp Tết âm lịch (2/2016), ngoài lương tháng 13, tôi được thưởng thêm 15 triệu. Sau khi đã đóng tiền mua đất hàng tháng, mua quà Tết cho gia đình, đồ dùng cho bản thân, tôi còn dư khoảng gần 20 triệu. Tôi dự định dùng tiếp 5 triệu tiêu trong Tết và để dành 15 triệu để trang trải các chi phí phát sinh sau Tết.

Rồi kế hoạch lại thay đổi. Trước khi trở lại thành phố, tôi đưa 10 triệu cho mẹ. Tôi chỉ còn 3, 4 triệu nhưng cảm giác lúc đó rất dễ chịu, tôi cảm thấy cứng cáp hơn, trưởng thành hơn và tự tin hơn rất nhiều.

Sau Tết, tôi vẫn tiếp tục làm thêm. Đến tháng 5/2016, tôi được tăng lương lên 18 triệu/tháng. Đó cũng được xem như cột mốc để tôi chấm dứt thời kỳ thắt lưng buộc bụng.

Lương cộng thu nhập từ làm thêm, trung bình mỗi tháng tôi kiếm được trên 20 triệu. Sau khi trừ chi phí mua đất 12,5 triệu thì hàng tháng tôi còn hơn 7 triệu. Đặc biệt tới tháng 10 tới, số tiền mua đất phải trả chỉ còn 6,7 triệu/tháng, tôi sẽ có dư nhiều hơn.

Giờ đây, khi viết bài này, tôi đã hoàn thành một năm đầu tiên thực hiện kế hoạch mua đất trả góp. Nhìn lại chặng đường khó khăn đã qua, tôi mới thấy quý trọng những đồng tiền mình làm ra như thế nào.

Thời kỳ khó khăn tài chính đã không còn nữa nhưng "bài học sống với 10% lương" này sẽ luôn trong tâm trí và nhắc nhở tôi biết cách sử dụng đồng tiền hợp lý hơn. Hiện tại chi phí mỗi tháng của tôi cũng chỉ 4 - 5 triệu mà thôi.

Kết thúc câu chuyện, tôi cũng có vài lời chia sẻ với mọi người:

- Hãy đặt ra những mục tiêu cao hơn những gì bạn nghĩ. Chính bản thân bạn sẽ tìm mọi cách để vượt qua nó.

- Giảm chi tiêu là hợp lý nhưng đi kèm với nó là tăng thu nhập. Có người nào đó đã từng nói: "Tiết kiệm là hữu hạn, kiếm tiền là vô hạn".

Hy vọng thời gian sắp tới, tôi có thể chia sẻ với mọi người bài viết: "Tôi đã có một mảnh đất và một căn nhà trong hai năm như thế nào" hoặc "Tôi đã sống không cần nhờ lương như thế nào". Bởi tôi đang có kế hoạch vay tiền ngân hàng mua thêm một căn nhà hoặc dùng tiền dư hàng tháng để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó (quỹ đầu tư, chứng khoán ..).

Theo VnExpress

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm