Tỉ lệ trẻ tiêm vắc xin viêm gan B mũi sơ sinh thấp kỉ lục

2014-07-16 10:44
- (Em đẹp) – Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh còn rất thấp, chỉ vào khoảng 20%.
Theo GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – Chủ nhiệm Chương trình TCMR Quốc gia, mặc dù nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau tiêm vắc xin viêm gan B tại bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vào tháng 7/2013 đã được xác định là không phải do vắc xin nhưng tỉ lệ trẻ tiêm vắc xin viêm gan B mũi sơ sinh (24 giờ đầu sau sinh) từ đó tới nay vẫn quá thấp.

Trong năm 2013, tỉ lệ tiêm vắc xin viêm gan B mũi sơ sinh đạt 56%. Năm 2012 tỉ lệ này là 75% và năm 2011 là 55%. Tuy nhiên đến thời điểm này của năm 2014 tỉ lệ trên giảm mạnh (chỉ còn khoảng 20%).

Trao đổi với PV Emdep.vn, GS Nguyễn Trần Hiển nói: “Đây thực sự là mối lo lắng của chúng tôi. Nếu tỷ lệ tiêm chủng thấp như thế này chúng ta khó có thể khống chế được nhiễm vi rút viêm gan B ở trẻ em, và tỷ lệ xơ gan và ung thư gan tiếp tục tăng lên trong thời gian tới”.

Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh còn rất thấp, chỉ vào khoảng 20%. (Ảnh: CADN).

Trong thời gian qua, tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem) và các vắc xin khác như sởi, bại liệt, BCG (lao) trong chương trình TCMR trong 6 tháng đầu năm là khá cao và hy vọng đạt trên 90% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng các vắc xin vào cuối năm.

Điều đó chứng tỏ người dân vẫn tin tưởng vào độ an toàn và chất lượng của vắc xin 5 trong 1 và các vắc xin khác trong chương trình TCMR. Trong thời gian vừa qua trước các thông tin về tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát ở những trẻ chưa có miễn dịch, nhiều phụ huynh đã lo lắng và chủ động đưa con em mình đi tiêm vắc xin.

Chúng tôi hoan nghênh điều này và rất vui khi mọi người dân đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tiêm vắc xin trong dự phòng chủ động các bệnh nhiễm trùng các bệnh có thể dự phòng bằng vắc xin. Tuy nhiên để đảm bảo miễn dịch chủ động dự phòng hiệu quả, việc tiêm vắc xin phải được thực hiện trước khi mùa dịch xảy ra, chứ không phải có dịch mới đi tiêm vắc xin” – GS Hiển nói.

Ngọc Trần
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lúc mới yêu