Nỗi lòng dân chung cư mùa Covid-19: Gặp nhau không cần chào, vào thang máy... như không quen

Emdep.vn - Đây là một trong những cách mà dân chung cư đang làm để tránh lây lan Covid-19.

Chung cư là nơi tập trung đông cư dân, có những nơi lên tới vài ngàn người sinh sống. Đặc điểm ở chung cư là đi chung lối thang máy, rồi lượng người ra vào nhiều, kể cả mỗi tầng cũng có đi chung hành lang và hàng trăm người giáp mặt nhau mỗi ngày. Trong mùa dịch Covid-19, các chung cư cũng đề ra nhiều biện pháp để thực hiện việc đảm bảo tránh lây nhiễm vào tòa nhà, cư dân.

Chị Huyền (Hà Đông, Hà Nội) cho hay, từ hơn 1 tháng này, các nhà đều đóng cửa im ỉm từ sáng đến đêm. Trước đây, hàng xóm còn sang nhà nhau chơi, đi uống nước, nói chuyện, còn bây giờ gần như ai biết nhà đó. Bản thân mỗi người cũng ý thức giữ cho hàng xóm nên bỏ thói quen sang nhà hàng xóm "buôn chuyện". Trước đây, tầng của chị Huyền sống cứ vài ba tuần lại tụ tập làm nồi lẩu, bữa cơm chung nhưng 2 tháng nay cũng chẳng ai nghĩ đến chuyện này.

"Các cư dân trong chung cư tôi còn chat với nhau yêu cầu vào thang máy là im lặng, không cần chào hỏi nhau... Ai vào trong rồi thì đứng yên, không nghe điện thoại, buôn chuyện, hỏi thăm... Trước đây mà vậy thì cho rằng kiêu kỳ nhưng bây giờ ai cũng thông cảm. Cố gắng một thời gian, hết dịch bệnh thì tha hồ nói chuyện với nhau", chị Huyền cho hay.

Những quy định kiểu như vậy ngày càng xuất hiện nhiều ở chung cư, chị Thanh Mai (Hà Đông, Hà Nội) còn cho biết, ban quản lý chung cư đã đưa ra quy định nhắc nhở, nếu tái phạm việc không đeo khẩu trang khi đi thang máy là 200.000 đồng.

Dẫu biết chuyện đeo khẩu trang có tác dụng cho bản thân và giữ sức khỏe cho cộng đồng nhưng vẫn có một số người không chịu thực hiện. Chị Mai đặt câu hỏi, không biết họ cố tình hay chỉ là sơ suất quên.

"Chuyện quên 1-2 lần còn thông cảm được, chứ lặp đi lặp lại chuyện mà ai cũng ra rả hằng ngày thì đáng trách. Có người vào thang máy không những không im lặng còn không đeo khẩu trang rồi gọi điện thoại nói chuyện ầm ầm, khiến ai cũng kinh hãi. Cho nên mức phạt 200.000 đồng được đưa ra là hợp lý", chị Mai cho hay.

Thậm chí, cách đây không lâu, có chung cư còn cất công in các dấu chân đặt trong thang máy. Sàn thang máy in 8 dấu chân có nghĩa là chỉ tối đa một lần đi 8 người. Mỗi người đứng hướng mặt vào trong. Đây cũng được xem là cách để giảm tiếp xúc hiệu quả.

Tại các chung cư, hệ thống loa phát thanh nội bộ cũng tăng cường hoạt động. Anh Đào Tú (Hà Nội) cho hay, chung cư của anh đang sống có số dân đông nên việc phòng chống Covid-19 được chú ý từ Tết. "Hệ thống loa phóng thanh mỗi sáng và tối đều đọc các hướng dẫn mới và thông báo cụ thể tình hình sức khỏe của các cư dân trong tòa nhà. Cho nên, tôi cũng thấy yên tâm vì ai có điều gì bất thường là được thông báo ngay".

Với những người ở chung cư cần nhớ những điều sau đây:

1. Thường xuyên rửa tay với xà bông và nước sạch, đặc biệt ngay sau khi về nhà.

2. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi.

4. Súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

5. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

6. Thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà.

7. Hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khi sử dụng thang máy, cầu thang bộ.

8. Hạn chế đến chỗ đông người. Đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

9. Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

10. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hằng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường. Đặc biệt là tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

11. Thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ; hạn chế sử dụng điều hòa.

12. Thu gom rác hằng ngày và đổ đúng nơi quy định.

13. Tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hằng ngày.
Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với mọi người và gọi cho đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095 để được tư vấn, khám và điều trị.

14. Thông báo ngay cho ban quản lý chung cư nếu nghi ngờ có người thuộc diện phải quản lý sức khỏe hoặc cách ly để phòng Covid-19.

15. Cập nhật thông tin hằng ngày về dịch bệnh Covid-19 trên các website chính thức của Bộ Y tế, cơ quan y tế địa phương; không thông tin, tuyên truyền sai lệch về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Đông Phương

Tags : Từ khóaXem thêm