'Thôi! Tôi cho 2 con xuất viện, nuôi được ngày nào thì biết ngày đó'

Emdep.vn - Hai bé chào đời được 6 ngày tuổi thì vợ chồng trẻ tá hỏa phát hiện ra một bé bị khối u chèn ở cổ, bé còn lại bị tim bẩm sinh, vàng da. Dù bác sĩ khuyến cáo đưa 2 con ra viện Nhi TW điều trị nhưng vì không có tiền nên họ cho 2 con về nhà.

Đó là hoàn cảnh éo le của gia đình Giàng Thị Dạnh (18 tuổi) và chồng là anh Ly Seo Sài (20 tuổi) đang sống tại thôn Nậm Nhùng, xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Xót lòng hai đứa trẻ sinh đôi bạo bệnh nhưng bố mẹ không có tiền chạy chữa

Hai cháu gái rất kháu khỉnh.

Hai vợ chồng Dạnh là người dân tộc H’Mông. Họ cưới nhau được 1 năm thì chị Dạnh có tin vui. Vì vợ chồng quá trẻ, chưa biết làm gì nên sau khi cưới nhau về cùng 1 nhà, họ chỉ biết theo ba mẹ lên nương tra ngô, xuống ruộng bên vạt đồi cấy lúa.

Sau bốn tháng mang bầu, Dạnh đi khám tại trạm y tế xã Ngọc Linh. Vợ chồng trẻ này vui mừng khôn xiết khi kết quả siêu âm, bác sỹ nói Dạnh đang mang thai đôi, thai nhi khỏe mạnh bình thường.

Vậy là cả nhà đón chờ ngày hai đứa con chào đời dù chẳng có một đồng trong tay. Kinh tế trong nhà khi ấy chỉ có vài bao ngô, vài bồ thóc.

Xót lòng hai đứa trẻ sinh đôi bạo bệnh nhưng bố mẹ không có tiền chạy chữa

Đôi vợ chồng trẻ cùng hai con bạo bệnh nhưng không biết xoay sở sao để có tiền cho con đi viện.

Ngày Dạnh trở dạ, trạm y tế ở xa nhà nên khi đau bụng Dạnh không kịp ra trạm xá sinh mà sinh ngay tại nhà. Thật may mắn, hai con gái kháu khỉnh vẫn ra đời khoẻ mạnh trong niềm mong ước của bố mẹ và ông bà nội ngoại.

Hai đứa trẻ được đặt tên Ly Quỳnh Liên và Ly Hồng Xiên. Tuy nhiên, bé Quỳnh Liên, từ lúc sinh ra đã thấy dưới cổ bé đã xuất hiện cái hạch nhỏ và mềm.

Sáu ngày sau khi chào đời, cái hạch ở dưới cổ bé Quỳnh Liên cứ to dần và cứng lại. Bé bắt đầu đau và khóc nhiều nên gia đình cho bé đến bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên khám. Lúc này, bé Hồng Xiên cũng khóc suốt ngày đêm, gia đình không yên tâm nên cũng đưa bé đi khám cùng.

Điều trị tại giường 30, phòng 7, khoa ngoại bệnh viện huyện 4 ngày, khối u ở cổ bé Quỳnh Liên ngày càng to hơn và lan từ dưới tai, kéo xuống cổ và xuống tận cằm. Cuối cùng, không thể phát hiện ra bệnh, các bác sỹ quyết định chuyển bé lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Tại đây, bác sỹ cũng không chẩn đoán được bệnh của bé Quỳnh Liên. Nhưng sau khi chụp, chiếu cho bé Hồng Xiên, họ phát hiện ra bé bị bệnh tim bẩm sinh và bệnh vàng da. Cả hai bé đều cần chuyển lên bệnh viện Nhi Hà Nội phẫu thuật điều trị gấp.

Bốn ngày điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện, hai vợ chồng tôi không mất tiền viện phí cho con, chỉ mất tiền hai vợ chồng ăn uống, sinh hoạt là 700 ngàn đồng. Đây là số tiền vợ chồng tôi vay được của anh em họ hàng khi đưa con xuống viện. Bây giờ hết tiền rồi, phải cho con về thôi. Làm gì có tiền mà cho xuống Hà Nội”, chị Dạnh nghẹn ngào.

Xót lòng hai đứa trẻ sinh đôi bạo bệnh nhưng bố mẹ không có tiền chạy chữa

Bé Quỳnh Liên với khối u trên cổ ngày một phình ra.

“Dù bác sĩ ở đây cứ khuyến cáo gia đình đưa 2 con lên viện Nhi trung ương để phẫu thuật gấp nhưng nhà có 700 ngàn đồng vay thì nay đã tiêu hết rồi, giờ biết vay ai được. Mấy hôm nữa về tôi còn đang lo kiếm đâu ra số tiền ấy để trả cho người ta. Nhà tôi  làm gì có tiền mà phẫu thuật cho con được. Thôi! Tôi cho 2 con xuất viện, nuôi được ngày nào thì biết ngày đó", tiếng thở dài thườn thượt của người mẹ trẻ khiến ai nghe cũng phải xót xa.

Được biết, ngày 16/6 vừa rồi hai vợ chồng chị Giành thị Dạnh đã quyết định đưa con 2 con gái về nhà. Trong căn nhà nhỏ xập xệ, hai vợ chồng trẻ mỗi người bế 1 con. Hàng ngày, 2 bé cứ khóc ngặt nghẽo vì phải chịu đựng những cơn đau. Chỉ đến khi quá mệt 2 bé mới tạm quên đi những cơn đau và ngủ thiếp đi trong vòng tay bố mẹ.

Nói về hoàn cảnh gia đình trẻ nhà Giàng Thị Dạnh và Ly Seo Sài, ông Lý Ly Sịu, trưởng thôn Nậm Nhùng chia sẻ: “Hai vợ chồng chị Dạnh mới cưới nhau được khoảng hai năm nay. Từ trước đến giờ nhà cũng chẳng có gì, quanh năm ăn cơm độn và mèn mén. Vợ chồng trẻ nên cưới nhau về cả hai cũng chưa biết làm ăn gì cả và cũng chưa lo toan được gì. Vừa rồi vợ của Sài sinh được hai đứa con nhưng hai đứa nhỏ lại bệnh tật nữa thì thật khổ quá rồi”.

Dương Tuệ Mẫn

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm