Sau Tết, phụ huynh Hà Nội khốn khổ đôn đốc, thúc giục con học

Emdep.vn - Vừa trải qua một kỳ nghỉ Tết dài 7 ngày, lại mới đi học 2 hôm đã được nghỉ 2 ngày cuối tuần nên hầu hết các trẻ đều mắc chứng lười học, ngại học, muốn nghỉ nữa. Bởi thế các phụ huynh Hà Nội đang khốn khổ thúc giục con học sau Tết.

Hai hôm nay, chị Nguyễn Thanh Hà, 35 tuổi (Thanh Xuân, HN) tối nào cũng phải điên đầu với cậu con trai đang học lớp 4 của mình. Chẳng là sau kỳ nghỉ Tết dài, con trai chị bỗng lười học khủng khiếp và không có ý thức ngồi vào bàn học để học bài như ngày thường.

“Tối nào đi làm về, ăn uống xong xuôi vẫn thấy con trai ngồi nhởn nhơ xem phim hoạt hình hoặc lấy đồ chơi ra chơi. Tôi lại phải giục con đi làm bài tập và soạn bài ngày mai. Lúc nào con cũng nói, chút nữa con làm. Nhưng cứ lơ đi thì con lại quên làm bài luôn. Thúc giục con học cứ mỏi cả miệng”, chị Hà than thở.

Để con ngồi vào bàn học, chị Hà đành phải lôi ra nhiều chiêu để dụ con trai. Khi thì chị nói ngồi học ngoan rồi cuối tuần sẽ cho đi chơi. Lúc lại bảo con học thì cuối tuần mới cho về bà ngoại.

“Cứ phải dỗ dành con như vậy thì con mới có động lực ngồi vào bàn học. Nhưng con cũng chỉ học được khoảng 15-20 phút là lại lơ đãng ngay được”.

Sau Tết, phụ huynh Hà Nội khốn khổ vì thúc giục con học

Sau Tết, phụ huynh Hà Nội khốn khổ vì thúc giục con học

Con trai chị Hà vẫn có tâm lý muốn chơi sau Tết nên để con đi học và học bài, chị phải thúc giục. 

Nhắc nhở con ngồi học nghiêm túc thì con trai chị cứ nói gần làm xong bài. Thậm chí con trai chị Hà còn ngụy biện đưa ra lý do: “Mới sau Tết đi học trở lại, các cô giáo cũng chưa cho nhiều bài tập và chưa kiểm tra gắt gao”. Chưa kể, có lúc con trai chị Hà còn thẳng thừng nói: “Con chưa muốn học, con muốn chơi thoải mái như mấy ngày Tết vừa rồi”. Điều này khiến bà mẹ 1 con này đau đầu.

“Biết thế 10 ngày Tết tôi chẳng cho con nghỉ toàn tập như thế nữa. Năm sau, ngày Tết tôi vẫn sẽ bắt con làm bài tập như bình thường để quen với cường độ, không lười học. Đằng này, anh xã tôi cứ nuông chiều con, bảo cả năm có mấy ngày Tết cho con chơi thoải mái. Giờ thì con lười học quá. Không biết đến khi nào con mới vào guồng học như bình thường đây”, phụ huynh này kêu ca.

Trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết từ ngày mùng 8 và ngày mùng 10 tháng Giêng, gia đình anh Phạm Dũng (Ngô Tất Tố, HN) cũng bắt đầu cho con đi lớp.

Con gái anh Dũng năm nay học lớp mẫu giáo 4 tuổi. Trước đây, cô bé đi lớp rất ngoan. Nhưng sau khi cho con về quê ăn Tết 10 ngày liền (gia đình anh về quê từ 28 Tết), mọi sinh hoạt hàng ngày của con bị đảo lộn. Đặc biệt, con anh Dũng không còn hứng thú đi lớp như trước nữa.

“2 sáng nay cứ sáng nào vợ chồng mình đưa con đi lớp là con lại khóc thét. Hoặc có hôm không khóc thì con mè nheo đủ thứ. Khi đón về con cũng không chịu ngủ nghỉ, ăn uống đúng giờ như trước. Hai vợ chồng đánh vật với con mà đã thấy mệt mỏi quá”, anh Dũng than thở.

Sau Tết, phụ huynh Hà Nội khốn khổ vì thúc giục con học

Ở các trẻ bé hơn, được thả lỏng sau kỳ nghỉ Tết dài cũng khiến nhiều trẻ không hào hứng đến lớp.

Là một phụ huynh tâm lý nên bản thân anh Dũng cũng biết, thả lỏng con suốt kỳ nghỉ Tết dài sẽ khiến con “thay đổi tính nết”. Bởi thế, anh và vợ đã cố gắng động viên con gái đến lớp thì sẽ được phần thưởng này phần thưởng kia. Thế nhưng 2 ngày nay, vợ chồng anh vẫn chưa thể duy trì trở lại nếp sinh hoạt cũ cho con.

Phụ huynh này chia sẻ thêm: “Từ hôm ở quê lên sau Tết, nhà mình đã bắt đầu cho con duy trì ngủ đúng giờ nhưng vẫn chưa đâu vào đâu. Tối qua, để khơi dậy tinh thần học tập của con, vợ chồng còn dẫn con đi nhà sách, mua một số dụng cụ học tập và khi về ngồi sắp xếp lại sách vở cho con. Hy vọng trong tuần này con sẽ bắt nhịp vào một nhịp độ mới và vào nếp tự nhiên”.

Theo anh Dũng thì trường hợp như bé nhà anh vẫn còn may mắn hơn. Bởi: "Sáng nay đưa con đến lớp mà cô giáo con bảo lớp thiếu nhiều bạn do vẫn còn bị ốm sau Tết chưa đi học được. Cũng may con gái mình khi về quê xa vẫn có thể đảm bảo sức khoẻ tốt. Chứ nếu con ốm không đến trường được thì còn mệt mỏi và áp lực nữa".

Vân Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm