Phụ huynh bức xúc vì hiệu trưởng bưng bít chuyện học sinh gãy chân

Emdep.vn - Vụ việc học sinh Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) bị ôtô đâm gãy chân trong sân trường xảy ra hơn 2 tháng, nhưng đến nay phụ huynh cho rằng "chưa nhận được câu trả lời trung thực từ phía nhà trường".

Theo anh Trần Chí Dũng, phụ huynh học sinh Trần Chí Kiên, 10h30 ngày 1/12/2016, gia đình nhận điện thoại của cô giáo Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) thông báo “giờ ra chơi con chạy ở sân trường và bị ngã gãy chân, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương”.

Cháu Kiên được kết luận gãy xương đùi, bó bột, nhưng sau đó xương không khớp. Gia đình đã đưa Kiên sang Bệnh viện Việt Đức để mổ và nẹp vít xương. 

Anh Dũng cho biết 5 ngày điều trị tại Bệnh viện Việt Đức, bác sĩ đánh giá chấn thương của cháu Kiên là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều chức năng sau này.

Khi nghe gia đình trình bày nguyên nhân cháu chơi và tự ngã ở sân trường thì bác sĩ khẳng định "việc chạy và tự ngã không thể gây ra chấn thương nặng như vậy" vì xương đùi rất khó gãy nếu không có lực rất mạnh tác động. Cháu Kiên không có bệnh lý về xương.  

 Hình ảnh chụp X quang vị trí gãy xương của cháu Trần Chí Kiên. Ảnh gia đình cung cấp   

Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, anh Dũng trình bày sau khi sức khỏe dần hồi phục, cháu Kiên kể lại với gia đình khi chuông báo hết giờ ra chơi, cháu cùng 4 bạn chạy từ sân sau về lớp. Trong lúc chạy, cháu va chạm với xe Hyundai màu xanh nước biển đang di chuyển trong sân trường và nhận ra trên xe có cô hiệu trưởng và một cô giáo khác. Những học sinh đi cùng với Kiên cũng xác nhận cháu va chạm với ôtô chứ không phải tự ngã. 

"Với những kết luận của bác sĩ và thông tin gia đình thu thập được cũng như căn cứ vào hiện trạng thương tích của cháu Kiên, gia đình khẳng định cháu va chạm với một ô tô đang di chuyển trong trường học. Đến nay, cháu Kiên vẫn chưa thể đi học", đơn kiến nghị nêu rõ. 

Nhà trường bưng bít 

Nghi ngờ về nguyên nhân dẫn đến tai nạn của con, ngày 12/12/2016, gia đình anh Dũng đã làm việc với Hiệu trưởng, cô giáo Khối trưởng khối 2, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 và lớp 2 của cháu Kiên. Theo anh Dũng, phía nhà trường không nhận trách nhiệm với vụ việc mà vẫn cho rằng Kiên tự ngã do chạy nhảy ở sân sau của trường và tự gây chấn thương. 

"Khi gia đình đưa ra bằng chứng và các đánh giá chuyên môn của bác sĩ thì phía nhà trường lại cho rằng cháu Kiên có thể chạy và va vào xe của giáo viên đang đỗ trong sân trường", anh Dũng kể lại. 

Trong một cuộc trao đổi với báo chí sau đó, Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc cho biết trường chỉ có 3 ô tô và không có xe nào màu xanh nước biển như học sinh kể. "Trường đã lấy phiếu khảo sát của các cá nhân và học sinh liên quan, 100% cho biết không nhìn thấy cháu Kiên va chạm với ô tô nào trong sân trường", bà Ngọc nói. 

Đánh giá khảo sát của nhà trường là "hành động đối phó" vì khi sự việc xảy ra ở sân sau trường và thời điểm chuông vào giờ học, học sinh không nhiều nên khảo sát không chính xác, phụ huynh Dũng cho rằng "nếu không bị hướng dẫn hay dọa dẫm, trẻ sẽ không bao giờ nói sai sự thật". Con số 100% học sinh và cả giáo viên không nhìn thấy kia "có sự gian dối". 

“Sau khi sự việc được báo chí đăng tải, nhiều phụ huynh gọi điện cho tôi nói con họ kể lại hôm xảy ra vụ việc, bạn Chí Kiên chơi trong sân trường và bị ôtô đâm. Vì tưởng tôi đã biết nên họ không nói. Cuộc khảo sát đưa ra con số 100% giáo viên, học sinh không nhìn thấy vụ việc khiến họ rất bức xúc”, anh Dũng kể lại. 

Hơn 2 tháng sau vụ việc, phụ huynh Dũng cho hay Ban giám hiệu nhà trường vẫn chưa thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, vẫn lòng vòng về nguyên nhân vụ tai nạn. Chính sự "thiếu trung thực của nhà trường" đã khiến sự việc đi xa hơn. 

Tại phiên họp UBND TP Hà Nội sáng 6/2, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng cô Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên, đã bưng bít việc em Trần Chí Kiên bị gãy chân do ô tô đâm trong sân trường. Ông Chung yêu cầu đơn vị liên quan sớm kết luận nguyên nhân vụ việc và Giám đốc Sở Giáo dục ra văn bản điều chuyển hiệu trưởng ngay ngày 6/2.  

 Sau hơn hai tháng xảy ra vụ việc, học sinh bị ô tô đâm gãy chân vẫn chưa thể đến trường. Ảnh gia đình cung cấp.   

Hiệu trưởng chưa bị điều chuyển 

Chiều 8/2, bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, xác nhận chưa có quyết định điều chuyển đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc từ phía UBND quận Cầu Giấy. 

"Chúng tôi chưa nhận được kết  quả điều tra của cơ quan công an. Quan điểm của chúng tôi là không bao che, sai đến đâu sẽ xử đến đó", bà Tịnh nói và cho biết thêm Phó giám đốc Sở Giáo dục đã có buổi làm việc với lãnh đạo quận sáng nay. UBND và Phòng Giáo dục quận cũng đang xem xét. 

Theo bà Tịnh, vụ việc xảy ra ngày 1/12/2016 nhưng đến 20/12/2016, khi anh Trần Chí Dũng gửi đơn thì Phòng mới nắm được thông tin. Ngay sau đó, Phòng đã có buổi gặp gỡ các bên liên quan, nhà trường chỉ nhận lỗi không quan tâm và chăm sóc học sinh kịp thời sau tai nạn. Phòng đã yêu cầu nhà trường cử giáo viên đến nhà cháu Kiên để kèm học 2 tiếng vào mỗi buổi chiều. 

Ngày 24/1/2017, Phòng Giáo dục, nhà trường và gia đình đã gặp gỡ lần hai. Cô Ngọc nhận lỗi như ban đầu là chưa quan tâm kịp thời và vẫn khẳng định không có mặt khi sự việc xảy ra, "có khả năng chiếc taxi chở cô đi khám bệnh khi quay ra đã va phải cháu Kiên". 

Khẳng định việc để ôtô chạy trong khuôn viên trường học là sai phạm của Trường Tiểu học Nam Trung Yên, bà Tịnh nói Phòng Giáo dục đã phê bình và quán triệt tất cả trường học trên địa bàn không được phép để ô tô di chuyển trong khuôn viên trường vào giờ học và giờ hoạt động của học sinh. 

Theo VNE 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm