Tài xế đâm, kéo lê nam thanh niên trọng thương rồi bỏ chạy

2018-04-12 12:45
- Sau khi kéo lê nam thanh niên, tài xế lái xe bán tải có biểu hiện sử dụng rượu bia đã tăng ga bỏ chạy. Khoảng 30 người đi đường do bức xúc đã đuổi theo đập vỡ kính xe, đánh người này.

Liên quan đến vụ xe bán tải kéo lê nam thanh niên khiến nhiều người dân bức xúc đuổi đánh, sáng 12/4 lãnh đạo công an phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, đơn vị này đang phối hợp với công an quận Thanh Xuân xử lý vụ việc.

Vị lãnh đạo này thông tin thêm, sau khi nhận được thông báo đơn vị đã nhanh chóng xuống hiện trường điều tra làm rõ vụ việc.

Hiện nạn nhân gặp tai nạn đang được cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn. Qua xác định danh tính người đàn ông lái xe bán tải gây tai nạn tên Dương, SN 1974, ở Đê La Thành, Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tài xế đâm, kéo lê nam thanh niên trọng thương rồi bỏ chạy

Chiếc xe bán tải gây tai nạn bị nổ lốp và nạn nhân sau khi sự việc xảy ra

Thời điểm lái xe gây tai nạn tài xế có biểu hiện đã sử dụng rượu bia, người nồng nặc mùi. Trước đó, khoảng 22h30 ngày 11/4, chiếc ô tô bán tải (màu đen) do Dương điều khiển đã xảy ra va chạm với xe máy do nam thanh niên điều khiển tại khu vực đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội).

Điều đáng nói, sau khi gây tai nạn tài xế xe ô tô không chịu dừng lại mà tiếp tục phóng đi, nam thanh niên cùng chiếc xe máy do kẹt lại nên đã bị chiếc ô tô kéo lê hàng trăm mét. Đến khu vực đường Hoàng Cầu, nam thanh niên cùng xe máy mới rơi ra khỏi gầm chiếc ô tô, ngã xuống đường trong tình trạng bị trọng thương, nhiều máu chảy ra từ chân, tay và đầu.

Tài xế điều khiển ô tô tiếp tục bỏ chạy. Người dân chứng kiến vụ việc đã vô cùng bàng hoàng, nhiều người đã lấy xe đuổi theo chiếc ô tô gây tai nạn.

Đến khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, tài xế ô tô mới bị người dân tóm gọn. Một người dân có mặt tại đây cho biết, sau khi lái ô tô gây tai nạn bỏ chạy, nghe tiếng tri hô rồi hàng loạt xe máy, tài xế rú ga chạy về đây.

Khi nhìn ra, họ thấy khoảng 30 người đi xe máy truy đuổi, cầm gạch đá ném vào chiếc ô tô bán tải đang chạy từ đường Lê Văn Lương rẽ vào Khu nhà N, vườn hoa Nhân Chính, quận Thanh Xuân. “Sau đó, tài xế điều khiển xe bán tải mở cửa xe tháo chạy vào khu dân cư. Một lúc sau, một chiến sĩ công an xuất hiện rút thẻ ngành yêu cầu đám đông giải tán, không tiếp tục quây đánh tài xế xe ô tô bán tải”, người dân này kể.

Lúc này, tài xế điều khiển xe ô tô bán tải nằm dưới lề đường, mặt đầy máu. Ngay sau đó, lực lượng tuần tra nhận được tin báo đã tới hiện trường đưa thanh niên lên thùng xe công an phường để bảo vệ trước cơn giận dữ của người truy đuổi.

Khoảng 15 phút sau, lực lượng cảnh sát, công an quận Đống Đa và Công an quận Thanh Xuân có mặt tại hiện trường tiếp tục xử lý.

Nhiều bạn đọc thể hiện những quan điểm trái chiều về việc người dân đuổi đánh tài xế xe bán tải gây tai nạn rồi bỏ chạy này.

Bạn đọc Hà Nhung (Tuyên Quang) cho rằng: "Chúng ta có thể truy đuổi nhưng sau khi bắt được người ta thì không nên đánh đập, vì đánh người là vi phạm pháp luật, chỉ cần khống chế để giảm bớt sự nguy hiểm của đối tượng và giao ngay cho cơ quan chức năng xử lý!".

Chung quan điểm, bạn đọc Hoàng Đức (Tây Hồ - Hà Nội) nhận xét: "Nhìn mặt ông tài xế đầy máu mà thấy tội, vẫn biết là tội ác ông ta gây ra ai cũng phẫn nộ, nhưng cũng là con người, cũng biết đau đớn nên nhiều người lao vào đánh như vậy thì làm sao người ta chịu được".

Bạn đọc có nickname LongCheo lại thẳng thắn bày tỏ: "Đâm chết người rồi thản nhiên bỏ chạy là không còn tính người, bị ăn đòn như vậy là còn nhẹ, cần xử lý nghiêm những trường hợp như thế này để xã hội bình yên hơn".

Trước diễn biến này trong vụ việc, Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật Chính Pháp) nhận định, đối với những người dân tham gia truy đuổi, bắt giữ tài xế lái xe gây tai nạn thì đây là một hành vi hợp pháp. Dưới góc độ pháp lý, những người đuổi bắt người lái xe gây tai nạn là hành vi bắt người phạm tội quả tang.
Pháp luật hiện hành quy định nếu quá trình bắt giữ đối tượng phạm tội quả tang, bắt người bị truy nã mà không còn cách nào khác, buộc phải gây thiệt hại cho người bị bắt giữ thì những người bắt giữ cũng sẽ được loại trừ trách nhiệm hình sự.

"Nhưng nếu những người bắt giữ quá khích, đánh đập người phạm tội quả tang, hủy hoại tài sản của họ một cách không cần thiết thì hành vi này không được pháp luật cho phép, tùy vào tính chất mức độ mà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật!", ông Cường nhấn mạnh.

Luật sư Cường cũng khuyến cáo thêm, khi phát hiện những trường hợp tương tự, người dân hoàn toàn có quyền truy đuổi và có thể gây thiệt hại đến sức khỏe, tài sản của đối tượng bị truy đuổi nếu không còn cách nào khác nhằm mục đích khống chế bắt giữ đối tượng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng vũ lực quá mức cần thiết, quá khích, sau khi bắt được đối tượng rồi mà vẫn cố tình đánh đập, phá phách tài sản của họ, có thể phải chịu trách nhiệm pháp luật đối với những hậu quả xảy ra từ hành động quá khích đó.

Anh Thơ (TH)

qc-mypoint