Sau vụ cháy chung cư Carina, rộ cách chữa cháy đơn giản bằng ném trực tiếp bình cứu hỏa vào đám cháy

Emdep.vn - Cách chữa cháy bằng cách ném bình cứu hỏa vào đám cháy thoạt nghe tưởng như đùa. Nhưng đây lại là cách chữa cháy mới đang được nhiều bà nội trợ tìm hiểu sau vụ cháy chung cư kinh hoàng tại Sài Gòn.

Đầu tư tiền triệu để phòng khi có sự cố cháy nổ

Nếu như trước kia, việc phòng cháy, chữa cháy tại gia đình là một câu chuyện xa vời, thậm chí nhiều người cho rằng việc này là quá “lo xa”. Thì giờ đây, sau thảm họa cháy kinh hoàng tại chung cư cao cấp tại Sài Gòn khiến 14 người tử vong và hàng chục người bị thương, các gia đình mới giật mình nhìn nhận lại việc phòng cháy chữa cháy ngay tại căn nhà của mình.

Hiện dây thoát hiểm, thang thoát hiểm, mặt nạ chống khói, máy báo khói… trở thành những mặt hàng được người dân "săn lùng" ráo riết để phòng khi sự cố.

Dù giá các sản phẩm này không hề rẻ, như ba lô thoát hiểm có giá từ 29,5-33,5 triệu đồng/chiếc, bộ dây thoát hiểm hạ chậm, giá từ 4,5-11 triệu đồng/bộ (tùy chiều dài, chất liệu) vẫn bán rất chạy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên cạnh những sản phẩm trên, một loại bình chữa cháy có giá trên dưới 300.000 đồng với cách chữa cháy rất “lạ tai” là chỉ việc ném bình vào đám cháy đang thu hút sự quan tâm của các bà nội trợ.

Clip thử nghiệm tác dụng của bình chữa cháy dạng ném. 

Gia đình chị Vân Anh (TP.HCM) đã đầu tư tiền triệu để mua bốn chiếc bình chữa cháy dạng ném.

“Phòng nào mình cũng để một bình chữa cháy dạng ném để có thể dập ngay đám cháy khi mới xảy ra, hoặc ít nhất nếu cháy to cũng có thể tạo một lối thoát, quấn chăn đệm ướt rồi thoát ra ngoài. Mình chọn cách cứu hỏa này vì bình nhỏ gọn, chỉ cần làm một động tác đơn giản là quăng bình vào đám cháy, bình vỡ, dung dịch chữa cháy chảy ra, bao phủ và nhanh chóng dập tắt ngọn lửa”, chị Vân Anh lý giải.

Rộ lên CÁCH CHỮA CHÁY DỄ ỢT bằng cách ném trực tiếp bình cứu hỏa vào đám cháy

Chị Vân Anh trang bị nhiều bình chữa cháy dạng ném vì lo sợ mối nguy hỏa hoạn. Ảnh: NVCC

Theo chị Vân Anh, bình này chỉ nên để chỗ dễ nhớ để khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì vẫn nhớ…để bình ở đâu trong lúc “cà cuống”.

“Ngày xưa nói hoài không ai quan tâm, giờ có thảm họa mới đổ xô đi mua làm cháy hàng. Mình nghĩ mua một cái bình và để đó, 5 năm sau quăng đi cũng không tiếc vì chúng ta đang bảo vệ tính mạng và tài sản”, chị Vân Anh chia sẻ.

Sau khi chị Vân Anh chia sẻ về chiếc bình chữa cháy “thần thánh” này trên Facebook cá nhân, bạn bè đã tới tấp hỏi thăm, nhờ chị đặt mua giúp.

Nắm vững HAI CÁCH CHỮA CHÁY DỄ ỢT này mỗi khi có sự cố

Trao đổi với PV Em Đẹp, ông Trần Văn Bình, Phó Giám đốc đơn vị sản xuất bình chữa cháy này cho biết, sau thảm họa cháy chung cư cao cấp tại Sài Gòn, các đơn hàng đặt mua bình chữa cháy dạng ném tăng đột biến trong một vài ngày trở lại đây.

Trả lời thắc mắc bình ném chữa cháy có tác dụng “thần thánh” như đồn đại, ông Bình khẳng định bình chữa cháy dạng ném hoạt động dựa trên nguyên tắc khi bị ném xuống, bình vỡ ra, dung dịch chữa cháy tràn ra ngoài, dưới tác động nhiệt của đám cháy sẽ tạo ra phản ứng hóa học, ngăn chặn oxy và từ đó sẽ dập cháy nhanh chóng. Hơn nữa, độ thẩm thấu của dung dịch sẽ ngăn ngừa đám cháy bùng phát trở lại.

Rộ lên CÁCH CHỮA CHÁY DỄ ỢT bằng cách ném trực tiếp bình cứu hỏa vào đám cháy

Cách sử dụng bình chữa cháy dạng ném đơn giản, phù hợp với những người hay quên như người già, trẻ em. Ảnh: NVCC

“Có hai cách sử dụng bình. Một là ném trực tiếp vào đám cháy. Ai cũng có thể sử dụng cách này, từ người già cho đến trẻ em. Hai là thả chai vào xô từ độ cao khoảng hơn 1 mét cho chai vỡ ra, pha với 6 lít nước rồi tạt vào đám cháy.

Chúng tôi đã thực hiện test bình chữa cháy dạng ném này rất nhiều lần, cho kết quả dập tắt đám cháy mới phát sinh và chống cháy lại rất tốt. Bình có thể dập đám cháy mới phát sinh loại A (cháy các chất rắn như gỗ, quần áo, cao su, giấy), loại B (cháy các chất lỏng, chất rắn hóa lỏng, loại C (cháy chất khí)”, ông Bình chia sẻ. 

Hiện đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu trên phạm vi toàn quốc, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Anh, Nepal, Ấn Độ, Singapore…

Chia sẻ với PV Emdep, ông Bình tỏ ra khá tiếc nuối khi loại bình ném này chủ yếu được xuất khẩu ra nước ngoài nhưng chưa phổ biến ở thị trường Việt Nam do ý thức tự giác trang bị chữa cháy của người dân chưa cao. Chỉ sau khi thảm họa cháy chung cư cao cấp tại Sài Gòn, người dân mới đổ xô đi mua các phương tiện phòng cháy chữa, gây ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.

“Dập tắt đám cháy ngay khi mới bùng phát sẽ có khả năng mở lối thoát cho nạn nhân, tránh làm hình thành đám cháy lớn, hậu quả thương tâm. Điều đáng tiếc là người dân có thể mua điện thoại đắt tiền, hàng chục triệu đồng nhưng lại tiếc mấy trăm ngàn để mua bình chữa cháy tự bảo vệ chính ngôi nhà của mình”, ông Bình bày tỏ.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm