PGS.TS Bùi Hiền công bố phần 2 công trình cải tiến chữ viết

Emdep.vn - Hôm qua (25/12), PGS.TS Bùi Hiền đã công bố phần 2 của đề xuất cải tiến chữ viết (phần nguyên âm).

Theo như chia sẻ trước đó của PGS-TS Bùi Hiền, ông dự định sẽ hoàn thiện và công bố phần 2 của đề xuất cải tiến chữ viết (phần nguyên âm) vào tháng 3.2018, tuy nhiên ông đã hoàn thành, công bố sớm hơn.

Theo PGS-TS Bùi Hiền, chữ viết cải tiến của ông dễ học, dễ nhớ, dễ đọc, dễ viết, dễ dùng lối viết và đọc chữ cải tiến.

Được biết, công trình nghiên cứu cải tiến chữ quốc ngữ của ông chỉ nhằm mục đích điều chỉnh bảng chữ cái hiện hành dựa trên hệ thống ngữ âm tiếng Thủ đô Hà Nội, chứ không hề tác động vào hệ thống âm vị làm cho tiếng nói khác đi dẫn tới ý nghĩa lời nói cũng khác đi.

Về chữ viết, công trình nghiên cứu cũng giữ nguyên dạng hệ thống chữ cái La tinh và chỉ tạo thêm 1 chữ cái mới để chỉ âm vị phụ âm “nhờ” mà trong bảng chữ La tinh không có.

PGS.TS Bùi Hiền công bố phần 2 công trình cải tiến chữ viết

PGS.TS Bùi Hiền công bố phần 2 công trình cải tiến chữ viết

Cũng theo PGS-TS Bùi Hiền, chữ viết cải tiến của ông dễ học, dễ nhớ, dễ đọc, dễ viết, dễ dùng lối viết và đọc chữ cải tiến, giản hoá tới mức tối đa cách viết, loại bỏ hết phụ âm ghép 2-3 chữ cái (ch, tr, ng, ngh, gh, kh, nh, ph) và các lỗi chính tả (d –gi – r, s – x, ch – tr) hiện đang gặp phải ở mỗi người, nhất là trong công tác biên tập của các nhà xuất bản và báo chí.

PGS Bùi Hiền cho biết thêm: “Công trình nghiên cứu của ông mới chỉ dừng lại là đề xuất khoa học cá nhân. Việc có thể áp dụng hay không còn do Chính phủ, các cơ quan chức năng quyết định”.

Trước đó, ý tưởng cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS-TS Bùi Hiền đã trở thành tâm điểm tranh cãi của dư luận. Nhiều người còn ném đá, cho rằng ý tưởng nghiên cứu đó là “ngớ ngẩn”…Trước phản ứng này, PGS-TS Bùi Hiền khẳng định ông nghiên cứu, tìm cách cải tiến chữ viết một cách nghiêm túc.

Được biết, PGS-TS Bùi Hiền năm nay 83 tuổi, và công trình nghiên cứu cải tiến chữ quốc ngữ của ông bắt đầu từ hơn 20 năm trước.

Theo Ngô Chuyên/Công Lý

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm