Suy giáp là bệnh có triệu chứng thường bị bỏ qua, hay gặp ở đối tượng nào?

2020-03-29 18:00
- Hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan, do đó nếu bệnh tuyến giáp xảy ra sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Khi suy giáp, người bệnh phải điều trị theo phác đồ.

Trong những năm gần đây, số người mắc bệnh tuyến giáp tăng đáng kể.  Các thống kê cho thấy có khoảng 300 triệu người toàn thế giới mắc bệnh lý về tuyến giáp. Trong đó, phụ nữ có nguy cơ mắc cao gấp 8 lần so với nam giới. Tỷ lệ phụ nữ trên 40 tuổi là trên 10%.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể. Nó nằm ở dưới thanh quản trước và khí quản. Hình dáng như chiếc áo giáp và có hình chữ H. Khi ở tình trạng bình thường, tuyến giáp không hiện rõ. Nếu như bạn có thể quan sát hay sờ thấy đó có thể là bướu cổ hoặc có vấn đề bất thường. Tuyến giáp là nơi các hormone tuyến giáp được tổng hợp và tiết ra. Các chức năng của hormone tuyến giáp bao gồm điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bình thường, thúc đẩy tăng trưởng thể chất và phát triển trí tuệ, điều hòa chuyển hóa vật chất và duy trì các chức năng quan trọng của các cơ quan trong cơ thể.

Bệnh ở tuyến giáp do nhiều yếu tố, một yếu tố có thể do di truyền. Nhiều bệnh nhân có gia đình từng có người mắc bệnh và phụ nữ dễ mắc hơn. Bệnh tuyến giáp có nhiều khả năng xảy ra ở phụ nữ vì nhu cầu hormone tuyến giáp của phụ nữ tăng lên trong thai kỳ dẫn đến một số người bị bướu cổ. Trong thời kỳ mãn kinh, do sự thay đổi nồng độ hormone, khoảng 26% sẽ có xu hướng suy giáp. Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như phóng xạ, tác động của tia X quá mức, tiếp xúc với chất thải công nghiệp cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ở tuyến giáp.

Suy giáp là bệnh có triệu chứng thường bị bỏ qua, hay gặp ở đối tượng nào?

Chị em là đối tượng dễ bị bệnh tuyến giáp.

Nguyên nhân dẫn đến bướu cổ có thể do thiếu i ốt, nhưng hiện nay việc ăn đủ i ốt cũng giúp vấn đề này ở người lớn ít hơn. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều i ốt lại dẫn đến vấn đề ở tuyến giáp, chớ coi thường.

Hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan, do đó nếu bệnh tuyến giáp xảy ra sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Khi suy giáp, người bệnh phải điều trị theo phác đồ. Tác hại của suy giáp là toàn bộ cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các triệu chứng như giảm khả năng trao đổi chất, ớn lạnh, phù, táo bón, chậm phát triển trí tuệ, giảm nhịp tim, vàng da mặt và mỡ máu cao.

Các triệu chứng suy giáp là gì?

Các triệu chứng suy giáp thường bị bỏ qua như: chán ăn, lười biếng, béo phì, v.v ... Vì vậy, ai cũng cần cảnh giác. Ngoài ra, nếu bị viêm  tuyến giáp, phù không rõ nguyên nhân, chán ăn hoặc thiếu máu, nhịp tim chậm, mức cholesterol cao được phát hiện khi kiểm tra sức khỏe, cần kiểm tra thêm chức năng của tuyến giáp. 

Bệnh nhân bị suy giáp cũng có thể cảm thấy lạnh, mệt mỏi, khô da, phù ở mặt và mí mắt, thờ ơ, giảm trí nhớ, táo bón, đau bụng hoặc đầy hơi, héo tóc hoặc rụng tóc, v.v.

Các chuyên gia nội tiết khuyên người lớn nên được kiểm tra bệnh tuyến giáp 5 năm/lần từ 35 tuổi và phụ nữ nên được kiểm tra thường xuyên. Phương pháp thử nghiệm là xác định mức độ hormone liên quan đến tuyến giáp.

Sau khi chẩn đoán suy giáp, cần bổ sung nội tiết tố tuyến giáp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh phải chú ý lượng muối đưa vào cơ thể. Nếu ăn thực phẩm mặn quá mức có thể làm nặng thêm các triệu chứng, tránh thực phẩm lạnh, hạn chế uống trà thảo dược, đồ uống lạnh. Ngoài ra, người bệnh phải chú ý điều chỉnh tâm lý, ổn định cảm xúc, giảm căng thẳng . Suy giáp là một bệnh cần dùng thuốc lâu dài, do đó người bệnh phải kiên trì theo chỉ dẫn của thầy thuốc. 

Linh Thủy

qc-mypoint