Sẽ được đổi họ tên khi xác định lại giới tính?

2014-06-30 10:30
- (Emdep) - Nhiều người sau khi ra nước ngoài phẫu thuật chuyển giới không được phép thay đổi giấy tờ nên đã gặp không ít khó khăn.
Dự thảo bộ luật Dân sự sửa đổi vừa được Bộ Tư pháp đưa ra lấy ý kiến. Theo đó, dự thảo vẫn giữ quy định một người được quyền thay đổi họ tên khi xác định lại giới tính.

Phát biểu tại hội thảo sáng 27/6, tiến sĩ Phạm Quỳnh Phương, Viện Nghiên cứu Văn hóa cho rằng, trước hết cần làm rõ người liên giới tính là người có khiếm khuyết về bộ phận sinh dục nên không xác định rõ là nam hay nữ. Còn người chuyển giới không bị khiếm khuyết này.

Hiện các quy định pháp luật cấm thực hiện việc chuyển đổi giới tính với người đã hoàn thiện về giới tính, có bộ phận sinh dục xác định rõ là nam hay nữ. Vì thế, nhiều người chuyển giới sau khi ra nước ngoài phẫu thuật chuyển giới thì lại không được phép thay đổi giấy tờ. Đây là thực trạng được TS Phương nêu ra tại hội thảo.

Nhiều người sau khi ra nước ngoài phẫu thuật chuyển giới thì lại không được phép thay đổi giấy tờ, gây ra không ít khó khăn cho họ.

Anh Lương Thế Huy, cán bộ pháp lý, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) đề xuất nên sửa quy định này theo hướng thay đổi tên họ theo đúng bản dạng giới. Hầu hết các nước coi việc đổi tên là quyền cơ bản, quyền nhân thân, không quy định chặt chẽ.

Tiến sĩ Lê Quang Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường, một trong những khó khăn mà cộng động người chuyển giới tại nước ta đang đối mặt là quyền thân nhân. Việt Nam hiện chưa cho phép phẫu thuật chuyển giới, thay đổi chứng minh thư, tên- điều này gây khó khăn cho họ trong việc đi lại, làm việc...

"Bộ Tư pháp đang hoàn thiện bộ luật Dân sự. Đây là bộ luật vô vùng quan trọng vì liệu nó có cho phép người chuyển giới thay đổi giới tính, chứng minh thư của họ hay không", tiến sĩ Bình nhấn mạnh.

Yến Ngọc
logo smaill
qc-mypoint