Nỗi lòng phụ huynh Hà Nội từng trắng đêm xếp hàng ​để nộp hồ sơ vào mầm non cho con

2017-07-14 15:03
- Việc phụ huynh chen nhau để nộp hồ sơ cho con được vào các trường đủ tiêu chuẩn cũng là điều dễ hiểu. Bởi đây là những ngôi trường mà phụ huynh nào cũng ao ước con được vào đó.

Mấy hôm nay, nhìn nhiều phụ huynh vất vả, dở khóc dở cười chen nhau đi bốc thăm vào trường mầm non cho con ở Linh Đàm mà tôi thấy có bóng dáng của mình 2 năm trước. Tôi rất hiểu nỗi lòng người mẹ nào cũng thương con, muốn cho con học ở ngôi trường có môi trường tốt nhất.

2 năm trước, việc xin cho con 1 suất trái tuyến vào trường mầm non gần nhà với tôi đã rất vất vả. Huống chi hiện nay, nhiều khu đô thị mọc lên dày đặc, những chung cư mới được đưa vào sử dụng nhưng vẫn không được chú trọng xây dựng trường học, đặc biệt là trường mầm non.

Nỗi lòng người mẹ từng trắng đêm xếp hàng ​để nộp hồ sơ vào mầm non cho con

Nỗi lòng người mẹ từng trắng đêm xếp hàng ​để nộp hồ sơ vào mầm non cho con

Ngày 3/7 vừa qua, hàng chục phụ huynh tại TP.HCM đã thức trắng đêm trước cổng Trường Mầm non Hạnh Thông Tây, Gò Vấp, TP. HCM để đặt chỗ nộp hồ sơ xin học cho con, cháu.

Chính vì thế, nhiều trường mầm non công lập rơi vào tình trạng quá tải. Và trường Linh Đàm với hình thức bốc thăm tuyển sinh có vẻ như đang được coi là hình thức tuyển sinh "êm" nhất trong thời gian nước rút này.

Nhìn cảnh phụ huynh thấp thỏm lo âu cầm hồ sơ sẵn sàng “tâm thế” bốc thăm cho con mà tôi cực thấu hiểu cảnh khổ sở ấy. Tuy nhiên, tôi dám chắc có rất nhiều phụ huynh không hiểu. Họ cứ nói rằng, phụ huynh việc gì phải ưa chuộng hình thức, chuộng thành tích mà khốn khổ chọn trường cho con như thế. Sao cứ phải nhất thiết phải học cái trường này, phải chen lấn tranh giành nhau cho khổ. Thậm chí nhiều người không hiểu còn dè bỉu, con còn bé thế kia mà đã bắt đầu chạy đua trường điểm, trường chuẩn này nọ rồi. 

Nghe những lời chỉ trích này của các phụ huynh, tôi cho rằng đó là những phụ huynh chưa có con em đang học mầm non. Hoặc các phụ huynh này chưa vào nhiều trường mầm non nên chưa biết. Như thực tế từ câu chuyện của nhà tôi đây là một ví dụ. 

Nỗi lòng người mẹ từng trắng đêm xếp hàng ​để nộp hồ sơ vào mầm non cho con

Nỗi lòng người mẹ từng trắng đêm xếp hàng ​để nộp hồ sơ vào mầm non cho con

Từ 2h sáng ngày 3/7, nhiều phụ huynh mang theo sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con em mình tập trung trước cổng trường để chờ nộp hồ sơ. Do phải thức đêm trực, nhiều phụ huynh tỏ ra khá mệt mỏi.

Từ lúc bé nhà tôi mới chỉ 3 tuổi, tôi đã mò mẫm hết trường nọ đến trường kia. Tôi cầu kỳ vậy không phải do tôi chuộng thành tích mà bởi, trường tư thục rẻ nhất ở ngoại thành như cháu nhà tôi đang học cũng phải 1,2 triệu/tháng. Mà điều kiện chăm sóc các bé cũng chỉ ở mức độ trung bình. 

Những trường tư thục quanh địa bàn tôi ở được cho là tốt, các phụ huynh ca ngợi hết lời, khi đến thăm quan, tôi thấy quá chật. Nhưng tôi vẫn phải cho con học đến lúc con 4 tuổi. Điều đáng nói là học phí ở đây khá đắt đỏ. Gửi con tất cả các khoản chi phí hết khoảng 2,5 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, ở các trường công lập, trường nào cũng rộng rãi thênh thang, cây to bóng mát, nhiều khu vui chơi cho bé. Tôi thường so sánh, hiệu trưởng của tư thục mà có được đất rộng như thế chắc phải xây ít là 5,6 cái trường mất. Trong khi đó, mức học phí cả tháng chỉ phải đóng từ 500 – 700 ngàn đồng/tháng.

Nỗi lòng người mẹ từng trắng đêm xếp hàng ​để nộp hồ sơ vào mầm non cho con

Nỗi lòng người mẹ từng trắng đêm xếp hàng ​để nộp hồ sơ vào mầm non cho con

Những trường tư thục dù được cho là tốt, vẫn có không gian chật chội, học phí quá đắt đỏ.

Chính bởi thế, 2 năm trước, tôi và ông xã cũng đi xếp hàng từ 1 giờ đêm cho con để nộp hồ sơ trái tuyến vào trường công lập đã chọn gần nhà. Xin cho con vào đây, với vợ chồng tôi không phải vì nó là trường điểm. Mà vì, xin cho con vào đó, từ nhà tôi đi ra trường chỉ mất có 5 phút đi bộ. Vì thế, rất tiện lợi, khi bố mẹ bận có thể nhờ ông bà đưa con đi học.

Ngoài ra, cơ sở vật chất trường đó  rất tốt. Như ở trường công con tôi đang theo học, trường vừa là trường chuẩn của quận với khuôn viên rộng rãi. Các phòng học được thiết kế hợp lý, thoáng đãng nên các con có chỗ ăn riêng, ngủ riêng, lớp rất sạch sẽ, không bị mùi.

Tại đây, một lớp mẫu giáo có 3 cô giáo trông nom với khoảng hơn 40 cháu. Tuy chỉ có 3 cô với số cháu tương đối đông nhưng tôi nhận thấy, các con được các cô chăm tốt. Như con tôi, đi học về bao giờ cũng sạch sẽ và đặc biệt là không có "mùi nhà trẻ" như các trường khác. Bởi con nghịch ra mồ hôi là cô thay quần áo liền. Cái khoản này thì tôi đánh giá hơn rất nhiều trường, thậm chí nhiều trường tư học phí cao hơn nhiều lần cũng không được như thế.

Sáng nào đi qua trường con đang theo học hiện nay, nhìn các con đi tập thể dục, các con tay đeo hoa, múa hát theo nhạc. Nhìn các con, trông con nào cũng phấn khởi, hớn hở, những người làm cha mẹ như tôi thật sự yên tâm đi làm. Trong khi ở các trường tư thục, cùng lắm chỉ có vài cái cầu trượt nhựa, sân chơi thì nhỏ. Sáng ra chẳng cháu nào được tập thể dục, nói gì đến sân khấu biểu diễn văn nghệ.

Nỗi lòng người mẹ từng trắng đêm xếp hàng ​để nộp hồ sơ vào mầm non cho con

Con theo học ở trường mẫu giáo công lập khuôn viên rộng rãi, lớp học sạch sẽ.

Có thể nói, chẳng phụ huynh nào muốn phải vất vả đi xếp hàng từ nửa đêm, phải chen lấn hoặc chạy đua vũ trang mới cho con học mẫu giáo được. Nhưng việc phụ huynh chen nhau để cho con được vào các trường đủ tiêu chuẩn cũng là điều dễ hiểu. Bởi đây là những ngôi trường mà phụ huynh nào cũng ao ước con được vào đó. 

Thanh Thư

qc-epoint
qc-epoint