Thu nhập tiền triệu từ xe đẩy bán bánh mỳ và đồ ăn vặt dạo lúc đêm muộn

Emdep.vn - Khi ánh đèn ở các shop trên phố đã bắt đầu tắt dần, các phương tiện đi lại thưa thớt hơn cũng là lúc những xe đẩy bán bánh mỳ dạo và đồ ăn vặt mỗi tối bắt đầu xuất hiện và bán tới đêm muộn.

Chật vật nghề bán bánh mỳ rong mỗi đêm muộn

Đêm về, khi những phương tiện đi lại trên phố đang thưa dần, những shop bán hàng cũng tắt đèn, sự tĩnh lặng bao trùm khắp ngả đường thì đó là lúc những tiếng rao hàng “Ai bánh mỳ, bánh bao, xôi đây…” bắt đầu vọng lên đều đều khắp phố.

Những tiếng rao ấy đã trở thành một âm thanh quen thuộc của phố phường lúc đêm muộn. Đó cũng chính là tiếng rao của những người bán hàng rong mỗi đêm dù trời nắng hay mưa.

Những mùa hái ra tiền của bánh mỳ dạo phố

Xe hàng tươm tất chờ khách đến mua.

Qua một lần mua bánh mỳ tại một xe đẩy trên phố lúc nửa đêm, chúng tôi vô tình được trò chuyện với anh chủ xe bán bánh mỳ dạo. 

Anh Nguyễn Văn Thương (SN 1979), sinh ra ở Hoài Đức làm nghề bán bánh mỳ dạo ở Hà Nội này đã được 8 năm nay. Anh Thương cho biết, trước đây làm thầu xây dựng, phải đi xa quanh năm và công việc không đều. Sau khi lấy vợ, anh quyết định ở nhà làm kinh tế.

Nhà anh Thương có chị gái làm nghề bán quà vặt ở thủ đô đã nhiều năm nên chị có “tham mưu” cho hai vợ chồng anh Thương lên Hà Nội bán cùng. Và anh đã chọn nghề bán bánh mỳ dạo.

Cuộc sống của người bán bánh mỳ dạo phải thức đêm hôm vất vả. Thời gian đầu chưa quen, lại thêm thu nhập từ công việc này cũng không được bao nhiêu nên anh chán nản muốn bỏ nghề.

“Ngày ấy tôi bán bánh mỳ dạo, mỗi ngày tôi lấy khoảng 30 cái bánh mỳ bỏ vào chiếc hộp xốp sau xe đạp. Tôi bắt đầu công việc từ 16 giờ chiều đi lấy hàng, đi rao bán đến 4 giờ sáng thì về đến nhà. Địa bàn đi rộng lắm nhưng bán mãi cũng không bán nổi 30 cái bánh mỳ. Vì thế thu nhập không được bao nhiêu”.

Những mùa hái ra tiền của bánh mỳ dạo phố

Anh Thương đang dừng xe làm đồ ăn cho khách.

Bán bánh mỳ từ năm 2009 nhưng phải gần một năm sau, anh mới quen và nhạy bén với nghề từ việc thức khuya dậy sớm.

“Ban đầu, tôi bán mỗi bánh mỳ, ngoài ra không bán gì khác. Nhiều lần, tôi rao bánh mỳ nhưng khách cứ hỏi bánh rán, bánh chưng… Sau vài lần khách hỏi, tôi quyết định tìm hiểu thêm nơi đổ buôn các mặt hàng này để bán kèm thêm”.

Sau một thời gian suy tính, xe hàng của anh Thương đã được trang bị thêm một số món ăn vặt khác như bánh chưng, bánh rán, bánh tiêu… Cũng từ đây, thu nhập của anh được cải thiện đáng kể (khoảng 5 triệu/tháng)

Thấy thu nhập ổn định, anh Thanh đưa vợ lên bán cùng. Hai vợ chồng anh thuê nhà trọ ở khu Mễ Trì. Hàng ngày anh lấy hàng ở gần nơi ở và đạp xe vòng ra khu đại học Công Nghiệp bán cho sinh viên. Sau đó, anh đạp vòng lên phía trường Học viện cảnh sát ở Cổ nhuế và bán ở khu ký túc xá của trường. Ngày nào cũng vậy, anh đạp xe cả đi và về khoảng 40 km. 

Mùa hái ra tiền từ việc bán bánh mỳ dạo đêm muộn

Bình thường mỗi tháng tôi kiếm được khoảng 4 đến 5 triệu đồng. Hai vợ chồng một tháng trừ hết tất cả các chi phí cũng bỏ ra được khoảng 7, 8 triệu đồng. Tuy có thức khuya dậy sớm nhưng phải khắc phục vì còn hơn ở nhà cấy mấy sào ruộng”, người đàn ông này tâm sự.

Đi nhiều và bán ở nhiều nơi nên anh Thanh giờ có một lượng khách quen tương đối: “Cứ 16 giờ tôi bắt đầu đi, đến khoảng 21 giờ là tôi đang có mặt ở Cổ Nhuế. Khách hàng đã quen với giờ đó nên việc bán hàng cũng dễ hơn”.

Theo anh Thương, thời điểm gặt hái nhiều tiền nhất của nghề này trong một năm là khi mùa thi và mùa bóng đá đến. Đây là thời gian hàng bánh mỳ của anh bán chạy nhất trong năm.

Lúc này, nếu ngày thường anh chỉ bán được khoảng 50 cái bánh đủ loại thì trong thời điểm này, lượng bánh anh bán được mỗi đêm tăng lên gấp hơn 2 lần và còn hơn thế nữa.

“Hầu hết bạn trẻ phải thức khuya ôn thi nên mua đồ ăn đêm là chuyện bình thường. Ở mỗi mùa bóng đá cũng vậy, người ta mua nhiều lắm. Họ ngồi cả nhóm tụ tập lại nên khi mua họ mua đến hơn chục cái. Những ngày này, mỗi đêm bỏ ra các khoản chi tiêu, hai vợ chồng cũng kiếm được khoảng một triệu đồng/đêm”.

Những mùa hái ra tiền của bánh mỳ dạo phố

Hai năm trở lại đây, thấy người bán bánh mỳ ngày càng nhiều, anh Thanh lại chuyển sang bán hàng trên xe đẩy. Đồng thời, anh bổ sung bán thêm một số mặt hàng khác như ngô luộc, ngô rang, bánh mỳ trứng, xúc xích. Riêng mùa đông thì thêm hạt dẻ rang, khoai nướng, trứng nướng…

Do mau chóng tìm được vườn ngô giá tốt, anh lại tìm kiếm nơi lấy xúc xích, trứng, hạt dẻ, khoai… phục vụ cho công việc mới. Ngoài ra, anh vẫn bán bánh mỳ kèm với trứng, xúc xích hay trứng rán ngải cứu…

Bên cạnh đó, vào những mùa thi, mùa bóng đá, anh còn bán cả trứng vịt lộn: "Khách thích đồ nóng, ăn thực phẩm nhiều đạm. Vì thế thu nhập nhỉnh hơn trước đây đôi chút. Những ngày này một ngày tôi cũng bán gần 100 cái bánh mỳ mỗi đêm, chưa kể những loại quà lặt vặt kia nữa”, anh Thương hào hứng khoe.

Khi nhắc tới việc kinh doanh bán quà vặt mỗi đêm hiện tại, người đàn ông này kêu ca: “Do xe đẩy có nhiều mặt hàng quà vặt nên khách hàng ưng ý. Vì thế, lượng đồ ăn bán ra cũng khá hơn trước. Nhưng hiện lại có một trở ngại đó là người ta thấy mình bán được nên họ bắt đầu khoanh vùng địa bàn, không cho bán. Chính vì thế, việc bán hàng cũng gặp khó khăn phần nào".

Ngọc Anh

Tags : Từ khóaXem thêm