Phụ huynh Hà Nội 'hô biến' ngày hè tẻ nhạt thành sân chơi trí tuệ tại nhà hấp dẫn con trẻ

Emdep.vn - Để ngày hè của con trở thành một sân chơi trí tuệ bổ ích, nhiều phụ huynh tham khảo, lùng tìm những giá sách, đầu sách hay cho con.

Trong lần đi siêu thị, thấy có rất nhiều mẹ đưa con em đến phòng sách đọc. Nhìn đám trẻ đứa đứng, đứa ngồi say sưa đọc sách, chị Thùy Dung (37 tuổi) nghĩ đến cậu con trai (9 tuổi) ở nhà, suốt ngày cứ chú tâm vào ti vi, chơi game trên điện thoại. Chị nảy sinh ý định đầu tư sách cho con.

Ngày đi làm, tối bận con nhỏ nên chị không có thời gian đưa con đến phòng đọc như các mẹ khác. Sau nhiều ngày tham khảo, chị Dung đã sắm cho con cả một giá sách gồm truyện cổ tích, truyện cười, truyện đô rê mon, sách ôn luyện, tham khảo tiếng anh, sách toán, vở chính tả… đặt ngay trên bàn học của con.

Nghỉ hè, phụ huynh đầu tư cả giá sách, đầu sách hay cho con

Nghỉ hè, phụ huynh đầu tư cả giá sách, đầu sách hay cho con

“Ngoài giờ học năng khiếu ở các trung tâm, con trai tôi chỉ chú tâm vào những trò điện tử trên ti vi, điện thoại. Vợ chồng tôi đã khuyên răn nhiều nhưng con chứng nào tật nấy. Từ ngày đọc được vài câu chuyện hấp dẫn, nó thay đổi hẳn, đọc sách hàng ngày, không còn nghiệm game như trước. Tối đến, con trai tôi còn đọc lại những câu chuyện cho là hấp dẫn để ba mẹ cùng nghe, say sưa nhận xét”, chị Dung chia sẻ.

Ngày hè nhưng hai con của chị Ngọc Hà (38 tuổi) vẫn ôm khư khư những cuốn sách. Cậu con trai lớn (7 tuổi) chăm chú đọc truyện cổ tích. Thỉnh thoảng, cậu lại cười khúc khích khi đọc đến đoạn hấp dẫn. Đọc xong mỗi câu chuyện, cậu say sưa kể lại nội dung cho mẹ nghe rồi phát biểu cảm nghĩ của mình.

Nghỉ hè, phụ huynh đầu tư cả giá sách, đầu sách hay cho con

Cô con gái (4 tuổi) nhà chị Hà đang ngồi trên chiếc bàn nhỏ xíu, lật từng trang sách để phân biệt màu sắc. Thỉnh thoảng cô bé lại lấy bút màu tô tô, vẽ vẽ và đưa quyển sách lại ríu rít hỏi “Mẹ ơi, con tô đẹp không này?”.

Chị Hà ở nhà nội trợ, chăm sóc con cái. Để ngày hè của con trở nên bổ ích, không cản trở công việc của mình, chị quyết định đầu tư cho hai con cả một giá sách với những đầu sách hay.

“Cậu con trai thì tôi cho đọc truyện ngụ ngôn, cổ tích, truyện cười mang tính giáo dục cao. Cô con gái thì mua sách phân biệt màu sắc, truyện tranh, vở tô màu. Cứ hàng ngày, tôi khuyến khích con đọc sách bằng cách hứa đưa đi chơi, làm món ngon con thích.

Tối đến tôi tranh thủ thời gian đọc truyện cho các con nghe. Cũng vì có giá sách này mà con tôi rất ngoan, thông minh hơn. Tôi được rảnh rang làm được công việc nhà”, chị Hà chia sẻ.

Nghỉ hè, phụ huynh đầu tư cả giá sách, đầu sách hay cho con

Biến ngày hè của con trở thành sân chơi bổ ích, trí tuệ, thay vì ngày đêm lo nghĩ cách đưa con đi du lịch ở đâu, mua sắm đồ chơi gì cho phù hợp, đăng ký cho con đi tập bơi, học võ, chị Cẩm Nhung (34 tuổi) chọn cách sắm cho cậu con trai lớp 3 một giá sách với hàng chục cuốn truyện tranh, truyện cổ tích, truyện cười, những mẹo hay, cách xếp hình, kỹ thuật vẽ tranh…

Chị Nhung cho biết, nghỉ hè là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho con, không nên tạo sức ép việc học tập. Đọc sách cũng là một trò chơi bổ ích, giúp con nhận thức được thế giới xung quanh.

Thông qua những câu chuyện hài hước, dí dỏm sẽ giúp con có được những bài học thiết thực trong cuộc sống, tự rèn luyện kỹ năng.

“Mỗi ngày, tôi khuyến khích con đọc sách khoảng 2 tiếng đồng hồ. Mỗi cuốn sách có một cái hay riêng, tùy con chọn lựa. Tối đến, tôi thường bảo cậu con trai đọc truyện cho mẹ và em nghe.

giá sách ngày hè

Sau mỗi câu chuyện, nó thường dừng lại để tóm tắt nội dung, nói lên suy nghĩ của mình. Con trai tôi còn thích thú khi tự đặt mình vào những nhân vật chính trong câu chuyện đó, nói nếu là con thì sẽ như thế này, không nên như thế kia”.

Để lựa chọn sân chơi bổ ích cho con trong ngày hè, không ít bà mẹ trẻ đã tìm đến sách, nhằm giúp con trau dồi kiến thức thực tế, kỹ năng sống qua những cuốn sách, học cách nhận biết thế giới xung quanh. Đọc sách cũng là cách giúp con cái tránh xa những trò chơi vô bổ, nguy hiểm, thậm chí là bạo lực.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm