Thương tâm hàng loạt vụ trẻ nguy kịch vì uống nhầm chai xăng, dầu hoả ở góc nhà

2018-03-16 08:36
- Đang chơi ở trong nhà, sân nhà, bé trai thấy chai xăng, dầu hoà tưởng là nước nên cầm lên uống và nguy kịch.

Uống nhầm chai xăng trước sân nhà, bé trai 16 tháng tuổi nguy kịch

Đó là trường hợp của bé V.G.B (16 tháng tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng sau đó tiếp tục được chuyển đến BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) vì tình trạng nguy kịch .

Tại đây trước tình trạng viêm phổi nặng, các bác sĩ dù tích cực cứu chữa, hồi sức, lọc máu để cứu bệnh nhi nhưng tình hình vẫn không tiến triển.

Thương tâm những vụ trẻ nguy kịch vì uống nhầm chai xăng, dầu hoả ở góc nhà

Đến chiều 14/3, B. được chuyển đến BV Nhi đồng Thành phố. Hiện nơi đây vẫn đang lọc máu, chờ tình trạng bé ổn định để tiến hành chạy ECMO. Tuy nhiên chi phí điều trị là rất lớn, dự kiến lên đến hơn 150 triệu đồng.

Được biết hoàn cảnh gia đình của bệnh nhi rất khó khăn, cha làm nghề thợ hàn còn mẹ đi làm mướn. Vì cha mẹ bận mưu sinh, bé được gửi cho ông bà nội ở huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Hôm xảy ra sự việc, bé đang chơi ngoài sân thì thấy chai xăng nhưng tưởng nước nên lấy uống.

Bé trai 14 tháng tuổi nguy kịch do uống nhầm chai dầu để góc nhà

Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận cháu bé P.M.H. (14 tháng tuổi, quê ở Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái và suy hô hấp nặng do trước đó uống nhầm phải chai dầu Parafin (loại dầu trắng dùng để thắp đèn).

Gia đình cháu H. kể lại, trong lúc đang chơi đùa H thấy chai dầu để ở góc nhà có vỏ chai và màu bắt mắt, bên trong có nước nên cháu H. đã uống và bị sặc, ngay lập tức cơ thể H. bị tím tái. Ngay sau khi phát hiện, gia đình đã đưa cháu H, đến bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ đã tiến hành sơ cấp cứu, đặt nội khí quản và nhanh chóng chuyển cháu bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thương tâm những vụ trẻ nguy kịch vì uống nhầm chai xăng, dầu hoả ở góc nhà

TS.BS Tạ Anh Tuấn, trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (BV Nhi Trung ương) cho biết, sau khi nhập viện các bác sĩ đã chẩn đoán cháu H. bị viêm phổi do hít phải dầu và có dấu hiệu suy hô hấp cấp tính. Sau khi hội chẩn, cháu H. được các bác sĩ tiến hành cấp cứu và cho thở máy nhưng vẫn không đáp ứng điều trị. Đồng thời, cháu H. còn xuất hiện tình trạng suy đa tạng, suy tuần hoàn.

Nhận định tình trạng của cháu H. hết sức nguy kịch, nguy cơ tử vong rất lớn, các bác sĩ đã áp dụng biện pháp tích cực nhất để cứu chữa cho cháu.

Bé trai 19 tháng tuổi tử vong sau khi uống nhầm dầu hỏa

Ngày 19-3-2017, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, đơn vị có tiếp nhận cấp cứu cho một bé trai uống nhầm dầu hỏa. Vụ việc xảy ra 4 ngày trước và nạn nhân đã tử vong.

Theo gia đình bé Kiệt (19 tháng tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), gia đình ở vùng nông thôn nên có dự trữ dầu hỏa trong chai nhựa, để cạnh vách nhà.

Thương tâm những vụ trẻ nguy kịch vì uống nhầm chai xăng, dầu hoả ở góc nhà

Trưa 15-3, bé Kiệt thấy chai có chứa chất lỏng nên tưởng nước ngọt nên mở nắp chai uống một ngụm dầu hỏa thì bị sặc. Gia đình phát hiện và đưa Kiệt đi cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp. Dù được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tích cực điều trị nhưng nạn nhân không qua khỏi.

Bác sỹ Trần Văn Dễ - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ khuyến cáo: “Gia đình có trẻ em phải hết sức cẩn trọng với các chất lỏng như: xăng, dầu, thuốc trừ sâu, axit loãng... Những chất nguy hiểm này và thuốc tân dược phải để xa tầm tay trẻ em”.

Minh Anh

qc-epoint
loading...
qc-epoint