Phòng tránh trẻ bị bắt cóc: Cha mẹ đề phòng đã đành nhưng cần dạy bé những điều cực kỳ quan trọng sau đây

2020-08-24 09:23
- Có những điều phụ huynh phải dạy để trẻ có thể đề phòng những đối tượng bắt cóc có ý đồ xấu.

Vụ việc bé trai Gia Bảo (ở Bắc Ninh) bị bắt cóc đã thu hút sự chú ý của dư luận. Nhờ sự nỗ lực của lực lượng công an, đối tượng bắt cóc cháu bé đã bị bắt. Gia Bảo trở về trong vòng tay yêu thương của bố mẹ và gia đình. 

Khoảng 16h ngày 21/8, bé Nguyễn Cao Gia Bảo được bố đón đi học về bằng ô tô. Sau đó, bé được đưa ra công viên ở đường Nguyễn Văn Cừ chơi. Tuy nhiên, bố vừa rời mắt thì không thấy con đâu. Sau đó, người nhà báo cho công an tỉnh. Công an nhanh chóng vào cuộc. Cảnh sát đã tìm thấy cháu bé ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang sau hơn 1 ngày bị bắt cóc. 

Cháu bé bị nghi phạm Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, quê quán TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) và Đặng Văn Bằng (33 tuổi, quê Tuyên Quang) bắt cóc.

Qua sự việc này, bản thân mỗi phụ huynh cũng rút ra bài học cho bản thân mình khi đưa con đi chơi ở các địa điểm công cộng. Mỗi người cần nhớ những điều cần thiết để tránh lạc con và bản thân đứa trẻ cũng nên được cha mẹ hướng dẫn các kỹ năng cơ bản.

Với cha mẹ

Nếu như đưa con đi chơi ở nơi công cộng phải thường xuyên giám sát con, tránh tập trung dùng điện thoại hay mạng xã hội. 

Nếu con chơi tại nhà, cần đóng cổng tránh các đối tượng xấu dụ dỗ trẻ. Ngoài ra, khi trẻ chơi một mình cần phải có người lớn bên cạnh. Không cho trẻ chơi một mình ngoài đường.

Phòng tránh trẻ bị bắt cóc: Cha mẹ đề phòng đã đành nhưng cần dạy bé những điều cực kỳ quan trọng sau đây

Hiện nay, có các đồng hồ định vị có thể đeo lên người trẻ và cha mẹ có thể biết được vị trí của con nếu như xảy ra bắt cóc.

Cha mẹ cần dạy cho con người lạ có thể tin tưởng gồm: Thầy cô giáo dạy trẻ, chú công an, nhân viên bảo vệ chỗ vui chơi hoặc các cơ quan.

Bên cạnh đó, các thông tin của trẻ như tên, tuổi cần được giữ kín, không nên đăng lên mạng. Việc đăng ảnh trẻ lên mạng cũng cần cẩn trọng vì có thể thu hút sự chú ý của những đối tượng bắt cóc.

Phụ huynh nên cho con xem các clip hướng dẫn cách thoát khỏi đối tượng bắt cóc, chỉ rõ cho bé thấy mối hiểm nguy từ những đối tượng có ý đồ xấu.

Với trẻ:

Cha mẹ cần dạy cho con mỗi ngày việc đi theo người lạ, không quen biết hay người không phải người thân sẽ rất nguy hiểm. Tuyệt đối không đi theo người lạ, hoặc theo lời dụ dỗ.

Cha mẹ cũng phải dạy cho con các thông tin cơ bản về gia đình như nơi ở, địa chỉ, họ tên bố mẹ, họ tên bé, điện thoại của bố mẹ hoặc điện thoại bàn của gia đình.

Nếu bị dụ dỗ cần hét lên cho người xung quanh biết. Trẻ cũng cần được dạy không tách khỏi nhóm đông khi đang chơi ở nơi công cộng và không đi một mình ra những nơi vắng vẻ.

AM 

qc-epoint
loading...
qc-epoint